Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng ra mắt phim ngắn dịp Tết “Để gió cuốn đi”

Để Gió Cuốn Đi có một cái kết không thể trọn vẹn hơn, khi những con người xa quê cuối cùng đều đã trở về nhà để đón một cái Tết đầm ấm.

Yêu triết lý sống đầy nhân văn trong nhạc Trịnh, không chỉ từng làm tổng đạo diễn các đêm nhạc Trịnh Công Sơn dành cho cộng đồng, mới đây, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng ra mắt phim ngắn Để Gió Cuốn Đi – lấy tựa đề từ tên một nhạc phẩm nổi tiếng của cố nhạc sĩ họ Trịnh. Hình ảnh dung dị, diễn xuất chân thật, Để Gió Cuốn Đi nhanh chóng nhận được những phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng.

Gói gọn trong 8 phút, phim đã truyền đi thông điệp “Góp Yêu Thương Cho Vạn Nhà Thêm Tết” thông qua diễn xuất của diễn viên Bình Minh trong vai một chàng trai đang trên đường về quê ăn Tết được nghe những những câu chuyện về sự chia sẻ, chứng kiến những hình ảnh ấm lòng và cảm nhận tình yêu thương của mọi người dành cho nhau trên chuyến xe khách Bắc Nam.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng ra mắt phim ngắn dịp Tết “Để gió cuốn đi”

Điểm nhấn đặc biệt chính là hình ảnh chiếc máy bay giấy mà các nhân vật trong phim trao tặng nhau như biểu tượng của yêu thương và chia sẻ. Để Gió Cuốn Đi đã gom những cuộc đời hết sức bình thường trong cuộc sống, những người mà bạn hoàn toàn có thể bắt gặp đâu đó trên những chuyến xe Tết, đặt vào họ một trái tim ấm áp, một tấm lòng giản dị rồi để cơn gió mùa xuân nhẹ nhàng lan tỏa yêu thương đó trên suốt hành trình.

Vẫn là một Nguyễn Quang Dũng luôn chú trọng vào những hình ảnh dung dị mang nhiều cảm xúc, mạch phim được xâu chuỗi bằng hình ảnh chuyến xe hối hả lăn bánh cho kịp giờ nhưng vẫn đủ thời gian để người trao người câu chúc an lành, tặng nhau cành mai vàng, đôi giò chả làm quà, hay là những làng quê yên ả, những cánh đồng bạt ngàn lướt qua bên ngoài ô cửa, những đôi mắt ẩn chứa niềm mong chờ phút giây sum họp...

Chuyến xe mang theo hơi thở của mùa xuân lẫn trăn trở của những người già xa quê: “Đường về năm nay buồn quá. Chắc chả có Tết gì đâu…” Tuy nhiên, trái với cái nhìn bi quan của cụ bà, cô giáo dạy ở vùng quê xa lại đang lâng lâng trong niềm hạnh phúc với món quà Tết đặc biệt, gói trọn “tình” của các học trò nghèo: chiếc máy bay giấy.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng ra mắt phim ngắn dịp Tết “Để gió cuốn đi”

Chiếc máy bay giấy chính là cầu nối gắn kết những con người xa lạ, đang ôm chặt những nỗi niềm riêng trên chuyến xe vội vã cuối năm. Họ cần một câu chuyện để khơi lòng. Và hình ảnh hai cậu bé cõng nhau đi trên đường làng với nụ cười trẻ thơ hồn nhiên qua lời kể của cô giáo trẻ chính là câu chuyện đặc biệt đó. Những người trên chuyến xe bắt đầu mở lòng ra, xích lại gần nhau hơn, cùng kể cho nhau nghe những câu chuyện sẻ chia ngày Tết. Hóa ra, xung quanh họ, sự sẻ chia chưa bao giờ dừng lại, dù bé nhỏ hay lớn lao.

Sẻ chia, đó đơn giản là những món quà được trao từ tay người này, qua người kia, và cứ thế sẽ dừng lại ở ai đó thực sự cần chúng.

Sau tất cả những thăng trầm trong đời, không gì khiến bạn thấy ấm áp bằng việc cho và nhận từ ai đó một sự sẻ chia. Để Gió Cuốn Đi có một cái kết không thể trọn vẹn hơn, khi những con người xa quê cuối cùng đều đã trở về nhà để đón tết đầm ấm trong vòng tay gia đình. Và trong niềm hạnh phúc đoàn viên ấy, họ vẫn không quên nghĩ về nhau, nghĩ về những yêu thương giản dị mà họ đã trao đi và nhận lại trên suốt hành trình. Bài hát “Để gió cuốn đi” được lồng xuyên suốt mạch phim như một lời nhắc nhở rất nhẹ mà rất sâu: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…”

"Góp yêu thương cho vạn nhà thêm tết” trong phim Để Gió Cuốn Đi của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng chính là thông điệp mà 3 nhãn hàng OMO, Knorr và Lifebuoy mong muốn truyền đi với chương trình Góp Tình Trao Tết.

Truy cập www.goptinhtraotet.com để tìm hiểu thông tin và tham gia hành trình trao tặng 10.000 phần quà xuân cho các gia đình còn khó khăn trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi đóng góp chia sẻ dù nhỏ cũng sẽ vẽ nên một bức tranh Tết tươi sáng cho vạn gia đình Việt Nam.

Trúc Đinh - Theo thethaovanhoa.vn | 30/12/2016