Đau lòng cuộc sống ngắn ngủi của "Bà La Sát" nổi tiếng nhất Tây Du Ký

20/03/2015, 09:00 GMT+07:00

Vương Phụng Hà đã qua đời vì bệnh ung thư vú khi chỉ mới 38 tuổi.

Vương Phụng Hà đã qua đời vì bệnh ung thư vú khi chỉ mới 38 tuổi.

Tây Du Ký 1986 là phiên bản kinh điển trong những thập kỷ qua. Khán giả khi xem phim luôn nhớ về những nhân vật yêu tinh, thần thánh, như những dấu mốc của tuổi thơ. Nữ diễn viên Vương Phụng Hà từng khuynh đảo màn ảnh nhỏ chỉ nhờ vai Thiết Phiến công chúa - Bà La Sát.


	
	Bà La Sát - Vương Phụng Hà hát hay, diễn giỏi và múa tốt
Bà La Sát - Vương Phụng Hà hát hay, diễn giỏi và múa tốt

Vương Phụng Hà sinh ngày 12/5/1955 tại tỉnh Cát Lâm. Khi còn rất trẻ, Vương Phụng Hà đã là sinh viên ưu tú của trường Kinh kịch Cát Lâm. Người ta nói Vương Phụng Hà vừa có tài diễn, vừa biết múa lại hát rất hay.  Vì thế, khi đạo diễn Dương Khiết tuyển chọn cho vai Bà La Sát, bà cảm thấy rất ưng ý Vương Phụng Hà.

Thiết Phiến công chúa tuy không là yêu tinh nhưng tuyệt đối không phải là người tốt. Thiết Phiến vừa có tính cách thẳng thắn và bộc trực nhưng cũng có nét tà mị. Quả thật, khi Tây Du Ký phát sóng, nhân vật Bà La Sát do nữ diễn viên họ Vương đảm nhận đã được yêu quý. Phụng Hà đã giúp tập phim "Ba tiêu động" nhanh chóng trở thành tập phim ăn khách.

Nữ đạo diễn Dương Khiết nói: "Khi đó, Vương Phụng Hà là một trong những diễn viên tôi ưng ý nhất. Cô ấy đóng chuyên nghiệp, tinh thần làm việc rất cao, không nề hà ngại khó ngại khổ". Năm 1987, nữ nghệ sĩ tiếp tục tham gia ghi hình cho một show ăn theo Tây Du Ký - Tề Thiên nhạc.

Chỉ có điều, lúc đó ít ai biết rằng, Vương Phụng Hà đã mắc bệnh ung thư vú, phải điều trị. Năm 1989, căn bệnh của Vương Phụng Hà đã chuyển sang di căn, giai đoạn gần cuối. Lúc đó, khán giả mới biết rằng, Bà La Sát đã phải cố gắng mạnh mẽ như thế nào để giành lấy sự sống..


	
	Giai đoạn đóng Tây Du Ký, Vương Phụng Hà đã mắc bệnh ung thư vú
Giai đoạn đóng Tây Du Ký, Vương Phụng Hà đã mắc bệnh ung thư vú

Từ năm 1989, Vương Phụng Hà phải điều trị xạ trị, cơ thể suy yếu, cả ngày chỉ ăn được một bát cháo. Sau phẫu thuật, sức khỏe của Vương Phụng Hà được cải thiện hơn, Phụng Hà lại tiếp tục lao vào công việc.

Không ngờ, chỉ một thời gian sau, bệnh di căn sang giai đoạn cuối. Vương Phụng Hà qua đời ngày 11/5/1993, khi mới 38 tuổi. Một người bạn của Vương Phụng Hà xót xa: "Năm 1989, chúng tôi cùng đoàn Tây Du Ký còn đến Cát Lâm chơi. Cô ấy mời chúng tôi đến nhà ăn cơm. Nhìn cô ấy thật sự rất khỏe, nào ai ngờ chỉ chưa đầy 4 năm sau đó, cô ấy đã qua đời".

Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ: "Bà La Sát là bạn rất thân với tôi ngoài đời thực. Chúng tôi cùng đóng chung, cùng trao đổi công việc. Tôi có lỗi khi không biết chị ốm khi đó, càng day dứt khi ngày chị qua đời đã không thể có mặt".

Vương Phụng Hà trong một show truyền hình vào năm 1990 tâm sự: "Tôi cảm thấy cuộc sống này ngắn ngủi. Có một gia đình êm ấm, một công việc tốt, một vai diễn để người ta nhớ tới, bản thân tôi thấy mình đã rất may mắn. Sống không hề uổng phí".


	
	Vương Phụng Hà qua đời ở tuổi 38
Vương Phụng Hà qua đời ở tuổi 38

CTV - Thanh Vân