Nghe thổ địa mách chốn ăn ngon: Quán mì kéo sợi thủ công hơn 70 năm tuổi giữa Sài thành

So với Hà Nội, Sài Gòn là một thành phố trẻ, sôi động, nhưng đâu đó ở đây vẫn tồn đọng những giá trị ẩm thực "nhuốm màu hoài niệm". 

Song hành với yếu tố thời gian, một hàng quán thâm niên muốn trụ vững giữa Sài thành nhất định phải cần nhiều hơn một điều đặc biệt. Ví như tiệm mì gia truyền hơn 7 thập kỉ “sống” giữa lòng thành phố này, từng ấy năm cũng là từng ấy thời gian người chủ quán giữ vẹn nguyên cách làm mì sợi truyền thống của gia đình, cốt giữ sao cho sợi mì dai, mềm mà không nở khi hoà chung với nước dùng.


@thu0nglee


Hàng mì sợi "gốc Hoa" đậm màu Sài thành cũ mà không ai có thể bỏ lỡ nếu muốn vẹn tròn trải nghiệm về đất Sài Gòn

Mì Thiệu Ký được mệnh danh là “Tiệm mì sợi lâu nhất Sài Gòn” và trở nên khó nhầm lẫn với bất cứ hàng mì nào khác ở chỗ sợi mì do chính tay chủ quán làm ra thay vì nhập về từ nơi khác. Chính sợi mì và nước dùng là hai yếu tố then chốt quyết định sức hút của một bát mì. Và với hàng mì thâm niên này, cách “níu chân” người thưởng thức những 70 năm trong khi thời gian mì kéo sợi theo chân người Hoa đến nước mình chỉ độ 100 năm đã đủ biết, quán ăn này chắc chắn là một trải nghiệm quý giá mà ai đến Sài Gòn đều phải thử lấy một lần.


@_____danny_____2808


Mì ở Sài thành không thiếu, chỉ thiếu cảm giác ăn nhiều mà không ngán, ăn lâu năm mà cảm xúc vẫn trọn vẹn như mới được thử lần đầu (Ảnh: @themennhat)

Nằm lọt trong một con hẻm nhỏ đường Lê Đại Hành, quận 11, hơi nóng và hương thơm nức mũi từ tiệm mì đã giúp cho hàng quán thâm niên này dễ “nhận diện” hơn bao giờ hết. Chiếc xe mì bằng gỗ đã nhuốm màu thời gian, trên đó là tên quán được viết bằng cả tiếng Hoa và tiếng Việt. Dù đã qua ba thế hệ nhưng từ nguyên liệu, hương vị cho đến cách bày trí của quán ăn này đều được giữ gìn sao cho giống với Sài thành ngày cũ nhất. Để có được bát mì Thiệu Ký thơm ngon chính hiệu, sợi mì và nước dùng đều được tuân thủ gắt gao những bí kíp gia truyền.


70 năm là từng ấy thời gian chiếc xe gỗ được đóng thủ công này "đồng hành" cùng ba thế hệ mì gia truyền Thiệu Ký

Trước hết, sợi mì Thiệu Ký được tạo thành từ thành phần nguyên liệu chính: bột mì, trứng và nước tro tàu. Bột và trứng được nhào nặn thủ công, tuyệt nhiên không được lẫn bất kỳ giọt nước nào, sau đó mang ủ đến khi bột dậy mới bắt cán bột và thái sợi. Nước dùng mì là kết quả của quá trình sàng lọc, ninh thật kỹ thịt và xương sao cho có được vị ngọt, béo đặc trưng nhất. Và đương nhiên, sự thành công của một bát mì Hoa “chính thống” không thể thiếu sự góp mặt của hàng tá topping như thịt xá xíu, thịt gà xé, cá viên, sủi cảo, hoành thánh,... và sau cùng điểm lên mặt chút lá hẹ, hành phi, tóp mỡ,... Sự hào sảng của chủ quán đã từng chút một làm nên vẻ ngoài phong phú của món ăn này, ngoài mì, nước dùng và các topping đủ hương hoa khác, một chiếc bánh tôm tươi ngọt, giòn rụm ăn kèm đã giúp món ăn thêm trọn vẹn và đưa hương đẩy vị.


Điểm đặc biệt và lôi cuốn nhất của tiệm mì này chính là sợi mì được kéo hoàn toàn bằng hình thức thủ công


Không chỉ truyền lại "bí kíp" làm sợi mì, cả nước dùng và các topping ăn kèm cũng được bao thế hệ mì gia cất công gìn giữ


@tianlu_98​

Thực khách đến đây, có thể làm ấm lòng bằng một phần mì khô hay mì nước tùy thích, bất kể lựa chọn nào đều đáng giá và không khiến các "thượng đế" phải phật lòng. Mở bán từ 7 giờ sáng đến 1 giờ sáng hôm sau, khung giờ này đích thị là không phân biệt cú đêm hay "cú ngày", miễn là bạn yêu thích món mì sợi người Hoa gia truyền thì bất cứ lúc nào cũng có thể chọn đây là một bữa ăn lý tưởng. Với mức gia dao động từ 35.000 - 50.000 đồng, thực khách sẽ được dịp no căng dù đó có là bữa sáng "mơ màng" hay bữa chiều "rũ rượi". Một ngày muốn tìm một góc Sài Gòn xưa giữa lòng phố thị đương tấp nập, xô bồ, tìm đến hàng mì gia truyền này chính là quyết định "hay nhất của năm" rồi.


@jujichi


@tyetye.nguyen


Dù là mì khô hay mì nước (Ảnh: @fud.intown)


Cũng khó ai kìm nỗi lòng trước sợi mì dai ngon mà không nở, nước dùng ngọt thanh cùng các topping đậm màu ẩm thực Trung Hoa của tiệm mì này

Từ 100 năm trước, món mì sợi đã theo chân người Hoa đến mảnh đất này và ngày càng trở nên phổ cập. Tuy nhiên, muốn thưởng thức một tô mì trọn vẹn và chính gốc ở Sài Gòn quả thật lại có không nhiều. Càng đặc biệt hơn, các món ăn thâm niên ở Sài Gòn đều phải có gì hơn sự lâu năm mới "níu" lòng người được lâu như thế, do đó đa số những gì cũ kỹ còn lưu lại mảnh đất này đều rất đáng "đồng tiền". Sài Gòn sẽ không còn là nó nếu chất chứa quá nhiều hòa niệm, nhưng tìm được những cảm xúc thuộc về ngày cũ ngay trên thành phố hoa lệ này lại là thứ đáng giá vô cùng.

Ảnh: Internet

You can tell friends this post!

Tin liên quan

Comments

Ẩm thực Bình Định làm "say lòng" du khách ghé thăm

Bạn đã có dịp thưởng thức cho bằng hết những món ngon đặc sản đất võ Bình Định khiến bao du khách phải "say lòng" thương nhớ chưa?

"Oanh tạc" phố biển Quy Nhơn tại những quán ăn ngon nức tiếng

Có tới Quy Nhơn thì bạn hãy tìm ngay tới những quán ăn ngon nức tiếng phố biển này để thưởng thức đặc sản nơi đây nhé.

Mách nhỏ thiên đường ẩm thực hợp túi tiền cho sinh viên trên đất Huế

Thưởng thức được những món ăn khoái khẩu nhưng tìm ra được địa điểm vừa ngon lại hợp túi tiền của sinh viên có lẽ là bí kíp mà rất nhiều bạn trẻ đất Huế cần đấy

Ghé thăm Pleiku, đừng quên thưởng thức những món được giới "sành ăn" yêu thích

Nếu bạn đang không biết phải thưởng thức món gì khi đến mảnh đất Pleiku thì hãy để cô nàng Lương Huyền Trang "mách nước" menu vừa ngon lại vừa rẻ sau đây nhé.

Điểm danh 7 món ngon đặc sản nức danh xứ mỏ Quảng Ninh

Có vô tình bỏ lỡ những món ăn hấp dẫn này tại Quảng Ninh thì đảm bảo bạn sẽ nuối tiếc dài lâu đấy nhé.

Nếm trọn những món ăn đậm chất núi rừng, đặc sản Đắk Nông

Ngoài núi non hùng vĩ trùng điệp, mảnh đất Đắk Nông xinh đẹp còn sở hữu bao món ngon đặc sản đậm chất Tây Nguyên.

Thưởng thức những quán bánh mì ngon nổi tiếng thế giới nằm ngay trên phố Hội

Có tới Hội An thì bạn hãy thử ngay những quán bánh mì nổi tiếng khắp thế giới ở nơi đây xem chúng khác biệt ra sao nhé.

"Oanh tạc" những quán ăn vặt nổi đình đám trên đất cảng Hải Phòng

Mảnh đất cảng Hải Phòng hóa ra lại ẩn chứa vô vàn những quán ăn vặt nổi đình nổi đám như thế này đây.

Trải nghiệm hương vị biển cả mặn mòi trong bún cá sứa Nha Trang

Bún cá sứa nước dùng thanh ngọt, sứa béo múp míp, chả cái dai ngon, cá dầm thơm lừng, hương vị đặc biệt khó quên ăn một lần là nhớ cả đời.

Bỏ vào túi bạn tất tần tật những món ăn vặt ngon ngất ngây khi đến Đà Lạt

Ăn vặt là một phần của ẩm thực cũng như thói quen nhiều người. Cùng điểm danh cho bằng hết những món ăn vặt khi đến Đà Lạt là gì nhé.

Ghim ngay hàng loạt địa chỉ bún cá sứa “níu chân” bạn khi đến Nha Trang

Bún cá với nước dùng thanh trong, tươi ngon từ chả cá đến cá dầm, sứa giòn, vắt thêm múi chanh, gắp vài lát ớt, là trọn vẹn hương vị biển cả Nha Trang rồi đấy

Thưởng thức món gà đốt lá chúc Ô Thum thơm ngon khó cưỡng

Gắp một miếng gà vàng tươi, chấm với muối tiêu chanh, từ từ nhai rồi cảm nhận hương vị quyến luyến nơi đầu lưỡi, thơm ngon ngọt thịt tới khó cưỡng.