Trận lụt lịch sử ở Phú Quốc: Sân bay ngừng hoạt động, sơ tán khẩn cấp hàng nghìn người dân

10/08/2019, 08:00 GMT+07:00

Do ảnh hưởng của thời tiết một số hãng hàng không trước đó đã thông báo hủy chuyến. Tính đến chiều qua (9/8) có hơn 1.500 hành khách làm thủ tục và bị mắc kẹt.

Đến tối 9/8/2019, cả ngàn hành khách đang mắc kẹt tại sân bay Phú Quốc (Kiên Giang) do thời tiết xấu, đây được xem là lần đầu tiên “Đảo ngọc" Phú Quốc rơi vào tình trạng ngập lụt nghiêm trọng ảnh hưởng nặng nề đến giao thông, du lịch, đời sống sinh hoạt của người dân. 

Sân bay Phú Quốc ngừng khai thác nhiều giờ, nghìn người bị mắc kẹt

Mưa lớn liên tiếp kéo dài hai ngày qua làm đường băng sân bay quốc tế Phú Quốc rơi vào tình trạng ngập nặng, tầm nhìn khi tiếp cận đường bay giảm xuống dưới 200m. Thời tiết không đảm bảo an toàn nên cục trưởng Hàng không đã chỉ đạo tạm dừng khai thác tại sân bay từ 9h và khai thác trở lại vào lúc 20h30 cùng ngày, theo thông tin từ VnExpress. 

 
Người dân chờ bay trong tình trạng mệt mỏi và đông đúc. Ảnh: TTXVN
Người dân chờ bay trong tình trạng mệt mỏi và đông đúc. Ảnh: TTXVN

 
Hàng nghìn người dân chờ vật vạ ở sảnh sân bay Phú Quốc. Ảnh: VnExpress
Hàng nghìn người dân chờ vật vạ ở sảnh sân bay Phú Quốc. Ảnh: VnExpress

Hiện, lực lượng chức năng đã xử lý xong tình trạng nước đọng ở đường băng. 

Do ảnh hưởng của thời tiết một số hãng hàng không trước đó đã thông báo hủy chuyến. Tính đến chiều qua (9/8) có hơn 1.500 hành khách làm thủ tục và bị mắc kẹt tại sân bay Phú Quốc.

Người dân mệt mỏi nằm chờ ở sảnh sân bay. Ảnh: TTXVNNgười dân mệt mỏi nằm chờ ở sảnh sân bay. Ảnh: TTXVN

Theo VnExpress, các hãng hàng không dự kiến sẽ lên kế hoạch bay bù trong ngày 10/8 và tăng chuyến để giải toả hành khách. 

Sơ tán người dân khỏi vùng ngập nặng

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết kèm theo tình hình ngập nặng tại Phú Quốc, chính quyền địa phương huy động hơn 1.000 người thuộc các lực lượng gồm: Lữ đoàn 950 (Quân khu 9), quân sự, biên phòng, công an... cùng nhiều ôtô, thuyền, phao bè cứu sinh, thực hiện cứu hộ người dân tại hàng chục điểm ngập lụt nguy hiểm. 

Mưa to kéo dài cộng với triều cường dâng cao trong ngày 9/8 khiến Phú Quốc có thêm 3 xã bị ngập lụt nặng là xã Dương Tơ, Cửa Dương và xã Cửa Cạn. Tổng số hộ bị ngập lụt khoảng 7.000 hộ, trong đó có khoảng 2.000 người cần phải đi sơ tán, theo VOV. 

Cũng theo nguồn tin này, trong đêm 9 và rạng ngày 10/8, mưa đã dứt hạt, gió cũng giảm cường độ, tuy nhiên theo dự báo chung, thời tiết diễn biến vẫn còn phức tạp. Vì vậy các lực lượng vẫn duy trì thường trực 24/24, tất cả đang trong tư thế sẵn sàng ứng cứu. Huyện Phú Quốc đã vận động các nhà trọ, khách sạn mở cửa đón dân đến ở miễn phí, đồng thời chỉ đạo cho các đoàn thể tập trung lo cho dân về thực phẩm, thức ăn, nước uống.

Trận lụt lịch sử ở Phú Quốc: Sân bay ngừng hoạt động, sơ tán khẩn cấp hàng nghìn người dân

Lực lượng chức năng hỗ trợ sơ tán người dân. Ảnh: FacebookLực lượng chức năng hỗ trợ sơ tán người dân. Ảnh: Facebook

Sẽ còn mưa lớn trong nhiều ngày tới

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hiện nay (09/8) gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang hoạt động mạnh.

>>Xem thêmPhú Quốc chịu cơn mưa lớn nhất đầu mùa, nhiều nơi chia cắt, nước ngập qua đầu

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong đêm nay và ngày mai (10/8), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2.0-4.0m. Biển động mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1

>>Có thể bạn muốn xem: "Ghim ngay vào kho tàng kiến thức" 7 tips du lịch cực chuẩn cho mùa mưa bão

Lưu ý: Hiện tình trạng ngập lụt và triều cường dâng cao đang diễn ra ở nhiều nơi vì vậy khi cần di chuyển hoặc du lịch người dân nên liên tục cập nhật, theo dõi các bản tin dự báo thời tiết, nếu thời tiết quá xấu có thể dời chuyến đi đến một thời điểm thích hợp. Đồng thời, để đảm bảo sức khoẻ, người và tài sản của mình khách du lịch cần nắm rõ lịch trình đi và chọn cho mình phương tiện thích hợp khi di chuyển.