Diệp Lâm Anh không muốn "đóng khung" bản thân

29/07/2015, 12:00 GMT+07:00

Là nghệ sĩ đa năng trong showbiz Việt, Diệp Lâm Anh được biết đến là một mỹ nữ xinh đẹp và tài năng. Sở hữu một cá tính mạnh mẽ, nhưng đằng sau cá tính ấy là sự đối lập thú vị trong tính cách của cô.

Bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ vai trò vũ công của một nhóm nhảy nổi tiếng tại Hà Nội, sau đó Diệp Lâm Anh lại lấn sân sang lĩnh vực người mẫu khi tham gia cuộc thi “Vietnam Next Top Model”. Chưa dừng lại ở đó, Diệp Lâm Anh quyết định “Nam tiến” để thử sức trên con đường ca hát, và gần đây nhất cô còn tham gia diễn xuất ở lĩnh vực điện ảnh. Việc “ôm đồm” nhiều công việc như vậy thì đâu mới là niềm đam mê thực sự mà Diệp Lâm Anh muốn gắn bó?

Khi khán giả nhìn lại chặng đường mà tôi đã đi qua, hầu hết ai cũng đều có thắc mắc không biết Diệp Lâm Anh muốn làm gì? Tôi chỉ nghĩ đơn giản là mình thích điều gì thì mình làm thôi, chứ bản thân không ràng buộc mình vào suy nghĩ là tôi phải làm việc này hay phải làm việc kia. Chỉ đơn giản, tôi là một người đam mê nghệ thuật từ nhỏ, kể cả ca hát, hội họa và thể thao. Tôi tham gia cuộc thi “Vietnam Next Top Model” để rèn luyện kỹ năng trên sân khấu và phát triển thêm sự tự tin của mình. Bản thân tôi luôn muốn thử sức trên nhiều lĩnh vực và tất nhiên là công việc đó phải phù hợp với mình. 

bestie-lam anh

"Tôi không quan niệm rằng phải “nhất nghệ tinh” thì mới “nhất thân vinh”.

Nhưng ông bà ta có câu nói rằng: “Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề”, vậy trong trường hợp của mình, Diệp Lâm Anh suy nghĩ gì về câu nói này?

Theo tôi nghĩ, câu nói này muốn nói về những công việc khác nhau trong nhiều lĩnh vực, chứ còn các công việc trong cùng một lĩnh vực như lĩnh vực nghệ thuật mà tôi đang theo đuổi thì không đúng lắm. Bởi vì có rất nhiều những ca sĩ, diễn viên, người mẫu khi lấn sân sang các hoạt động khác, họ đều làm tốt và gặt hái được những thành công. Là một người trẻ, tôi luôn muốn khám phá bản thân mình trên nhiều phương diện cuộc sống, vì vậy mà tôi không quan niệm rằng phải “nhất nghệ tinh” thì mới “nhất thân vinh”.

Được biết Diệp Lâm Anh vừa hoàn thành diễn xuất trong bộ phim “Con ma nhà họ Vương” với vai diễn đầy ấn tượng là “ma nữ”. Vậy với một vai diễn “nặng ký” và khá rùng rợn như vậy, bạn có gặp khó khăn nào không?

Đây là vai điện ảnh thứ hai của tôi và là một vai diễn khá vất vả, có nhiều phân cảnh diễn nội tâm sâu sắc, nên tôi phải thích nghi nhanh để biến đổi tâm lý của mình sao cho hòa hợp với nhân vật trong phim. Là một diễn viên tay ngang, không được đào tạo bài bản, tôi đã cố gắng hết sức để “lột tả” chân thật nhân vật bằng chính cảm xúc của mình. Bên cạnh đó, vì đây là vai diễn “ma nữ” rùng rợn nên nhiều cảnh quay có “máu me”, rồi phải dội nước mưa giữa khuya và đi vòng trong đêm… Đó là những cảnh quay khá vất vả với tôi.

bestie-lam anh 03

"Tôi chưa bao giờ muốn “đóng khung” bản thân trong một quy tắc nào".

Vào vai “ma nữ” vậy Diệp Lâm Anh ngoài đời có sợ ma không?

Tôi rất sợ ma, nhưng lại thích xem phim ma (cười). Có một phân đoạn trong phim mà tôi phải đi vào một căn phòng tối om và đứng trong đó một mình cùng những con ma-nơ-canh được hóa trang rùng rợn, sau đó thì máy quay mới vào sau. Lúc vừa vào và chốt cửa lại, tôi thấy hoảng sợ quá nên xông cửa chạy ra ngay và nói với đạo diễn Vũ Ngọc Đãng rằng: “Anh ơi, em sợ ma quá! Chắc là phải cho trợ lý đứng trong đấy chứ em không thể đứng một mình trong đấy” (cười lớn). Đó là một kỷ niệm vui trong quá trình thực hiện bộ phim này.

Diệp Lâm Anh từng chia sẻ rằng muốn trở thành một diễn viên hành động và chỉ đảm nhận những vai diễn có tình tiết đánh đấm mạnh mẽ, nhưng trong bộ phim mới của bạn, đó lại là một vai kinh dị, vì sao bạn lại đồng ý diễn xuất?

Thực ra, tôi chưa bao giờ muốn “đóng khung” bản thân trong một quy tắc nào cả. Nhất là với điện ảnh, lĩnh vực mà tôi rất yêu thích. Bản thân tôi rất là thích hình ảnh “đả nữ”, là một người diễn viên hành động, diễn xuất những pha hành động khó mà không cần sự hỗ trợ của cascadeur. Sở thích là vậy nhưng nếu muốn gắn bó lâu dài với điện ảnh thì không thể lúc nào cũng chỉ chọn những vai hành động. Vì trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy, sự đa dạng luôn là điều cần thiết, và trong điện ảnh thì việc đa dạng diễn xuất là yếu tố hàng đầu tạo nên sự thành công của người diễn viên. Vậy nên tôi vẫn sẽ thử sức trong những vai hiền hay vai phản diện nếu vai diễn đó phù hợp với tôi.

bestie-lam anh 02

"Tôi thường tự nhốt mình trong phòng rất nhiều ngày và dằn vặt bản thân mỗi khi gặp thất bại trong cuộc sống".

Là một người có cá tính mạnh, luôn yêu thích những điều mạnh mẽ, ấy vậy mà tôi được biết Diệp Lâm Anh lại rất dễ bị xúc động, vì sao lại có sự đối lập tính cách như vậy?

Tất nhiên trong mỗi con người, ai cũng có những sự đối lập nhất định trong tính cách của họ. Và dù là một người mạnh mẽ thế nào thì tôi cũng vẫn là một người con gái, vẫn có những lúc yếu lòng! Đúng thực là ở tôi có những khi rất mạnh mẽ và quyết đoán, nhưng lại có những lúc vô cùng yếu đuối.

Vậy những lúc như thế nào thì sẽ khiến Diệp Lâm Anh thấy yếu đuối nhất?

Những lúc yếu đuối nhất của tôi là khi phải trải qua một thời gian dài trong sự cô đơn. Và sự cô đơn ở đây không chỉ là cô đơn trong tình cảm, mà còn cả trong công việc. Đó là những lúc tôi phải làm việc độc lập quá lâu, cảm thấy bơ vơ hay là cảm thấy bản thân thất bại trong một vấn đề nào đấy hoặc một dự án công việc không như mình mong muốn... thì tôi thường tự nhốt mình trong phòng rất nhiều ngày và tự đặt cho mình những câu hỏi là: “Tại sao mình lại không thành công? Tại sao lại như thế?”. Đó là những lúc tôi thấy mình yếu đuối nhất!

bestie-lam anh 01

Diệp Lâm Anh từng có ý định từ bỏ nghệ thuật từ những ngày đầu lập nghiệp.

Có bao giờ Diệp Lâm Anh gặp phải khó khăn nào làm bạn nản lòng và muốn từ bỏ nghệ thuật chưa?

Tôi đã từng có ý định bỏ nghệ thuật từ lúc mới bước chân vào Sài Gòn lập nghiệp. Lúc ấy tôi chỉ mới 20 tuổi, còn rất trẻ để có thể tự hoạch định cho bản thân con đường dài phía trước mình sẽ đi như thế nào. Thời gian đầu mới vào Sài Gòn, cảm xúc đơn thuần của tôi chỉ là thấy vui trước một cuộc sống hoàn toàn mới. Nhưng sau đó, tôi bắt đầu chịu những áp lực, lo lắng, sợ và chỉ muốn về với gia đình. Nhưng rồi tôi lại thay đổi suy nghĩ và quyết tâm sẽ không bỏ cuộc nửa chừng. Nỗi lo sợ của tôi lúc bấy giờ là không biết mình phải làm gì để có thể trụ lại được nơi này, phải xây dựng cho mình những kế hoạch “dài hơi” hơn để tìm kiếm cơ hội và dần dần tôi đã thích nghi lại được với nhịp sống nơi đây.

Giữa những lúc buồn, cô đơn và áp lực đủ điều với bộn bề cuộc sống như vậy, Diệp Lâm Anh đã làm thế nào để vượt qua?

Những lúc ấy tôi rất muốn gọi điện về tâm sự với mẹ hay nói chuyện với bạn bè thân thiết, nhưng tôi lại không có thói quen tâm sự khi đang buồn. Càng buồn, tôi lại càng muốn giấu nỗi buồn của mình thật sâu, tự cảm nhận và dằn vặt một mình rằng: “Tại sao lại như thế?”. Cách vượt qua nỗi buồn hữu hiệu nhất của tôi là đối diện với nó và tự đấu tranh tư tưởng với chính mình để cho bản thân câu trả lời hài lòng nhất.  

bestie-lam anh 05

Cách vượt qua nỗi buồn hữu hiệu nhất của Diệp Lâm Anh là đối diện với nó và tự đấu tranh tư tưởng với bản thân.

Việc tự dằn vặt và đấu tranh tư tưởng với chính mình như vậy thì làm sao có thể giúp Diệp Lâm Anh thoát ra được những buồn phiền một cách tốt nhất?

Vậy mà tôi lại thoát ra được, thế mới hay chứ! (cười lớn). Vì đã rất nhiều lần tôi ứng dụng phương pháp này để tự giải phóng những u uất trong lòng và mọi việc đều tốt cả. Vì thế, tôi nghĩ phương pháp tự mình đối diện với khó khăn của mình để vượt qua khá là hay (cười). Tôi nghĩ nếu như mỗi lần gặp vấn đề trong cuộc sống, tôi đều gọi điện về cho mẹ và than phiền hay nhờ vào sự giúp đỡ của người khác để vượt qua thì chắc có lẽ là tôi đã không mạnh mẽ như ngày hôm nay. 

Cảm ơn Diệp Lâm Anh đã chia sẻ những thông tin rất thú vị này!

CTV - Thanh Hương (Theo SKCĐ)