Đối tượng tạt axit cặp đôi Việt kiều sẽ phải đối diện với mức án như thế nào?

18/02/2019, 10:00 GMT+07:00

Bước đầu xác minh, công an ghi nhận kẻ gây án chạy xe máy màu trắng, nói giọng các tỉnh thuộc phía Bắc.

Vụ việc một cặp đôi Việt kiều bị tạt axit gây bỏng nặng tại Quảng Ngãi hôm mùng 5 Tết vừa qua khiến dư luận xôn xao bởi mức độ táo tợn của 2 hung thủ. Vậy hung thủ gây ra vụ án nghiêm trọng này sẽ phải đối mặt với mức án như thế nào?

Như đã đưa tin, tối ngày 9/2 (tức mùng 5 Tết), anh Võ Duy Nghiêm (26 tuổi, quê xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, đang định cư tại Canada) dùng xe máy chở theo bạn gái là chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm (26 tuổi, quốc tịch Canada) tới một khu du lịch sinh thái thuộc xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn để ăn tối cùng với gia đình thì bị hai kẻ bịt kín mặt tạt axit, sau đó dùng mã tấu cắt 3 vết sâu ở hai bên chân. 

Sau khi cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng, các bác sĩ cho biết sau khi bị tạt axit, ngoài độ bỏng 80% cơ thể, anh Võ Duy Nghiêm bị nhiều vết bỏng trực diện phần mặt và tay, 2 mắt giảm thị lực. Đến nay, vùng mặt của nạn nhân có dấu hiệu bị nặng thêm do axit ăn mòn vào cơ thể. Trong khi đó, chị Trâm bị bỏng nhẹ ở tay và mặt.


Ông Võ Duy Linh - cha của nạn nhân cho biết gia đình ông hiện đang rất lo lắng cho sức khỏe của con 
Ông Võ Duy Linh - cha của nạn nhân cho biết gia đình ông hiện đang rất lo lắng cho sức khỏe của con 

Ngày 16/2, công an huyện Bình Sơn đã thu thập được dữ liệu từ một camera an ninh của một nhà dân ở xã Bình Thạnh, ghi lại được hình ảnh của hai kẻ lạ bịt kín khẩu trang trên mặt và tạt axit, sau đó dùng mã tấu chém vào vùng chân của anh Võ Duy Nghiêm. Bước đầu xác minh, công an ghi nhận kẻ gây án chạy xe máy màu trắng, nói giọng các tỉnh phía Bắc.

Ông Huỳnh Văn Thanh, Trưởng Công an xã Bình Đông huyện Bình Sơn nói rằng trong suốt nhiều năm sống ở địa phương trước khi sang Canada định cư, anh Võ Duy Nghiêm không hề vi phạm pháp luật cũng như không xảy ra xích mích gì với người địa phương. Học xong cấp 3, anh Nghiêm được anh trai bảo lãnh ra nước ngoài và định cư tại Canada nên rất ít khi trở về địa phương.


Nạn nhân Võ Duy Nghiêm bị bỏng nghiêm trọng, diện tích bỏng lên tới 80%
Nạn nhân Võ Duy Nghiêm bị bỏng nghiêm trọng, diện tích bỏng lên tới 80%

Từ những cơ sở trên, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi bước đầu nhận định nguyên nhân dẫn tới sự việc nghiêm trọng trên nhiều khả năng là do mâu thuẫn xuất phát từ nơi mà anh Nghiêm định cư tại Canada. Suy luận này khá trùng khớp với lời khai báo của chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm - bạn gái của anh Nghiêm. Tại cơ quan công an, chị này cho biết trong quá trình sinh sống cũng như làm ăn tại Canadam anh Nghiêm đã có mâu thuẫn với một số người tại đây.


Nạn nhân nhanh chóng được chuyển sang Canada để chữa trị (Ảnh: Văn Tiến)
Nạn nhân nhanh chóng được chuyển sang Canada để chữa trị (Ảnh: Văn Tiến)

Trả lời trên Người Đưa Tin, Luật sư Tạ Quốc Cường thuộc Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết hành vi tạt axit của các đối tượng bịt mặt sẽ bị xử lý theo 2 tội danh, đó là "Cố ý gây thương tích" hoặc "Giết người" tùy theo theo tính chất, mức độ hành vi phạm tội.

Trên thực tế, rất hiếm có trường hợp đối tượng gây án bằng axit bị truy tố về tội danh "Giết người". Chỉ khi đối tượng có hành vi sử dụng lượng axit lớn, nồng độ cao và tạt vào những vùng trọng yếu trên cơ thể nạn nhân như đầu, mặt; phạm tội quyết liệt, cố ý tước đoạt tính mạng nạn nhân thì mới có thể xử lý tội "Giết người".


Luật sư Tạ Quốc Cường đưa ra những nhận định về vụ việc này 
Luật sư Tạ Quốc Cường đưa ra những nhận định về vụ việc này 

Luật sư Cường cũng đã dẫn ra và cho biết trong Điều 134, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có đưa tình tiết: Dùng axit nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm thì bị phạt tù từ 3 năm đến chung thân, tùy vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội. Tuy nhiên, vị luật sư cũng đưa ra kiến nghị rằng với tính chất tàn bạo và hậu quả nặng nề mà hành vi tạt axit gây ra với các nạn nhân, cần phải có một mức xử phạt thật nặng và quyết liệt hơn. Nếu khó xử lý tội "Giết người" thì nên quy định một tội danh riêng với hành vi gây án bằng axit với chế tài xử phạt nghiêm khắc và có tính răn đe.

Luật sư Cường cũng nhận định thêm rằng xét về tính chất và mức độ phạm tội trong vụ tạt axit và cắt gân chân này, hung thủ hoàn toàn có thể bị truy tố về tội danh "Giết người". Thậm chí, hung thủ còn có hành vi thực hiện tội ác của mình một cách hết sức man rợ và tàn ác khi đã dùng mã tấu để cắt gân chân của anh Nghiêm. Đây chính là tình tiết định khung tăng nặng và hai đối tượng bịt mặt có thể nhận mức án mức án tù chung thân hoặc tử hình cho hành vi của mình.


Cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc để điều tra làm rõ vụ việc để sớm tìm ra hung thủ (Ảnh: Thạch Cường)
Cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc để điều tra làm rõ vụ việc để sớm tìm ra hung thủ (Ảnh: Thạch Cường)

Theo quy định về tội Giết người tại Điều 123, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) thì “Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm” theo đó trường hợp giết người rơi vào khoản 1 Điều 123 sẽ bị xử lý theo khung hình phạt cao hơn. Bởi lẽ đây là các trường hợp giết người có tình tiết định khung tăng nặng.

Khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) quy định:

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Tổng hợp

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!

Diệu Linh - Theo yan.thethaovanhoa.vn