Diễn viên Lê Phương: "Làm mẹ đơn thân là một thiệt thòi!"

15/07/2015, 14:38 GMT+07:00

Là diễn viên trẻ được nhiều khán giả yêu mến, nhưng cô lại khá lận đận trong hôn nhân với Quách Ngọc Ngoan. Nữ diễn viên gốc Trà Vinh - Lê Phương lần đầu chia sẻ những suy nghĩ khi làm mẹ đơn thân.

Chào chị Lê Phương, là một người phụ nữ hiện đại, chị quan niệm thế nào về vấn đề làm mẹ đơn thân đang trở thành "xu hướng" của rất nhiều bạn trẻ trong xã hội hiện nay?

Tôi nghĩ người phụ nữ khi làm mẹ đơn thân đã là một thiệt thòi. Việc chọn lựa để làm mẹ đơn thân tùy thuộc vào suy nghĩ và hoàn cảnh của mỗi người. Có một số người muốn có con nhưng không thích có sự ràng buộc với chồng, hay có người vì hoàn cảnh cuộc sống hôn nhân không như mong ước, dẫn đến tâm lý sợ hôn nhân và chấp nhận làm mẹ đơn thân. Theo tôi, dù người phụ nữ chọn cho mình cuộc sống thế nào cũng được, miễn sao là họ sống tốt và lo cho con tốt là được. Tôi không cho rằng việc người phụ nữ làm mẹ đơn thân là một điều gì đó xấu và tôi nghĩ không có chuẩn mực đạo đức nào có thể phán xét vấn đề thuộc về quyền riêng tư này. Bởi xét cho cùng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, việc người phụ nữ một mình nuôi con là một thiệt thòi rất lớn, nên nếu họ nuôi được con trưởng thành là một người tốt và có ích cho xã hội thì đó là một điều đáng trân quý và cảm thông! 

bestie_le phuong 1

"Xét cho cùng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, việc người phụ nữ một mình nuôi con là một thiệt thòi rất lớn, nên nếu họ nuôi được con trưởng thành là một người tốt và có ích cho xã hội thì đó là một điều đáng trân quý và cảm thông! " 

Một cách khách quan, chị suy nghĩ thế nào về quan điểm cho rằng giới trẻ hiện nay khá dễ dãi trong tình cảm, điều đó dẫn đến việc các bạn trẻ kết hôn sớm và ly hôn sớm?

Thực tế cho thấy đây là một vấn đề đang tồn tại trong xã hội hiện nay. Do tốc độ phát triển của xã hội ngày một tăng, dẫn đến việc giới trẻ phát triển nhanh về tâm, sinh lý. Bên cạnh đó, do sự ảnh hưởng từ những yếu tố chủ quan như phim ảnh, mạng xã hội, và những suy nghĩ khá thoáng từ phương Tây, đã làm cho tình cảm của các bạn trẻ phát triển sớm hơn hồi xưa. Vì thế dẫn đến những biến cố như ly hôn sớm từ việc kết hôn sớm khi chưa tìm hiểu kỹ về nhau. Đó là những suy nghĩ khách quan của tôi, nhưng xét cho cùng thì cũng tùy vào hoàn cảnh sống của mỗi người mà chúng ta sẽ có những quyết định khác nhau. Tôi chỉ muốn chia sẻ với các bạn trẻ rằng, dù trong bất cứ việc gì, các bạn cũng nên xem xét và suy nghĩ thật chín chắn từ nhiều khía cạnh để chọn lựa cho mình những quyết định sáng suốt nhất.

Chính từ những tổn thương trong đời sống hôn nhân của người đi trước, đã khiến nhiều bạn trẻ mất dần đi niềm tin vào tình yêu đôi lứa, chị nghĩ sao về điều này?

Tôi luôn quan niệm rằng trong tất cả mọi việc nếu chúng ta có những quan điểm rõ ràng, định hướng đúng đắn và sống nghiêm túc thì sẽ nhận được về sự nghiêm túc. Nếu trong một hoàn cảnh nào đó, khi chúng ta đã sống tốt mà không nhận được về những điều tốt thì cũng không cảm thấy hối tiếc. Vì thế nếu có bạn trẻ nào đang mất dần niềm tin vào tình yêu đôi lứa do nhìn thấy những “đổ vỡ” từ thế hệ trước thì đó là điều không nên! Đừng nhìn những “vết xe đổ” của người đi trước mà nghĩ rằng con đường mình đi sẽ không bằng phẳng. Bởi là những người trẻ, các bạn phải luôn mạnh mẽ và tự tin vào bản thân. Dù làm việc gì đi chăng nữa thì luôn cần có những hoạch định của mình, đừng suy nghĩ bồng bột và nông cạn. Tôi tin là các bạn trẻ bây giờ rất thông minh, họ có thể lên mạng tìm tòi học hỏi những kinh nghiệm và rút ra cho mình những bài học ở tương lai, để nếu có gặp phải tình huống mà mình đã từng đọc qua thì cũng sẽ biết cách để xử lý.

bestie_le phuong 2

Niềm vui lớn nhất trong cuộc sống của diễn viên Lê Phương hiện giờ là bé Cà Pháo.

Là người từng trải, từng va vấp trong đời sống hôn nhân, hiện tại chị có còn niềm tin vào tình yêu?

Niềm tin vào tình yêu với tôi thì chắc chắn vẫn còn. Là một nghệ sĩ, công việc đòi hỏi tôi phải sống với rất nhiều cảm xúc cho từng vai diễn, vì vậy tôi sẽ không để cho những xúc cảm trong con người mình trở nên khô khan từ những biến cố của cuộc sống riêng. Bên cạnh đó, tôi vẫn nghĩ trong cuộc sống còn rất nhiều những người tốt mà mình chưa được gặp. Điều gì đã qua thì hãy cứ cho nó qua đi, đừng mãi nhìn về quá khứ mà thấy buồn phiền, hay suy nghĩ tiêu cực. Với tôi bây giờ, điều quan trọng nhất là nghĩ về con, về tương lai của con, về công việc của mình để làm sao có tiền nuôi con. Vậy nên tôi nghĩ, nếu chúng ta nhìn mọi điều trong cuộc sống một cách lạc quan thì chúng ta sẽ luôn có những suy nghĩ tích cực nhất cho cuộc đời mình.

Chị có chia sẻ, là một nghệ sĩ thì luôn cần nhiều cảm xúc cho các vai diễn của mình, vậy chị làm gì để vun đắp xúc cảm trong công việc?

Tôi tự tìm cho mình những niềm vui trong cuộc sống. Như hiện tại, niềm vui lớn nhất của tôi là gọi điện thoại về nói chuyện với con mỗi khi có thời gian rảnh. Ngoài ra, tôi thường xem những chương trình hài của các anh chị đồng nghiệp để thư giãn, cảm nhận và học hỏi thêm về kỹ năng diễn xuất. Bên cạnh đó, tôi cũng dành thời gian gặp gỡ bạn bè để trò chuyện, mang lại nhiều màu sắc tươi vui cho cuộc sống.

Hiện tại thì chị phải đi đi về về giữa Sài Gòn và Trà Vinh để thăm con, vậy thời gian đâu để chị chăm sóc con? Chị làm thế nào để con không cảm thấy bị thiếu tình cảm của cha và mẹ?

Tôi đang nhờ sự hỗ trợ từ ba mẹ của mình chăm lo cho bé sức khỏe, ăn uống và học hành. Còn về vấn đề tinh thần thì tôi luôn cố gắng gọi điện cho con mỗi ngày để trò chuyện cùng con, mang đến cho con cảm giác gần gũi nhất như là tôi đang ở bên cạnh. Và tất nhiên là dù cố gắng thế nào thì tôi cũng không thể bù đắp hết cho con về tinh thần, vì suy cho cùng tôi chỉ là một người mẹ, không thể mang đến cho con cảm giác như khi có một người cha bên cạnh. Tôi chỉ hy vọng là khi bé sống gần với ông ngoại thì sẽ bù đắp cho bé phần nào sự thiếu vắng tình cảm của người cha.

bestie_le phuong 3

Tâm sự về nỗi lo con sẽ thiếu thốn tình cảm của cha, Lê Phương chia sẻ: "Tôi chỉ hy vọng là khi bé sống gần với ông ngoại sẽ bù đắp cho bé phần nào sự thiếu vắng tình cảm của người cha".

Khó khăn lớn nhất của chị trong việc chăm sóc và nuôi dạy con khi làm mẹ đơn thân?

Khó khăn lớn nhất của tôi khi làm mẹ đơn thân có lẽ là việc…bù đắp những thiếu thốn về tinh thần cho con! Tự tin mà nói, tôi chưa bao giờ để con thiếu thốn bất cứ điều gì về vật chất. Tôi luôn cố gắng hết sức để làm việc, để kiếm tiền chăm lo cho con với điều kiện tốt nhất. Tôi mong muốn một ngày không xa sẽ được sống cùng con. Nhưng để làm được điều đó, tôi phải nỗ lực lao động không ngừng để thúc đẩy nhanh ước mong đó. Có lẽ vì những điều kiện sống trắc trở như vậy, vì phải sống xa con, nên tôi thương con nhiều lắm. Nhiều lúc thấy bé vòi vĩnh, mè nheo và nhõng nhẽo đủ điều nhưng tôi không nỡ đánh con mà vẫn chìu chuộng. Nhưng sự nuông chìu của tôi dành cho con luôn nằm trong một khuôn phép nhất định. Vì thương con phải chịu nhiều thiệt thòi khi còn quá nhỏ, nên ở thời điểm hiện tại, khó khăn với tôi là làm sao có thể cứng rắn trước con để dạy dỗ và uốn nắn bé thật tốt.

Chị có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong việc dạy dỗ con của mình?

Ở thời điểm hiện tại, khi con còn nhỏ, tôi tập cho bé những thói quen phải luôn chỉn chu trong cuộc sống, luôn giữ lời hứa và dạy cho bé những điều căn bản nhất của một con người được giáo dục và uốn nắn từ nhỏ. Còn về tương lai thì tôi chưa thể biết được vì phải còn tùy thuộc vào tính cách của bé mà mỗi người sẽ cách giáo dục riêng.

bestie_le phuong 4

"Khó khăn lớn nhất của tôi khi làm mẹ đơn thân có lẽ là việc... bù đắp những thiếu thốn về tinh thần cho con!" - Lê Phương cho biết.

Nhiều người vẫn tin rằng điều tốt nhất cho sự trưởng thành của đứa trẻ là khi có đủ sự chăm sóc của cả cha lẫn mẹ. Vậy với chị thì sao? Chị có nghĩ đến việc tái hôn để cho con gia đình trọn vẹn?

Tôi sẽ nghĩ đến vấn đề này để cho con một gia đình trọn vẹn với đủ đầy tình yêu thương của cả cha lẫn mẹ. Vì tôi luôn tin rằng vẫn còn đó những người tốt, thực lòng yêu thương mình và con mình. Nếu một ai đó không thương con tôi thì chắc chắn tôi sẽ không nghĩ đến việc xây dựng gia đình cùng người đó. Với tôi, con là một tài sản vô cùng quý báu và vô giá mà không gì có thể thay thế được, kể cả tình yêu đôi lứa. Nên sẽ không có chuyện tôi yêu một người không thương con mình!

Một cách khách quan, chị nghĩ sao về vấn đề có một số người phụ nữ sau khi lập gia đình riêng, lại chọn gia đình mới để vun đắp hạnh phúc mà không còn chăm lo cho con mình và gửi con cho ông bà chăm sóc?

Điều này còn phải xem xét tùy vào hoàn cảnh của từng người. Tôi không thể đánh giá trực diện vấn đề này theo quan điểm chủ quan của mình. Trong một khía cạnh nào đó, người phụ nữ vì cuộc sống mưu sinh phải đi làm xa nên buộc lòng phải gửi con cho ông bà chăm sóc, là một điều đáng cảm thông. Vì khi đã làm mẹ, ai cũng mong muốn những điều tốt nhất cho con mình. Nếu có người nào nhẫn tâm bỏ rơi con mình để chạy theo tình yêu mới, thì đó không còn gọi là một người mẹ nữa.

bestie_le phuong 5

Diễn viên Lê Phương khẳng định: "Với tôi, con là một tài sản vô cùng quý báu và vô giá mà không gì có thể thay thế được, kể cả tình yêu đôi lứa. Nên sẽ không có chuyện tôi yêu một người không thương con mình!".

Gần đây thì khán giả đang quan tâm đến chuyện chị úp mở việc tìm được hạnh phúc mới trên trang cá nhân, chị có thể chia sẻ đôi chút?

Hiện tại cuộc sống của tôi cần lắm sự bình yên để tập trung cho công việc và cho con. Về vấn đề khiến khán giả hiểu lầm trên trang cá nhân gần đây, tôi đã có bài trả lời đính chính với báo chí rồi. Chuyện tương lai tôi vẫn chưa thể nói được điều gì vào lúc này, nhưng chắc chắn sau này, khi nào có tin vui thì tôi nhất định sẽ sẻ chia với mọi người, với khán giả đã luôn yêu thương và ủng hộ tôi suốt thời gian qua.

“Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi”, chị suy nghĩ sao về câu nói này?

Tôi không có suy nghĩ gì về câu nói này. Vì hiện tại, tình yêu với tôi bây giờ thực tế hơn và không còn những mơ mộng như ngày xưa. Tôi không còn thích nghe những câu nói ngọt ngào, những lời “chót lưỡi đầu môi” mà chỉ muốn nhìn vào hành động để suy xét.

bestie_le phuong 6

Vẻ đẹp mặn mà của "bà mẹ một con" Lê Phương.

Bí quyết giúp chị cân bằng cuộc sống sau những buồn phiền và những tất bật với công việc?

Với tôi đó là đừng nhìn về quá khứ mà hãy nghĩ đến tương lai. Khi quá khứ là điều gì đó u buồn, nếu cứ nghĩ đến, sẽ làm cho con người mình trì trệ, tâm hồn không thể tươi sáng và thần sắc lúc nào cũng kém tươi tắn. Tôi quan niệm, người phụ nữ luôn luôn phải đẹp, vì khi đẹp thì chúng ta mới cảm thấy tự tin khi xuất hiện trước mọi người. Từ đó, mọi công việc sẽ được suôn sẻ và vui vẻ. Như vậy thì chúng ta sẽ cảm thấy yêu đời hơn. Khi tâm hồn trở nên yêu đời thì ta sẽ lan tỏa sự tươi vui ấy ra thần thái bên ngoài. Hay nói cách khác, tất cả mọi thứ bên ngoài sẽ do bên trong quyết định. Chúng ta chỉ thực sự tràn đầy năng lượng rạng ngời khi chính tâm hồn mình cũng phải thật tươi vui.

Cảm ơn chị Lê Phương rất nhiều về buổi trò chuyện thú vị này!

Theo SKCĐ

CTV - Thanh Hương (Theo SKCĐ)