Dị ứng tình dục: Nỗi ám ảnh nhiều người đang mắc phải nhưng chẳng thể nói ra

08/04/2018, 08:00 GMT+07:00

Giống như các loại dị ứng khác, dị ứng tình dục có thể tiến triển nặng hơn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ con người.

Dị ứng với "chuyện ấy" nghe có vẻ là điều cực kì phi lí, tuy nhiên thực tế chuyện này lại xảy ra với rất nhiều người. Các triệu chứng của dị ứng có thể được kể đến chính là đau đầu, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy và một vài biểu hiện khác.

Phản ứng dị ứng trong khi quan hệ tình dục rất khó để phát hiện ra, bởi các triệu chứng như thở dốc, tim đập nhanh hay mồ hôi ra nhiều thường bị nhầm lẫn thành các biểu hiện thường có khi làm "chuyện ấy".

Giống như các loại dị ứng khác, dị ứng tình dục có thể tiến triển nặng hơn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ con người nếu không được phát hiện một cách kịp thời. 

Theo lời bác sĩ Lindsey Doe, một nhà tình dục học người Mỹ, khi gặp phải những biểu hiện dưới đây thì hãy chú ý bởi có thể bạn đang bị dị ứng tình dục đấy.

Dị ứng tình dục: Nỗi ám ảnh nhiều người đang mắc phải nhưng chẳng thể nói ra

Dị ứng với tinh dịch sau quan hệ

Nếu bạn đang trải qua các triệu chứng đau đầu, buồn nôn hoặc tiêu chảy sau khi quan hệ tình dục với một "người mới", có thể bạn đã bị dị ứng với tinh dịch của người đó. Hiện tượng này cũng được gọi là chứng quá mẫn trong huyết tương (SPH).

SPH được coi là khá hiếm gặp, nó gây ảnh hưởng đến từ 20.000 cho tới 40.000 phụ nữ ở Mỹ mỗi năm. Với những người mắc chứng SPH, bác sĩ Doe khuyên bạn nên sử dụng bao cao su khi đang quan hệ tình dục để tránh tiếp xúc với tinh dịch, và nên đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể sau khi phát hiện các triệu chứng dị ứng. 

Bác sĩ cũng nói thêm: "Dị ứng với tinh dịch thường tiến triển nhanh và rất nghiêm trọng, vì vậy mà ngày càng có nhiều

người bị phơi nhiễm chất gây dị ứng."

Được biết, các triệu chứng dị ứng phổ biến nhất bao gồm phát ban, sưng tại vùng kín, thở dốc, chóng mặt và tiêu chảy.

Dị ứng tình dục: Nỗi ám ảnh nhiều người đang mắc phải nhưng chẳng thể nói ra

Cảm thấy mệt mỏi sau khi đạt cực khoái

Trong một vài trường hợp hiếm gặp, nam giới có thể gặp phải tình trạng bị dị ứng với tinh dịch của chính mình, và tình trạng này được gọi là Hội chứng POST. 

POIS được định nghĩa bởi các triệu chứng gần giống với bệnh sổ mũi, xảy ra ngay khi mà các anh "lên đỉnh". Các triệu chứng này bao gồm chảy nước mũi, ngứa mũi, nghẹt mũi, đau mỏi các cơ và cổ họng, đau đầu, sốt, kiệt sức, suy giảm nhận thức và chứng khó nói. 

Bác sĩ Doe cho biết trong số những người tham gia nghiên cứu POIS, một vài người không hoàn toàn đồng ý, tuy nhiên có rất nhiều người tin rằng có một vài người đàn ông thực sự dị ứng với tinh dịch của chính mình. 

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Tulane vào năm 2017, thì trên thế giới chỉ có đúng 50 trường hợp mắc bệnh POIS kể từ khi nó được phát hiện năm 2002. Các chuyên gia cũng cho biết thêm chính vì sự hiếm gặp mà hiện nay vẫn chưa thể tìm ra được cách chữa trị cho căn bệnh này.

Cảm thấy ngứa sau khi sử dụng bao cao su và chất bôi trơn

Theo lời bác sĩ Jonatha Schaffir thuộc Đại học Ohio, triệu chứng tiêu biểu nhất của việc bị dị ứng bao cao su và chất bôi trơn chính là cảm giác ngứa hoặc nhói lên.

Triệu chứng này thường sẽ giảm hoặc biến mất một vài ngày sau khi quan hệ. Cách sử lý tốt nhất chính là bạn hãy thử đổi sản phẩm khác hoặc một biện pháp hỗ trợ khác.

Dị ứng tình dục: Nỗi ám ảnh nhiều người đang mắc phải nhưng chẳng thể nói ra

Dị ứng với các biện pháp phòng tránh thai

Theo lời bác sĩ Kiryly Parker Jones đến từ Đại học Utah, một vài phụ nữ sẽ gặp phải những phản ứng dị ứng với những biện pháp kiểm soát và phòng tránh thai như thuốc tránh thai, miếng dán hay vòng nội tiết có chứa hormone. 

Hormone này thực ra rất giống với hormone tự nhiên có trong cơ thể bạn, nên thông thường bạn sẽ không bao giờ gặp phải dị ứng. Tuy nhiên, một số chất phụ trợ như chất kết dính, thuốc nhuộm hay các loại hoá chất đi kèm lại có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng. 

Cách tốt nhất chính là bạn nên tham khảo thêm hướng dẫn về các loại phản ứng phụ có thể xảy ra của phương pháp mà bạn chọn, và tốt hơn hết nên tới gặp bác sĩ khi có các phản ứng lạ. 

Dị ứng tình dục: Nỗi ám ảnh nhiều người đang mắc phải nhưng chẳng thể nói ra

Cảm thấy đau rát hoặc nổi ban đỏ sau khi quan hệ tình dục

Trong một vài trường hợp, cảm giác đau rát khi đang làm "chuyện ấy" chính là một loại phản ứng sinh lí của cơ thể con người. 

Tuy nhiên, với những hoạt động quá mạnh bạo hay khi bạn không có cảm giác tin tưởng ở bạn tình của mình, bạn cũng có thể nhận thấy những phản ứng trên ở cơ thể mình. Đây chính là cách mà cơ thể bạn báo hiệu cho bạn biết rằng có một điều gì đó không ổn đang xảy ra. 

Nguồn: Daily Mail

Cẩn Như - Theo yan.thethaovanhoa.vn