Số lượng những ngôi sao nhí giữ được độ nổi tiếng của mình cho tới khi trưởng thành thật sự rất ít. Đây là tình trạng xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới chứ không riêng gì là câu chuyện của Việt Nam.


Mùa giải đầu tiên của America’s Got Talent, một trong những chương trình tìm kiếm tài năng nổi tiếng và được yêu thích nhất thế giới, là thời điểm nổi lên của 2 giọng ca nhí xuất sắc và làm chao đảo truyền hình nước Mỹ vào lúc đó: Bianca Ryan (11 tuổi) và Alexis Jordan (14 tuổi). Với những màn trình diễn tuyệt vời, Alexis Jordan xuất sắc đi tới được đêm bán kết thứ 5 (Wildcard Round) trong khi Bianca Ryan lại có luôn chiến thắng danh giá.

Dù vậy, sự nghiệp của Bianca Ryan lại không mấy suôn sẻ. Album đầu tay lấy tên cô ra mắt sau 3 tháng kể từ ngày chiến thắng chỉ xếp hạng 57 trên Billboard 200 và bán được hơn 200 nghìn bản trên toàn cầu. Sau đó, dù cho ra mắt thêm 2 EPs cùng nhiều đĩa đơn khác nhưng tên tuổi Bianca Ryan vẫn không thể bật lên trên thị trường âm nhạc Hoa Kỳ. Hơn 14 năm kể từ chiến thắng huy hoàng, sức hút của Bianca Ryan dường như đã nguội lạnh. Alexis Jordan khá khẩm hơn một chút khi album đầu tay của cô đứng hạng 9 ở Anh quốc, ngoài ra cô cũng có được 2 đĩa đơn lọt vào Top 10 của bảng xếp hạng UK Singles Chart. Tuy nhiên, đó cũng là tất cả những gì mà giọng ca 1992 làm được cho tới khi mất hút kể từ 2014 tới nay. 

Một ví dụ khác cũng đến từ Mỹ ở cuộc thi The X Factor là cô bé 13 tuổi Carly Rose Sonenclar - Á quân của mùa giải thứ 2. Suốt những tuần thi, “gà chiến” của Britney Spears luôn là thí sinh “nặng ký” và được yêu thích bậc nhất trong chương trình. Những tưởng danh hiệu á quân sẽ là tiền đề để Carly tiến thân vào nền công nghiệp âm nhạc nhưng cô lại lặn mất tăm suốt 7 năm liền và chính thức phát hành đĩa đơn đầu tay Birds & Bees vào tháng 6 năm 2019. Mọi người có thể đoán trước được số phận những sản phẩm âm nhạc của cô ra sao sau quãng thời gian mất tích quá lâu đó.

Ngay ở Việt Nam, nếu lấy ra hai chương trình ca hát dành cho thí sinh nhí được yêu thích nhất là Giọng hát Việt nhíVietnam Idol Kids thì cũng không có gương mặt nào giữ mãi được sức hút cho đến bây giờ. Những Quang Anh, Thiện Nhân, Thiên Khôi không thật sự có hoạt động gì nổi bật để khán giả nhớ tới dù năm nay cũng 18, 19 tuổi rồi. May ra vẫn còn Phương Mỹ Chi, Hồ Văn Cường hay Gia Khiêm phần nào vẫn hoạt động chăm chỉ, nhưng những hoạt động của họ cũng chỉ là đi diễn, tham gia chương trình truyền hình hay đóng phim chứ không phải cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc chất lượng như người hâm mộ mong đợi.

Có nhiều lý do cả khách quan lẫn chủ quan để lý giải cho tình trạng “sớm nở tối tàn” này của đa số gương mặt nhí xuất thân từ các TV Show. Trong đó, phải kể đến việc hầu hết những cái tên này đều chiến thắng hoặc nổi tiếng ở độ tuổi còn đi học, vì thế việc hoạt động song song giữa học tập và làm nghệ thuật là điều rất khó để có thể cân bằng. Hầu hết các sao nhí đều quyết định hoàn thành việc học sau đó mới hoạt động trở lại nghệ thuật. Và khi ấy, tên tuổi họ đã dần bị lãng quên khi mỗi năm đã có hàng chục hàng trăm gương mặt mới được ra mắt.

Cũng cần nói thêm tới việc việc định hướng và xây dựng con đường sự nghiệp chưa thật hợp lý của những cái tên này, khi họ quá trẻ và thường phân vân giữa những lựa chọn. Điển hình, cùng trưởng thành từ America’s Got Talent như Bianca Ryan nhưng Grace VanderWaal hay Jackie Evancho lại có sự nghiệp thành công hơn hẳn nhờ chọn được hướng đi riêng phù hợp với cá tính cũng như thị hiếu khán giả riêng của họ: Grace VanderWaal tập trung vào thứ âm nhạc cá nhân cùng hình tượng cô gái cầm ukulele trên tay vừa đàn vừa hát, Jackie Evancho đi theo con đường hát opera cùng chất giọng được mệnh danh là thiên thần.

Thật ra với nhiều cá nhân, việc tham gia các chương trình truyền hình đôi khi cũng chỉ để làm kỷ niệm cho tuổi thơ cho sống động thêm, chứ họ cũng không thật sự sẽ phát triển bản thân theo con đường nghệ thuật sau đó. Còn với những người muốn đi vào con đường chuyên nghiệp, họ sẽ phải làm nhiều việc hơn thay vì chi vọng hào quan thời thơ bé vẫn đủ soi sáng cho cả sự nghiệp của mình.