DJ Hoàng Anh: "Tôi đặc biệt ấn tượng với Đông Nhi và Tóc Tiên"

06/03/2015, 16:00 GMT+07:00

Giám khảo của Hòa âm ánh sáng cũng chia sẻ khá nhiều về chuyên môn và tiêu chí các đội khi tham gia cuộc thi này.

Giám khảo của Hòa âm ánh sáng cũng chia sẻ khá nhiều về chuyên môn và tiêu chí các đội khi tham gia cuộc thi này.

Chào Hoàng Anh, anh có thể chia sẻ một chút về lý do nhận lời ngồi ghế nóng tại Hòa âm ánh sáng được không?

Thật ra thì ban đầu tôi định… làm thí sinh cơ (cười lớn). Đây là một chương trình có format quá hấp dẫn, lần đầu tiên tại Việt Nam. Vừa nghe phía ban tổ chức ngỏ lời tôi đã thấy rất máu lửa rồi. Nhưng sau đó suy nghĩ lại thì tôi nghĩ với vai trò là giám khảo tôi sẽ giúp đỡ cho các bạn được nhiều hơn.

Có một vài ý kiến cho rằng chương trình này cũng như bao chương trình thực tế khác, chỉ chú trọng ca sĩ, không mấy khi thấy rõ vai trò của DJ và nhà sản xuất âm nhạc, anh nghĩ sao về điều này?

Tên gọi của chương trình là Hòa âm ánh sáng, đúng hơn là The Remix, thì, đây không phải là một cuộc thi dành về giọng hát ca sĩ, hay phần trình diễn của DJ, cũng không phải cuộc thi để nhà sản xuất âm nhạc cạnh tranh nhau. Mà nó là tiết mục của cả một team gồm 3 người, một bài hát của ca sĩ, người sản xuất âm nhạc phải remix làm sao để ca sĩ mang lên sân khấu trình diễn thật hiệu quả. Còn nhiệm vụ của DJ, nếu họ là một người giỏi sẽ biết cách trình diễn thu hút, có thể swaging, chơi nhạc cụ live… như Touliver, Long Halo từng thể hiện trong chương trình chẳng hạn, sẽ làm cho tiết mục hấp dẫn hơn. Chuyện vai trò của DJ là phụ thuộc vào bản thân, trình độ riêng mỗi người có thể phát huy, chứ không phải ai cũng muốn là làm được.

Khi trình diễn trên sân khấu, người thể hiện tiết mục là ca sĩ, thì bạn ấy là nhân vật chính, cái giám khảo nhận xét là đánh giá trên tổng thể của một tiết mục chứ không vì cái tên của bất kỳ ca sĩ nào. Bởi nhà sản xuất âm nhạc giỏi sẽ là người có thể làm được một tiết mục ngoài phần trình diễn của ca sĩ còn để cho DJ có thể phô diễn tài năng của mình.

Một team đoàn kết, có sự phối hợp ăn ý thì sẽ nổi bật đồng đều khi trình diễn, ai cũng có thể thấy được tài năng của từng người khi đến với chương trình này.

Trong 4 tuần thi vừa qua, theo anh các đội tham gia đã trình diễn đúng với chủ đề của từng đêm thi chưa?

Thực ra thì chưa đúng lắm, việc này thì có nhiều lý do. Những đội chọn ca khúc nước ngoài sẽ làm đúng chất chủ đề đó dễ hơn, vì tất cả các thể loại trong những tuần qua như: trap, dubstep, house, trance… đều bắt nguồn từ phương Tây. Mà nhạc Việt Nam có một màu sắc riêng nên nếu team nào thể hiện ca khúc nhạc Việt để thể hiện sẽ khiến người nghe cảm giác là chưa đủ đã tai lắm so với thể loại nhạc chủ đề.

Một điều nữa, tuy là có chủ đề mỗi tuần nhưng ban giám khảo cũng không phải ngồi ghế nóng để tìm kiếm team nào bắt chước giống nhạc chủ đề nhất. Mà chúng tôi tìm kiếm những tiết mục có sự kết hợp giữa: những chất liệu của chủ đề đó với phong cách riêng mỗi team làm sao cho hay, hài hòa nhất. Ví dụ như PB Nation trong đêm nhạc trance, không thể bắt team này làm một bài nhạc trance đúng chất được vì họ là nhóm hiphop mà. Nhưng PB Nation đã làm được một điều là kết hợp sound của nhạc trance áp dụng vào phong cách riêng, mà sử dụng một cách rất thông minh, sáng tạo.

Vậy cá nhân anh có đặc biệt ấn tượng với tiết mục trình diễn của team nào sau 4 tuần thi vừa qua không?

Có chứ, đó là phần thể hiện của Đông NhiTóc Tiên trong tuần thi thứ 4, 2 ca khúc này tôi đặc biệt ấn tượng nhất từ đầu chương trình đến giờ. Vai trò của tôi trên ghế nóng là nhận xét về phần nhạc và cách làm nhạc, về giọng hát – hòa âm đã có 3 vị giám khảo còn lại thực hiện. Về phần nhạc, 2 ca khúc của 2 đội thi này đã làm rất ấn tượng, Đỗ Hiếu là một nguời trẻ có tài, Touliver – Long Halo thì cái chất của họ luôn giữ ổn định từ đầu đến hiện tại.

Anh chia sẻ một chút về lý do vì sao anh chọn nghề DJ được không?

Ngày xưa, DJ không phải là người xuất hiện “công khai” trên sân khấu, mà là người đứng trong một góc khuất quan sát khán giả và chọn nhạc làm sao cho không khí của đêm nhạc vui tươi hơn. Ngoài vấn đề giải trí, người DJ phải là người biết kể một câu chuyện thông qua âm nhạc của mình, khác với ca sĩ sẽ là người giao lưu và kể chuyện qua giọng hát, lời nói. Tôi là một người yêu nhạc và ít nói nên hình ảnh một người giấu mặt quyền lực như vậy có vẻ hợp với mình, từ đó tôi quyết tâm theo đuổi nghề này.

Anh đánh giá như thế nào về “thị trường DJ” hiện nay?

Bây giờ tôi thấy có khá nhiều DJ tài năng, có chất riêng rõ ràng, thực sự lao động nghiêm túc với nghề này. Tất nhiên, môi trường nào cũng sẽ có cái tốt và cái xấu, tùy theo khả năng của từng người, phát triển được như thế nào thì chỉ như vậy. Nếu các bạn trẻ chịu khó đầu tư thời gian, kiến thức căn bản hơn về nhạc thì sẽ phục vụ tốt hơn cho nghề nghiệp mình.

Hiện nay, có khá nhiều bạn trẻ chọn nghề DJ vì nghĩ đây là nghề có thu nhập cao, anh có điều gì muốn nhắn gửi cho các bạn không?

Đúng là nghề này có thu nhập cao nhưng với điều kiện bạn phải thành công. Có một điều thú vị của nghề này chính là nếu bạn đam mê âm nhạc, bạn chịu khó, bạn sáng tạo thì tự nhiên tiền sẽ tới.

Nhưng những người có suy nghĩ “mì ăn liền”, ví dụ như bạn nghĩ bây giờ mình sẽ bỏ ra 20 triệu để đi học DJ, mình sẽ bỏ ra 2 tháng mỗi tháng 10 triệu, tháng thứ 3 mình sẽ lời. Tư tưởng như vậy sẽ không bao giờ chơi được một bài nhạc hay, nghề DJ cũng là nghệ thuật, mà đã như vậy thì đặt nặng chuyện tiền bạc sẽ không bao giờ có thành công, đó chỉ là những điều tạm bợ thôi.

Mức thu nhập trung bình của 1 DJ sẽ vào khoảng bao nhiêu?

Ngày trước thì sẽ cao hơn, bây giờ trung bình tầm 5-6 triệu/tháng. Có 2 kiểu DJ khi làm nghề này: DJ diễn tụ điểm hằng đêm, với một người mới vào nghề thì mức lương ổn định cũng được 6 triệu, còn một kiểu khác là DJ diễn event, mỗi show sẽ nhiều tiền hơn nhưng không ổn định cho lắm.

Anh nhận xét như thế nào về những nữ DJ?

Nữ mà làm DJ thì sẽ có lợi thế về ngoại hình, thu hút khán giả hơn, cảm nhận âm nhạc của phái nữ thường là những ca khúc dễ nghe, gần gũi với đại đa số công chúng hơn. Nhưng khuyết điểm là các bạn nữ thường không chịu khó tìm tòi, khám phá như các bạn nam. Nghề này cần nhất là những điều mới, độc, lạ, DJ ăn nhau là ở chỗ đó, nhưng nhìn chung, chỉ có các bạn nam DJ mới dành thời gian tìm hiểu về điều mới lạ.

Cám ơn anh rất nhiều về những chia sẻ trên!