Cận Cảnh Thiên Nhiên - Kỳ 3: Soi cận cảnh đỉa hút máu với bộ răng kinh dị của chúng

14/08/2018, 15:00 GMT+07:00

Vốn luôn nổi tiếng là những kẻ chuyên "ăn trộm" máu, loài đỉa cực kỳ kinh dị với bộ răng sắc như dao. Thế nhưng chúng lại có những tác dụng chữa bệnh không ngờ.

Chắc chắn bạn đã từng nghe danh lũ "đỉa đói" khát máu chuyên ẩn nấp trong những nơi ẩm thấp như ao hồ sông suối, trong các khu rừng rậm... Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chúng hút máu của chúng ta như thế nào, cũng như tác dụng chữa bệnh hiệu quả bất ngờ của nó.

Từ rất lâu, cơ chế hút máu của đỉa đã được sử dụng trong mục đích y tế. Cụ thể các thầy lang hàng nghìn năm trước đã dùng đỉa để hút "máu xấu" khi bệnh nhân mắc... mọi loại bệnh từ thủy đậu đến Scorbut (một chứng bệnh xuất huyết do thiếu vitamin C). Nhưng vì y học thời đó chưa phát triển, việc lạm dụng đỉa để hút máu đôi khi lại gây tác dụng ngược khiến bệnh nhân càng yếu hơn. Cho đến thế kỷ thứ 18 khi khoa học bắt đầu "có tiếng nói", đỉa bị tạm ngưng sử dụng cho đến ngày nay.


Cận cảnh một con đỉa được sử dụng trong y khoa
Cận cảnh một con đỉa được sử dụng trong y khoa

Vậy cơ chế hút máu của đỉa là gì? Vì sao từ một kẻ kinh dị chuyên ăn trộm máu lại trở thành công cụ đắc lực trong y khoa?

Trước hết, cùng tìm hiểu về cấu tạo của đỉa nhé! Đỉa có thân hình thuôn dài, trông giống như các loài giun lớn vì thực chất chúng đúng là có họ hàng "ông tổ" với nhau. Tuy nhiên đỉa có giác hút ở cả hai đầu cơ thể, khiến cho cách di chuyển của chúng khác với đa số loài giun. Giác hút ở phía thân sau của đỉa có vai trò như "mỏ neo" để thân trước co duỗi giúp chúng di chuyển theo kiểu "sâu đo". Ở đầu còn lại, đỉa có một miệng hút với 3 chiếc răng vô cùng sắc bén, có tác dụng ghim xuyên qua da của vật chủ để hút máu.


Giác hút của đỉa ở đầu và 3 chiếc răng kinh dị của chúng
Giác hút của đỉa ở đầu và 3 chiếc răng kinh dị của chúng

Khi đã bám vào vật chủ, đỉa lập tức tiết ra chất dịch làm loãng máu để việc hút máu được dễ dàng hơn và máu không bị đông vón cục lại. Đỉa có thể hút máu liên tục đến 40 phút liền, và khi rời đi chắc chắn chúng không quên "hậu tạ" vật chủ bằng dấu vết yêu thương của 3 chiếc răng.


Vết răng sắc lẹm của đỉa để lại sau khi rời đi
Vết răng sắc lẹm của đỉa để lại sau khi rời đi

Trong y học hiện đại, các nhà khoa học đã tiếp tục nghiên cứu về công dụng của đỉa. Cụ thể là với các ca bệnh bị tụ máu, khiến cho máu không thể lưu thông nuôi các tế bào và cơ quan (ví dụ như sau chấn thương, ca phẫu thuật ghép chi, bộ phận cơ thể...), các nhà khoa học sẽ sử dụng loại đỉa đặc biệt được nuôi trong điều kiện tiêu chuẩn y tế để hút máu bầm ra khỏi cơ thể.


Đỉa đã được đưa vào sử dụng trong y học từ hàng nghìn năm cho đến tận ngày nay
Đỉa đã được đưa vào sử dụng trong y học từ hàng nghìn năm cho đến tận ngày nay

Việc đỉa được xuất hiên trong các "đơn thuốc" của bác sĩ quả là một điều khá lạ lùng nhưng có thật và thực sự có hiệu quả trong nhiều trường hợp. Có lẽ mấy chú đỉa đói khó ưa này khi được dùng đúng nơi đúng chỗ cũng không thực sự đáng ghét như chúng ta tưởng đúng không nào?

Kunnie - Theo yan.thethaovanhoa.vn