Ngất ngây với 20 món trứng độc đáo trên khắp hành tinh!

25/08/2018, 20:00 GMT+07:00

Trứng là một trong những thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới và được yêu thích bởi hàng triệu người.

Ở mỗi quốc gia khác nhau, các món ăn làm từ trứng lại được chế biến theo những phong cách ẩm thực khác nhau. Vừa đa dạng, vừa thể hiện được nét đặc trưng văn hóa của từng miền.

1. Hy Lạp - Avgolemono (Súp trứng gà nước cốt chanh)

Súp trứng gà nước cốt chanh là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Địa Trung Hải. Món này vừa là một món súp, vừa là một món nước sốt để dùng chung với các loại rau củ như a-ti-sô hoặc các món hầm.
Súp trứng gà nước cốt chanh là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Địa Trung Hải. Món này vừa là một món súp, vừa là một món nước sốt để dùng chung với các loại rau củ như a-ti-sô hoặc các món hầm.

2. Đức - Bauernfrühstück (Bữa sáng của người nông dân)

Món ăn sáng có cái tên khá hài hước này thực ra chỉ là món trứng tráng đơn giản với khoai tây thái khối, hành tây, ớt xanh, hành boa rô hoặc hẹ cùng với thịt ba chỉ muối (bacon) hoặc thịt nguội (ham).
Món ăn sáng có cái tên khá hài hước này thực ra chỉ là món trứng tráng đơn giản với khoai tây thái khối, hành tây, ớt xanh, hành boa rô hoặc hẹ cùng với thịt ba chỉ muối (bacon) hoặc thịt nguội (ham).

3. Mỹ - Creamed eggs on toast (Bánh mì sốt trứng gà)

Đây là một món ăn Mỹ với bánh mì nướng rưới nước sốt làm từ lòng đỏ trứng gà luộc hòa cùng sữa, bơ, bột mì và nước dùng gà, bột tỏi, muối, hành, tiêu…
Đây là một món ăn Mỹ với bánh mì nướng rưới nước sốt làm từ lòng đỏ trứng gà luộc hòa cùng sữa, bơ, bột mì và nước dùng gà, bột tỏi, muối, hành, tiêu…

4. Ấn Độ - Cà ri trứng

Xứ sở cà ri có thêm biến tấu cà ri trứng rất độc đáo và phù hợp với văn hóa.
Xứ sở cà ri có thêm biến tấu cà ri trứng rất độc đáo và phù hợp với văn hóa.

5. Trung Quốc - Súp hoa trứng

Không chỉ ở Việt Nam mà ở Trung Quốc cũng rất thịnh hành món súp này. Ở Trung Quốc, món này thường được cho thêm đậu phụ vào nấu cùng.
Không chỉ ở Việt Nam mà ở Trung Quốc cũng rất thịnh hành món súp này. Ở Trung Quốc, món này thường được cho thêm đậu phụ vào nấu cùng.

6. Hồng Kông - Egg tart (Bánh trứng nướng)

Đây thực chất là món bánh ngọt của người Bồ Đào Nha, được du nhập qua Hồng Kông vào thập niên 1940 và thường được bán trong các trà quán ở xứ cảng thơm.
Đây thực chất là món bánh ngọt của người Bồ Đào Nha, được du nhập qua Hồng Kông vào thập niên 1940 và thường được bán trong các trà quán ở xứ cảng thơm.

7. Anh Quốc - Eggnog (Cocktail trứng sữa)

Eggnog – giống cocktail - là một thức uống truyền thống phổ biến ở Canada và Hoa Kỳ trong kỳ lễ Tạ ơn và Giáng sinh. “Món” này là sự kết hợp của trứng, đường, kem hoặc sữa và rượu như rum, brandy, whisky…
Eggnog – giống cocktail - là một thức uống truyền thống phổ biến ở Canada và Hoa Kỳ trong kỳ lễ Tạ ơn và Giáng sinh. “Món” này là sự kết hợp của trứng, đường, kem hoặc sữa và rượu như rum, brandy, whisky…

8. Pháp - Oeufs en cocotte (Trứng đút lò)

Trứng được nướng trong những khuôn sứ ramekin (loại nhỏ dùng để làm bánh flan,..) cùng với kem tươi và các gia vị như muối, tiêu… Ngoài khuôn sứ ramekin, bạn cũng có thể dùng cốc sứ.
Trứng được nướng trong những khuôn sứ ramekin (loại nhỏ dùng để làm bánh flan,..) cùng với kem tươi và các gia vị như muối, tiêu… Ngoài khuôn sứ ramekin, bạn cũng có thể dùng cốc sứ.

9. Ý - Frittata (Bánh trứng)

Frittata là phiên bản kiểu Ý của món trứng tráng omelette kiểu Pháp. Tuy nhiên, khác với phong cách hất chảo điêu luyện của các đầu bếp Pháp để đảo mặt trứng, người Ý “nhút nhát” hơn nhiều khi sử dụng một cái đĩa để đảo mặt frittata.
Frittata là phiên bản kiểu Ý của món trứng tráng omelette kiểu Pháp. Tuy nhiên, khác với phong cách hất chảo điêu luyện của các đầu bếp Pháp để đảo mặt trứng, người Ý “nhút nhát” hơn nhiều khi sử dụng một cái đĩa để đảo mặt frittata.

10. Mexico - Huevos rancheros (Trứng ốp la bánh bắp)

Đây là một món ăn sáng rất phổ biến ở xứ sở của chiếc mũ sombrero, trong đó bao gồm trứng rán được bày lên trên một chiếc bánh kếp bột bắp, bên trên rưới nước sốt cà chua ớt, phô mai, dầu ô liu…
Đây là một món ăn sáng rất phổ biến ở xứ sở của chiếc mũ sombrero, trong đó bao gồm trứng rán được bày lên trên một chiếc bánh kếp bột bắp, bên trên rưới nước sốt cà chua ớt, phô mai, dầu ô liu…

11. Ba Lan - Jajka faszerowane (Trứng nhồi)

Trứng gà sau khi luộc chín sẽ được cắt làm đôi, nạo lấy lòng đỏ để trộn với xốt mayonnaise và mù tạt, sau đó nhồi lại vào phần lòng trắng trứng.
Trứng gà sau khi luộc chín sẽ được cắt làm đôi, nạo lấy lòng đỏ để trộn với xốt mayonnaise và mù tạt, sau đó nhồi lại vào phần lòng trắng trứng.

12. Iran - Kuku (Trứng đúc thảo mộc)

Tương tự với frittata, song kuku được chế biến với các loại thảo mộc như mùi tây, hành lá, hành tăm, rau mùi, thì là…)

Tương tự với frittata, song kuku được chế biến với các loại thảo mộc như mùi tây, hành lá, hành tăm, rau mùi, thì là…)

13. Philippines -  Kwek kwek (Trứng cút chiên bột)

Trứng cút được nhúng vào bột nhão, sau đó chiên ngập dầu trong chảo nóng.
Trứng cút được nhúng vào bột nhão, sau đó chiên ngập dầu trong chảo nóng.

14. Ghana - Oto (Trứng kèm khoai tây nghiền)

​Oto thường được dùng như món ăn sáng trong ngày sinh nhật của các bé gái hoặc của cô dâu. Khoai lang Ghana sau khi luộc chín sẽ được nghiền mịn, trộn với các loại gia vị truyền thống của châu Phi cùng với dầu cọ ngâm hành tây. Trong văn hóa Ghana, trứng tượng trưng cho người phụ nữ và sự sinh sản. 
Oto thường được dùng như món ăn sáng trong ngày sinh nhật của các bé gái hoặc của cô dâu. Khoai lang Ghana sau khi luộc chín sẽ được nghiền mịn, trộn với các loại gia vị truyền thống của châu Phi cùng với dầu cọ ngâm hành tây. Trong văn hóa Ghana, trứng tượng trưng cho người phụ nữ và sự sinh sản. 

15. Áo - Kaiserschmarrn (Bánh pancake xé nhỏ)

​Kaiserschmarrn được đặt theo tên của hoàng đế Franz Joseph I của Áo. Đây thực chất chỉ là pancake, nhưng thay vì được để nguyên miếng, người ta xé nhỏ kaiserschmarrn và ăn với kem tươi, các loại mứt hoa quả… như món tráng miệng. Món này phổ biến ở Áo, miền Nam nước Đức, Hungary, Slovenia và phía Bắc Croatia. 
Kaiserschmarrn được đặt theo tên của hoàng đế Franz Joseph I của Áo. Đây thực chất chỉ là pancake, nhưng thay vì được để nguyên miếng, người ta xé nhỏ kaiserschmarrn và ăn với kem tươi, các loại mứt hoa quả… như món tráng miệng. Món này phổ biến ở Áo, miền Nam nước Đức, Hungary, Slovenia và phía Bắc Croatia. 

16. Libya - Shakshouka (Trứng hầm cà chua)

Là món trứng được hầm trong hỗn hợp nước sốt cà chua tươi, ớt chuông, hành tây, hạt thì là Ai Cập và có thể có thêm rau húng. Đây là món ăn có nguồn gốc từ Tunisia và rất phổ biến ở các nước Bắc Phi như Libya, Ai Cập, Tunisia, Algeria, Morocco.
Là món trứng được hầm trong hỗn hợp nước sốt cà chua tươi, ớt chuông, hành tây, hạt thì là Ai Cập và có thể có thêm rau húng. Đây là món ăn có nguồn gốc từ Tunisia và rất phổ biến ở các nước Bắc Phi như Libya, Ai Cập, Tunisia, Algeria, Morocco.

17. Nhật Bản - Tamagoyaki (Trứng cuộn)

Người Nhật thường ăn trứng tráng mỏng, ít dầu cuộn trong lá rong biển.
Người Nhật thường ăn trứng tráng mỏng, ít dầu cuộn trong lá rong biển.

18. Hà Lan - Uitsmijter (Trứng kèm jambon và phô mát)

​Món ăn sáng và ăn trưa phổ biến ở vùng đất thấp. Tại nước láng giềng Đức, món này có tên strammer max, trong đó từ max là tiếng lóng dùng để chỉ “cậu nhỏ” của quý ông. Người ta tin rằng ăn món này sẽ giúp tăng cường khả năng chiến đấu trên giường của các chàng!
Món ăn sáng và ăn trưa phổ biến ở vùng đất thấp. Tại nước láng giềng Đức, món này có tên strammer max, trong đó từ max là tiếng lóng dùng để chỉ “cậu nhỏ” của quý ông. Người ta tin rằng ăn món này sẽ giúp tăng cường khả năng chiến đấu trên giường của các chàng!

19. Tunisia - Ujja bi’l-hrus (Trứng hầm ớt chuông)

​Món ăn bao gồm trứng ốp lòng đào cùng sốt ớt ngọt.
Món ăn bao gồm trứng ốp lòng đào cùng sốt ớt ngọt.

20. Thổ Nhĩ Kỳ - Çılbır  (Trứng chần kiểu Thổ Nhĩ Kỳ)

​Món ăn này đã xuất hiện từ thế kỷ XV và được các sultan của đế quốc Ottoman ưa thích. Çılbır thường được ăn nóng với bánh mì.
Món ăn này đã xuất hiện từ thế kỷ XV và được các sultan của đế quốc Ottoman ưa thích. Çılbır thường được ăn nóng với bánh mì.

Sau khi xem qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy được các món trứng không chỉ có bề dày lịch sử cực kỳ lâu đời mà còn là một trong những món ăn thể hiện được hương vị độc đáo của từng vùng miền. Nếu như có cơ hội chu du qua những nước trên, các bạn nhất định phải nếm thử qua những món ăn này nhé!

Mông - Theo yan.thethaovanhoa.vn