Đào Bá Lộc chấp nhận hứng bão "gạch đá" để có một hình ảnh độc nhất

12/08/2014, 10:00 GMT+07:00

Tuy khó chịu với lời bàn tán về phong cách unisex của mình, Đào Bá Lộc vẫn chấp nhận để xây dựng một hình ảnh riêng trong lòng khán giả.

Tuy rất khó chịu với những lời bàn tán về phong cách unisex mà mình theo đuổi nhưng Đào Bá Lộc vẫn chấp nhận "ăn gạch" để xây dựng một hình ảnh riêng trong lòng khán giả.

Hẹn gặp phỏng vấn Đào Bá Lộc tại một quán café nhỏ gần nhà anh, sau khi biết mục đích chính của cuộc trò chuyện là về phong cách âm nhạc có phần... khác người của mình. Anh chàng nhẹ nhàng và điềm tĩnh bắt đầu câu chuyện của mình.

Có vẻ trong dàn thí sinh bước ra sau Giọng hát Việt 2012, Đào Bá Lộc là người “làm nên chuyện” nhất, khi mà hầu hết các ca khúc mà bạn tung ra đều là hit và vẫn giữ được “độ nóng” rất riêng?

Lộc có một cái bệnh rất kỳ là luôn có cảm giác rằng mình chưa làm được điều gì cả. Tối nào cũng rất khó ngủ vì mải suy nghĩ phải làm gì tiếp theo cho sự nghiệp. Vậy nên lâu lâu có người “nhắc nhớ” cho Lộc những gì Lộc đã thực hiện, thì mình thấy rất hạnh phúc, Lộc sẽ cố gắng nhiều hơn nữa.

Ca khúc Tôi ghét tôi yêu em và Dối có vẻ là 2 sản phẩm âm nhạc rất “khác biệt” của bạn, tạo cảm giác như những ca khúc US-UK những năm 90, Lộc nghĩ gì về nhận xét này?

(Cười) không biết là bạn có tin không, nhưng đúng là khi nghe nhận xét này, Lộc mới cảm thấy: “Ừ, giống âm nhạc những năm 90 thật!”, Lộc là một người hoài cổ, và mỗi khi nghe ca khúc nào thì ngay lập tức Lộc nhớ về cảm giác khi lần đầu tiên nghe ca khúc ấy. Khi sáng tác Tôi ghét tôi yêu em, cũng như Dối, là khoảng thời gian Lộc hay nghe những ca khúc cũ của Backstreet Boys, N’Sync, Westlife... như là As long as you love me, My Love… và Lộc nhớ đến cảm giác lần đầu tiên nghe những ca khúc này là khi Lộc còn đang học cấp một. Cảm thấy rất thích những giai điệu gắn liền với thời thơ ấu như thế này và Lộc cho ra đời 2 sáng tác của mình.

Có lẽ vì thế mà 2 ca khúc này “khác biệt” nó mang màu sắc ký ức, có chút retro, được khán giả từng sống với những giai điệu ấy đồng cảm.

Nếu đây là đường đi sắp tới của bạn thì có vẻ như bạn hơi ngược đời khi mà tất cả những nghệ sĩ trẻ khác chọn phong cách hiện đại hơn, âm nhạc trẻ trung hơn là cách “retro”.

Cũng đâu phải Lộc chưa từng hiện đại đâu nào? Khi còn tham gia cuộc thi Giọng hát Việt, Lộc chọn hát cover nhạc US-UK, nhạc Việt và tung những sản phẩm như Còn nguyên vết thương sâu, Baby…được một thời gian, Lộc cảm thấy chán, và nghĩ mình cần theo hướng thị trường hơn, hát nhạc ballad thì sẽ gần gũi hơn, vậy là ca khúc ra đời. Hát một thời gian, Lộc lại cảm thấy: “Ừ cũng được mà mình chưa thấy đã, mình phải làm cái gì đó khác!” Đó là những lần Lộc bắt đầu nghĩ mình phải thay đổi chỉ nghĩ đơn giản mình phải làm cái gì đó khác mà ngay cả bản thân mình cũng thích. Bây giờ, nhạc mang màu sắc retro đang tạo cho Lộc nhiều cảm hứng sáng tạo và nhờ những lời bình luận tích cực tạo cho Lộc có thêm niềm tin là mình đang đi đúng hướng.

Không chỉ có âm nhạc mà có vẻ bạn cũng đang hướng hình ảnh của mình có màu sắc “thần tượng những năm 90” khi kiểu đầu “hai mái” này từng là thương hiệu của Đan Trường, phải chăng đây là một sự cố tình?

Như Lộc đã chia sẻ, khi sáng tác mang màu sắc “gợi nhớ ký ức” những năm 90 cũng là một sự tình cờ thì việc ngoại hình như “thần tượng những năm 90” của Lộc cũng là một sự trùng hợp. Lộc chưa từng nghĩ mình sẽ để kiểu đầu “bổ luống” này, thật sự đấy, Lộc đã nghĩ nó không hợp với khuôn mặt của mình. Thế nhưng, trong một lần đi tập gym, Lộc hất tóc lên và nó tự “rẽ đôi”, nhìn vào gương thì thấy cũng không đến nỗi. Thành ra thay vì đi cắt tóc thì Lộc dưỡng tóc để nuôi kiểu đầu này luôn (cười). Và tất nhiên thay đổi trong âm nhạc sẽ ảnh hưởng đến những yếu tố “bên ngoài” khác, rất may mắn là sự thay đổi không được tính trước này của Lộc lại phù hợp với âm nhạc của chính Lộc hiện nay.

Thông thường một nghệ sĩ luôn có những chiến lược riêng để phát triển sự nghiệp, và cứ theo đó mà thực hiện. Theo như  những gì nãy giờ chúng ta trò chuyện thì có vẻ Lộc là một người luôn làm theo ý thích và không có những kế hoạch cụ thể?

Lộc là người luôn bị cảm xúc lấn át, nếu khi đó cảm thấy thích cái gì thì sẽ làm điều đó, nhưng không phải thích và làm một cách bừa bãi , mà tiền để để tiếp tục phát triển một cái gì đó, phải là mình thích cái gì trước đã. Chiến lược đề ra dựa trên những gì mình thích, chứ không dùng những điều mình “không thích” để phát triển ý tưởng, gượng ép bản thân, sau đó chọn lọc những cái mình thích sao cho phù hợp.

Vậy phong cách unisex của Lộc cũng là một trong những ý thích?

Có thể nói là như vậy, có một đàn chị đã “gợi ý” và chỉ dẫn cho Lộc, nhưng vẫn phải là đúng ý thích, phù hợp với bản thân Lộc mới làm.

Lộc có biết khi mình xuất hiện cùng phong cách như vậy bạn sẽ vấp phải khá nhiều “định kiến”, nặng hơn là bị nhiều người “ghét” không?

Có chứ, không những biết, mà Lộc còn nghe người khác xì xào về mình, và Lộc rất ghét, cực kỳ tức giận.

Vậy tại sao bạn vẫn kiên trì theo phong cách này mà không chọn cách thay đồi để được yêu mến nhiều hơn khi mà bản thân bạn sở hữu rất nhiều lợi thế?

Lộc tin rằng những lớp đàn anh, đàn chị đi trước mình, mỗi người đều là những làn sóng tiên phong về phong cách vào thời điểm họ xuất hiện, cũng từng gặp khá nhiều khó khăn khi lần đầu giới thiệu bản thân mình với khán giả. Và phải vượt qua thì mới có được thành công, như khi nhắc đến Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Lam Trường, Đan Trường…những cái tên một thời đều có phong cách của riêng họ, mất khá nhiều thời gian để khán giả có thể tiếp nhận và yêu thương

Qua các anh chị, Lộc học được một điều rằng: mình phải vững tin với những gì mình đã chọn lựa, sẽ rất là sai lầm nếu ca sĩ trẻ không biết mình muốn gì và phải làm gì.

Thay đổi phong cách để phù hợp hơn, để “ăn” thị trường, đạt hiệu quả về kinh tế hơn nhưng cá nhân Lộc thấy nếu thực sự cần thiết để kiếm sống thì nên chọn một công việc khác không liên quan đến nghệ thuật, vì bản thân ai vào nghề cũng có một đam mê rất lớn. Mình làm nghề giải trí là đem đến niềm vui cho người khác, nếu mình làm những điều mà mình không thích vì đồng tiền thì ngay cả bản thân mình cũng không hiểu gì về giải trí, mà như vậy thì công việc này sẽ trở nên rất vô nghĩa.

Vậy bạn đối diện với những bình luận không hay về mình như thế nào?

Thực sự thì nếu 10 bình luận về phong cách của Lộc hết 9 là chê thì có lẽ Lộc cần xem lại …”ăn ở” của mình (cười). Thế nhưng, Lộc vẫn có khá nhiều người yêu mến, ủng hộ, và Lộc cũng biết rõ, Lộc đang không làm gì sai cả. Lộc nghĩ rằng một người ca sĩ đầu tiên phải hát cho bản thân nghe trước rồi mới hát cho khán giả, phải thật sự yêu thích công việc ấy, phải hiểu giải trí, hiểu cái gì là đúng. Giống như mình kết bạn vậy, mình phải biết mình có gì, cần gì, muốn gì, rồi mới “giới thiệu” cá tính của mình đến những người bạn, tìm những người hiểu, hợp để tình bạn lâu dài. Và những người bạn Lộc đang có chính là FC của Lộc, tuy không nhiều, không quá đông đảo nhưng Lộc chắc chắn những tình cảm này là chân thành, các bạn rất nhiệt tình, tận tâm, yêu thương Lộc rất nhiều.

Đây chính là động lực để Lộc bất chấp tất cả theo đuổi một phong cách, con đường mà nhiều người cho là rất khác biệt này.

Trước khi có sự trở lại cùng single Dối thì bạn cũng đã “án binh bất động” khá lâu, thời gian đó bạn làm gì?

Lộc... “ấp trứng” (cười lớn), thực ra Lộc chỉ im tiếng về mặt sản phẩm âm nhạc chứ không phải là không làm gì cả. Lộc vẫn đi diễn, đi học, đi tập đều đặn. Và đã có 12 ca khúc do chính mình sáng tác…để dành tung từ từ (cười). Trong suốt thời gian đó, Lộc thấy mọi người ra sản phẩm liên tục thì cũng có chút buồn, nhưng tính Lộc là vậy, thà chậm nhưng chất, không hấp tấp vội vàng. Ngày trước, Lộc từng không biết mình phải làm gì, thế nhưng khi điềm tĩnh và bước chậm lại để có những suy nghĩ, quyết định đúng đắn thì Lộc cảm thấy rất thoải mái. Bây giờ cứ ung dung, những gì cần thiết cho âm nhạc cũng đã chuẩn bị gần như là đủ.

Các ca khúc của bạn có màu sắc rất riêng, chất nhạc cũng vậy, mang màu sắc phương Tây chứ không đậm Châu Á như Hàn, Nhật…Công bằng mà nói, những ca khúc có màu Châu Á một chút dễ tạo được thiện cảm nhiều hơn, Lộc có chia sẻ gì không?

Thật ra Lộc sáng tác hơi khác người một tí là không dựa vào beat có sẵn như một số người trẻ khác, vì Lộc sợ sáng tác của mình bị gắn mác đạo (cười). Vậy nên cứ có giai điệu thì Lộc ghi lại và nghe đi nghe lại thật kỹ, chủ yếu thì Lộc hay nghe nhạc US-UK nên có thể vì vậy mà sáng tác của mình mang màu sắc này. Và nếu như phong cách là “ngoại hình” thì âm nhạc là “tâm hồn” của Lộc, cả hai phải có sự đồng nhất là…độc đáo. Đúng là nhạc mang hơi hướm US-UK thì ít được yêu thích hơn nhạc Châu Á, nhưng cái gì người ta làm rồi, thị trường có nhiều rồi thì mình không làm lại. Ngay từ sáng tác đầu tiên, Lộc cũng đã nhận được lời khuyên này từ chị Đông Nhi.

Cách suy nghĩ và hướng đi có hơi khác người, bạn có lý giải được vì sao những sản phẩm của mình vẫn tạo thành hit không?

Có người từng nói với Lộc rằng: Giai đoạn đỉnh cao nhất của một người nghệ sĩ chính là giai đoạn mà suy nghĩ còn nhiều ngây thơ”, Lộc không tung ra những sản phẩm theo hướng suy nghĩ: “làm sao tung ra ca khúc này cho nó hit”, mà chọn cách tung sản phẩm để chia sẻ cảm xúc với khán giả. Có nhiều suy tính thì sẽ giết chết đi cảm xúc, kìm hãm đi sự thăng hoa trong khả năng sáng tạo, một ca khúc có cảm xúc sẽ dễ chạm đến khán giả nhiều hơn. Có lẽ đồng cảm chính là lý do khiến ca khúc của Lộc tuy ngược đời nhưng vẫn tồn tại rất riêng.

Cám ơn Đào Bá Lộc về những chia sẻ trên, chúc bạn luôn thành công trong sự nghiệp của mình!

Mới đây nhất, nhân dịp sinh nhật của mình, Đào Bá Lộc đã cho ra mắt “Mẹ Đừng Lo Nhé” được Lộc viết khi anh chàng bắt đầu đi hát, vào những tối mệt mỏi vì áp lực của cuộc sống và nghề nghiệp. Có lẽ đây là ca khúc lý giải cho sự mạnh mẽ rất riêng khi chọn cho mình phong cách unisex và nhận không ít “lời bình ác ý” từ cư dân mạng của Đào Bá Lộc. Đây cũng là lời khẳng định về sự trưởng thành của Đào Bá Lộc đến với mẹ và những khán giả yêu mến anh.

CTV - Micky Chu