Food Porn - Kỳ 2: Choáng ngợp với vẻ rạng rỡ lạ thường của nhà hàng lâu đời nhất thế giới

10/08/2018, 06:00 GMT+07:00

Được công nhận là nhà hàng lâu đời nhất thế giới, hương vị của những món ăn được chế biến tại đây vẫn mang hương vị của 300 năm về trước!

Thành lập từ năm 1725, nhà hàng Sobrino De Botín nằm tại thủ đô Madrid của quốc gia Tây Ban Nha.

​Nơi đây nổi danh không chỉ vì là nhà hàng lâu đời nhất thế giới theo sách kỷ lục Guinness, mà còn nổi tiếng với lối kiến trúc cổ kính và phục vụ những món ăn vốn có lịch sử còn lâu hơn "tuổi đời" của nước Mỹ. 
Nơi đây nổi danh không chỉ vì là nhà hàng xưa cũ nhất thế giới theo sách kỷ lục Guinness, mà còn bởi lối kiến trúc cổ kính độc đáo và đặc biệt là chuyện phục vụ những món ăn vốn có lịch sử còn lâu đời hơn năm thành lập của nước Mỹ. 

 Sobrino De Botín từ lâu được điều hành bởi nhiều thế hệ của dòng họ Botín. Nhà hàng này được mở với mục đích kinh doanh ban đầu là một quán trọ. Về sau nơi đây được đầu bếp người Pháp Jean Botin và vợ ông chuyển đổi thành một quán ăn vào năm 1725.
Sobrino De Botín từ lâu được điều hành bởi nhiều thế hệ của dòng họ Botín. Nhà hàng này được mở với mục đích kinh doanh ban đầu là một quán trọ. Về sau nơi đây được đầu bếp người Pháp Jean Botin và vợ ông chuyển đổi thành một quán ăn vào năm 1725.

Tên của nhà hàng được thay đổi từ Casa Botín sang Sobrino de Botín (cháu của Botín) khi bà Botín qua đời và người cháu trai lên quản lý nhà hàng. Hiện nay, nó thuộc quyền sở hữu của gia đình González. 
Tên của nhà hàng được thay đổi từ Casa Botín sang Sobrino de Botín (cháu của Botín) khi bà Botín qua đời và người cháu trai lên quản lý nhà hàng. Hiện nay, nó thuộc quyền sở hữu của gia đình González

Mang không khí của một quán rượu Tây Ban Nha truyền thống, nhà hàng Botín bao gồm 4 tầng và 3 phòng ăn mang tên: phòng Bodega, phòng Castilla và phòng Felipe IV. 
Mang không khí của một quán rượu Tây Ban Nha truyền thống, nhà hàng Botín bao gồm 4 tầng và 3 phòng ăn mang tên: phòng Bodega, phòng Castilla và phòng Felipe IV. 

​Trong đó có một phòng được xây dựng dưới tầng hầm.
Trong đó có một phòng được xây dựng dưới tầng hầm.

​Những bức tường đắp bằng đá vẫn được bảo quản nguyên vẹn qua nhiều thế kỷ, cùng với bàn ăn gỗ, ánh đèn màu trầm tạo không gian gần gũi và cổ xưa. Nhiều du khách chia sẻ khi bước vào nhà hàng, họ có cảm giác như đang đi ngược thời gian. 
Những bức tường đắp bằng đá vẫn được bảo quản nguyên vẹn qua nhiều thế kỷ, cùng với bàn ăn gỗ, ánh đèn màu trầm tạo không gian gần gũi và cổ xưa. Nhiều du khách chia sẻ khi bước vào nhà hàng, họ có cảm giác như đang đi ngược thời gian. 

​Nhà hàng này chuyên phục vụ các món ăn đậm chất Castilia trong suốt hàng trăm năm qua, món ăn nổi tiếng nhất tại đây là Cochinillo asado (heo sữa quay) và Cordero asado (cừu nướng). 
Nhà hàng này chuyên phục vụ các món ăn đậm chất Castilian trong suốt hàng trăm năm qua, món ăn nổi tiếng nhất tại đây là Cochinillo asado (heo sữa quay) và Cordero asado (cừu nướng). 

Mỗi tuần 3 luần, Sobrino De Botín sẽ nhận thịt heo sữa từ thành phố Segovia và thịt cừu từ Sepúlveda.
Mỗi tuần 3 lần, Sobrino De Botín sẽ nhận thịt heo sữa từ thành phố Segovia và thịt cừu từ Sepúlveda.

​Cả thịt lợn và thịt cừu đều được nướng trong các bếp than củi truyền thống với lịch sử đến gần 300 năm tuổi.
Cả thịt lợn và thịt cừu đều được nướng trong các bếp than củi truyền thống với lịch sử đến gần 300 năm tuổi.

​Heo sữa quay có lớp da giòn tan bên ngoài còn thịt bên trong mềm và thơm, món ăn này thường được ăn kèm với khoai tây nướng. 
Heo sữa quay có lớp da giòn tan bên ngoài còn thịt bên trong mềm và thơm, món ăn này thường được ăn kèm với khoai tây nướng. 

​Sobrino De Botín từng đón tiếp nhiều thực khách là các nhân vật nổi tiếng trên thế giới, trong đó có nhà văn Ernest Hemingway. Ông là một trong những khách hàng quen thuộc của nơi đây.
Sobrino De Botín từng đón tiếp nhiều thực khách là các nhân vật nổi tiếng trên thế giới, trong đó có nhà văn Ernest Hemingway. Ông là một trong những khách hàng quen thuộc của nơi đây.

​Món thịt heo sữa quay cũng từng được nhà văn Ernest Hemingway nhắc đến trong tác phẩm Chết lúc hoàng hôn và Mặt trời vẫn mọc.
Món thịt heo sữa quay cũng từng được nhà văn Ernest Hemingway nhắc đến trong tác phẩm Chết lúc hoàng hôn và Mặt trời vẫn mọc.

Ngoài sườn cừu và thịt lợn nướng trứ danh, Sobrino De Botín cũng phục vụ nhiều món ăn khác từ hải sản, trứng, rau… Tất cả đều mang hương vị đặc biệt, được chế biến từ những đầu bếp nổi danh cùng công thức bí truyền. 
Ngoài sườn cừu và thịt lợn nướng trứ danh, Sobrino De Botín cũng phục vụ nhiều món ăn khác từ hải sản, trứng, rau… Tất cả đều mang hương vị đặc biệt, được chế biến từ những đầu bếp nổi danh cùng công thức bí truyền. 

​Sobrino de Botin thu hút rất đông thực khách.
Sobrino de Botín thu hút rất đông thực khách.

Nhiều người phải xếp hàng dài hoặc đặt chỗ trước nhiều ngày để có thể thưởng thức một bữa ăn bên trong nhà hàng nổi tiếng này. Việc cùng bạn bè và gia đình thưởng thức đồ ăn ngon trong không gian cổ điển, mang tính lịch sử và lắng nghe những giai điệu âm nhạc sôi động nhưng đậm chất trữ tình của Tây Ban Nha, chắc chắn là một trải nghiệm khó quên. 

Mông - Theo yan.thethaovanhoa.vn