Đạo diễn phim Mất xác: “Tôi không dám so kè với Victor Vũ”

16/08/2014, 17:18 GMT+07:00

Thời gian gần đây, dư luận và giới truyền thông ồn ào với nghi vấn: có hay không chuyện đạo phim giữa Mất xác và Scandal 2?

Thời gian gần đây, dư luận và giới truyền thông ồn ào với nghi vấn: có hay không chuyện đạo phim giữa Mất xác và Scandal 2?

Tại buổi ra mắt phim Mất xác vừa diễn ra ngày 15/08 vừa qua, đạo diễn Đỗ Thành An cũng đã có lời cám ơn Victor Vũ vì những hiểu lầm trong thời gian qua nên với cuộc trò chuyện này, anh muốn nói một lần cho xong.


	
	đạo diễn Đỗ Thành An 
đạo diễn Đỗ Thành An 

“Đạo phim, đạo nhạc, đạo văn… tất cả là đều như nhau, nó thuộc về vấn đề đạo đức. Không biết những người được đào tạo ở nền điện ảnh phát triển như thế nào, nhưng với việc học đạo diễn trong nước, bài học đầu tiên là môn “đạo đức đạo diễn”. Muốn làm đạo diễn trước hết phải có đạo đức. Tôi không muốn mình mất đạo đức chỉ vì một bộ phim” - đạo diễn Đỗ Thành An bắt đầu câu chuyện.

* Thưa anh, vì sao trước thông tin ồn ào về sự giống nhau (ít nhất là với chi tiết bác sĩ Cát Tường của hai phim), anh gần như im lặng?

Tôi thật sự bị sốc khi có tin là phim của tôi “đạo phim” của Victor Vũ, cụ thể là Scandal 2. Tôi không im lặng, tôi có lên tiếng chút xíu, nhưng chưa bao giờ được nói một lần cho xong, vì phim của tôi công chiếu vào 15/8, tôi phải tập trung toàn bộ cho những công việc cuối cùng của phần hậu kỳ nên không thể vội vã trả lời bất cứ điều gì liên quan đến uy tín và làm ảnh hưởng đến phim tôi cũng như phim Victor Vũ. Nhưng hôm nay tôi phải lên tiếng, tôi không muốn sự việc đi quá xa, và khán giả hoang mang khi bước vào xem phim.

Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường là một trong những vụ án nổi tiếng được mọi người quan tâm, một cái xác bị mất không vớt được nó vỡ ra quá nhiều vấn đề đau lòng và nhức nhối. Tôi lấy “cảm hứng” từ vụ án đó để cài đặt trong cấu trúc chính của mạch phim. 


	
	Poster phim Mất xác
Poster phim Mất xác

* Cũng có thông tin bên lề rằng: phim Scandal 2 mới thật sự nói về vụ án Cát Tường, ý của anh thế nào?

Nếu thông tin đó là đúng, thì đã hé lộ ra tiêu chí khai thác đề tài của mỗi phim. Tôi khẳng định lại, tôi lấy cảm hứng từ vụ án, chứ không miêu tả hay tả thực lại vụ án đó. Tôi chỉ lấy cốt lõi và tinh thần của vụ án để khai thác cho câu chuyện kể, để tôi gửi gắm thông điệp. Thông điệp đó là: Xác mất có thể tìm lại được, nhưng lương tâm, nhân cảm mất thì mất tất cả. 

* Anh bình luận như thế nào về những lùm xùm vừa diễn ra?

Tôi không muốn ồn ào về chuyện này nữa, tôi muốn khán giả đến xem phim Mất xác của  tôi và cả Scandal 2 của Victor Vũ một cách thoải mái, không phải đặt nặng vấn đề so sánh.

Tôi chỉ muốn nói điều này thôi: mọi chuyện trắng đen sẽ rõ sau khi khán giả xem phim xong. Cảm ơn tất cả độc giả đã theo đuổi câu chuyện của chúng tôi trong thời gian qua, và xin cảm ơn khán giả đã bước vào rạp kể từ hôm nay.


	
	Đạo diễn Đỗ Thành An và siêu mẫu Trang Trần trong buổi ra mắt phim Mất xác
Đạo diễn Đỗ Thành An và siêu mẫu Trang Trần trong buổi ra mắt phim Mất xác

* Vậy là anh không muốn thật sự so kè với Victor Vũ trong lần này? 

Victor Vũ là đạo diễn có tài, có tiếng, tôi không dám so sánh với anh ấy, nhưng tôi tin rằng anh ấy cũng như tôi đều thấy được vụ án Cát Tường là một đề tài hay và hấp dẫn, có thể làm phim thu hút khán giả, nên cùng làm một đề tài cũng là điều dễ hiểu. Với lại phim Victor Vũ còn chưa ra mắt, chưa thể nói được kết cuộc thế nào. Cái đó hãy để khán giả xem xong rồi đánh giá.

* Tại sao miền Tây sông nước lại là nguồn cảm hứng của anh, không chỉ trong phim này?

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước Tây Nam bộ, quê An Giang, nên lúc nào cũng đau đáu với thân phận của những người nông dân lam lũ, chân chất, hiền lành. Thế nhưng cuộc sống mới với việc xáo trộn về nơi ở, về cư dân, về văn hóa… đã đưa miền Tây Nam bộ vào các thử thách khó tránh khỏi. 

Việc mong muốn làm một bộ phim điện ảnh về con người miền Tây có từ khi tôi còn ngồi trên ghế trường điện ảnh ở TP HCM. Những mảnh ghép trong chuyện phim hôm nay đã âm ỉ, rồi lớn dần trong tôi từ đó, cho đến khi vụ án Cát Tường xảy ra tôi mới nhận ra đây chính là chìa khóa của phim mình. Lúc đầu nó có cái tên là Điếm non, sau này tôi mới đổi thành Mất xác.

* Với sự quan tâm của báo chí và dư luận như vậy, anh có bị áp lực khi phim ra mắt không?

Thật sự có quá nhiều áp lực từ tiền kỳ, đến hậu kỳ, cho đến phát hành… Khi vừa công bố poster và trailer phim, tôi không ngờ đề tài của mình chọn làm phim lại được khán giả quan tâm đến như vậy, có những bài báo mạng lên đến hơn 2,5 triệu lượt khán giả truy cập, quan tâm. Dư luận trái chiều khác nhau, không thể khác hơn được, tôi phải nỗ lực 200% để Mất xác đến được công chúng. 

Tuy nhiên có thể tổng kết hai áp lực chính mà tôi luôn luôn phải đối mặt giải quyết và dung hòa, đó là: Chất lượng nghệ thuật của phim và áp lực thu hồi vốn cho nhà đầu tư.


	
	Đạo diễn Đỗ Thành Anh chỉ đạo diễn xuất
Đạo diễn Đỗ Thành Anh chỉ đạo diễn xuất

* Anh từng có rất nhiều đam mê và nhiệt huyết với nghề đạo diễn, thế nhưng tên tuổi của anh được chú ý gần đây nhờ bộ phim mang những yếu tố câu khách, anh cảm thấy mình vẫn đang đi đúng con đường nghệ thuật bước đầu khi anh quyết định chọn nghề đạo diễn?

Khi đến với nghề đạo diễn, bất cứ ai cũng phải có rất nhiều đam mê và nhiệt huyết mới tồn tại được, vì nó quá nhiều áp lực. Để cái tên mình được chú ý với bất cứ yếu tố nào đi chăng nữa đều là sự may mắn. Nhưng không vì thế mà tôi có thể cho ra đời một tác phẩm kém chất lượng để hủy hoại tên tuổi mình trong thị trường phim ảnh.

Điện ảnh Việt có một nghịch lý đáng buồn: chất lượng nghệ thuật tỉ lệ nghịch với doanh thu. Con đường của tôi muốn đi là ngược lại, phải đạt tỉ lệ thuận. Tôi biết rất khó, nhưng tôi đã chọn nó để phấn đấu bước đi và sẽ không bao giờ lùi bước. Tôi biết muốn được như vậy, ngoài bộ phim ra, xã hội phải cần có rất nhiều thứ phải phát triển, nhưng trước mắt phải có nhiều nhà làm phim, nhiều bộ phim hướng đến mục đích như vậy và quan trọng nhất vẫn là khán giả quyết định toàn bộ.

Xin chân thành cám ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này!