Có thể bạn chưa biết: Giảm cân hiệu quả nếu dùng bữa ở những thời điểm này

03/04/2018, 09:00 GMT+07:00

Ngoài chế độ ăn khoa học cùng những bài tập rèn luyện thân thể để giảm thiểu số ký cơ thể thì việc dùng bữa đúng thời điểm trong ngày cũng quan trọng không kém.

Đừng nghĩ việc nhịn ăn thì sẽ xuống ký bởi nó chỉ khiến cơ thể của bạn bị mệt vì mất năng lượng hơn thôi. Tại sao phải như thế trong khi bạn vẫn có thể dùng bữa nhưng đúng thời điểm mà số ký vẫn giảm?

Thời gian gần đây chúng ta quan tâm nhiều hơn về chế độ ăn uống để có được thân hình thon gọn. Ngoài khẩu phần ăn khoa học thì tâm điểm vẫn là cách dùng bữa. Nói một cách chính xác là bạn cần chú trọng vào thời điểm dùng bữa bởi nó đóng vai trò quan trong trong quá trình giảm cân.

Các nhà nghiên cứu đã tìm xác định được thời gian tốt nhất để ăn sáng là sau 7 giờ sáng. Ăn trưa sớm hơn hoặc trong khoảng thời gian từ 12 giờ 30 phút đến 1 giờ chiều. Đối với bữa tối, bạn càng ăn muộn thì càng bất lợi cho quá trình giảm cân của mình hơn. Thời gian thích hợp cho bữa tối là là khoảng từ 6 giờ đến 6 giờ 30.

Bữa ăn phụ

Có thể bạn chưa biết: Giảm cân hiệu quả nếu dùng bữa ở những thời điểm này

Khi cắt giảm khẩu phần thức ăn trong bữa ăn chính, sau vài tiếng đồng hồ, năng lượng gần như cạn kiệt. Tại thời điểm này bạn cần ăn bữa ăn nhẹ để bổ sung năng lượng. Vì vậy, bạn nên tìm ra những hoạt động để chế ngự tâm trí trong khoảng thời gian này. Hoặc lên kế hoạch thực đơn cho những bữa ăn nhẹ tốt cho sức khỏe.

Theo ông Lee Smith, giám đốc của Forza Supplements, ông đã nói rằng nên tránh xa các quán cà phê bởi vì tại đó cung cấp các loại đồ ăn ngọt, là kẻ thù của chế độ ăn kiêng.

Nguyên tắc quan trọng để giảm cân là gì?

Những nghiên cứu trước đây của Forza Supplements đã thực hiện khảo sát trên 1000 người giảm cân với tiêu đề đặt ra là Lúc nào là thời điểm ăn tốt nhất để giảm cân nhiều nhất?. Và kết quả thu được thật sự bất ngờ khiến ai đang trong chế độ giảm cân đều bị thuyết phục.

- 76% trong số 84% số người đang ăn kiêng khẳng định rằng thời điểm ăn là điều quan trọng nhất để giảm cân.

- 72% khẳng định rằng số calo trong bữa ăn tối không vượt quá số calo của bữa trưa, để duy trì năng lượng hoạt động cho cả ngày.

Và hơn 2 phần 3 cho rằng không nên ăn tối sau 7 giờ. Vì cơ thể ít vận động sau 7 giờ tối nên không cần nhiều năng lượng. Năng lượng thừa này sẽ chuyển hóa thành mỡ làm tăng vòng eo cũng như số ký của bạn.

Nhịn ăn và tác hại không ngờ

Bạn cứ bị một tư duy mà số đông người giảm cân đều mắc phải đó là nhịn ăn sẽ giảm cân. Nhưng thật chất, rất nhiều cuộc nghiên cứu cũng như khảo sát chỉ ra rằng quan niệm đó lại phi khoa học. Bởi bỏ qua một bữa ăn khiến năng lượng bị hụt đột ngột gây khó khăn hơn cho quá trình giảm cân. 

Có thể bạn chưa biết: Giảm cân hiệu quả nếu dùng bữa ở những thời điểm này

Khi nhịn ăn, cơ thể không nhận được đủ nguồn dinh dưỡng để duy trì hoạt động sống. Chất béo được tích trữ làm giảm quá trình trao đổi chất để chuyển hóa thành năng lượng. Ban đầu bạn có thể giảm cân. Nhưng sau đó bạn sẽ ăn nhiều hơn để bù lại lượng năng lượng đã mất. Ăn 3 bữa mỗi ngày kết hợp với những bữa ăn nhẹ giữa buổi sẽ là cách tối ưu để giảm cân và ngăn chặn chúng quay trở lại.

Một ngày giảm cân sẽ như thế nào là lý tưởng?

Các chuyên gia khuyên rằng những người phụ nữ muốn giảm cần cần dung nạp khoảng 1400 calo mỗi ngày.

Bữa sáng

Bắt đầu một ngày mới với bữa sáng là rất quan trọng. Tốt nhất là sau 7 giờ sáng. Sau đây là những gợi ý cho bạn những bữa sáng với chỉ 400 calo phù hợp cho việc giảm cân.

- Hãy bắt đầu một ngày nghỉ với công thức bữa sáng hoàn hảo. Hỗn hợp bột yến mạch, trái cây và các loại hạt. Thử kết hợp với nhiều loại sữa chua hương vị khác nhau. (395 calo)

Có thể bạn chưa biết: Giảm cân hiệu quả nếu dùng bữa ở những thời điểm này

- Công thức nấu soup đơn giản chỉ với 30 phút. Nguyên liệu bao gồm nấm, trứng và rau bina thật ngon và bổ dưỡng. Chỉ cần cho tất cả vào một cái nồi. Bạn có thể tiết kiệm thời gian rửa chén và thêm thời gian để thưởng thức bữa sáng ngon lành.

Có thể bạn chưa biết: Giảm cân hiệu quả nếu dùng bữa ở những thời điểm này

Bữa trưa

Thời điểm thích hợp nhất cho bữa trưa vào khoảng 12 giờ 30 đến 1 giờ chiều. Nên dung nạp khoảng 400 calo cho bữa trưa. Bạn cần năng lượng để đủ để hoạt động cho nửa ngày còn lại cho tới bữa tối. Quan trọng hơn cả là để cung cấp dinh dưỡng và nguồn đạm cho cơ thể.

Chọn những thức ăn hỗn hợp thay vì chỉ ăn duy nhất các món ăn từ tinh bột như mì ống trắng, cơm và bánh mì. Vì vậy bạn có thể no lâu hơn và không phải trải qua tình trạng thiếu hụt năng lượng sau bữa trưa. Một số gợi ý cho bạn cho bữa trưa.

- Món mì ống trắng lành mạnh tốt cho sức khỏe và cực kỳ nhanh gọn. Cung cấp tinh bột, dinh dưỡng, đạm và các khoáng chất.

Có thể bạn chưa biết: Giảm cân hiệu quả nếu dùng bữa ở những thời điểm này

- Quorn là món ăn thay thế thịt dành cho người ăn kiêng. Món ăn bổ dưỡng với hàm lượng chất béo thấp từ các loại hạt và rau bina là thức ăn lạnh. Thức ăn bổ dưỡng và ngon hơn khi sử dụng tươi với những bước chuẩn bị đơn giản. Mỗi một khẩu phần ăn thế này chỉ chứa 161 calo và 2 g chất béo trở thành lựa chọn tốt nhất cho những người muốn giảm cân.

Có thể bạn chưa biết: Giảm cân hiệu quả nếu dùng bữa ở những thời điểm này

Bữa tối

Thời gian tốt nhất dành cho bữa tối là vào khoảng 6 giờ đến 6 giờ 30 có thế ít calo nhất, vào khoảng 300 calo. Bạn không muốn ăn quá no trước ki đi ngủ vậy nên những thức ăn thanh đạm với carbonhydrate và đạm protein (protein có trong thịt gà giúp ngủ ngon hơn) và rau.

- Bữa tối ấm áp và ngon miệng với món gà hầm cùng sự kết hợp tinh tế giữa các loại gia vị mặn mà mà bạn nên thử.

Có thể bạn chưa biết: Giảm cân hiệu quả nếu dùng bữa ở những thời điểm này

- Hay bạn có thể làm món ớt nhồi gà cay, ớt đỏ kết hợp với gà tây chỉ chứa 3g chất béo, 302 calo năng lượng. Đây cũng là ý tưởng hay ho cho bữa tối lành mạnh cho gia đình bạn.

Có thể bạn chưa biết: Giảm cân hiệu quả nếu dùng bữa ở những thời điểm này

Tips: Nếu bạn dung nạp 400 calo cho bữa sáng, 400 calo cho bữa trưa và 300 calo cho bữa tối. Bạn có thể tự thưởng cho bản thân 200 calo qua những bữa ăn nhẹ. 100 calo cho trà, cà phê và trái cây nữa. (52 calo cho một quả táo nhỏ, 53 calo cho lê, 59 calo cho cam và 89 calo cho chuối). Bạn có thể ăn vặt 2 lần mỗi ngày và đảm bảo dưới 100 calo từ bánh quy, một ly rượu vang, hay sữa chua.

Kết luận

Bữa sáng thực sự là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để có thể giảm cân thành công. Bỏ qua bữa sáng chỉ khiến bạn đói hơn và muốn ăn nhiều hơn trong bữa trưa để bù đắp lại lượng đường bị thiếu hụt.

Có thể bạn chưa biết: Giảm cân hiệu quả nếu dùng bữa ở những thời điểm này

Ăn đúng giờ không chỉ có tác dụng tích cực trong giảm cân. Mà nó còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn và loại bỏ chất độc thừa thải ra khỏi cơ thể. Đồng thời, hạn chế đường trong khẩu phần ăn còn có tác dụng hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm men. Và tác dụng lớn nhất của việc ăn đúng giờ là giúp hệ thống phản xạ có điều kiện của cơ thể nhận biết được thời điểm cần thức ăn để tiết ra enzye tiêu hóa.

Ảnh: Tổng hợp

SHIN - Theo yan.thethaovanhoa.vn