Daily Mail bồi thường cho phu nhân Trump vì cáo buộc bà là gái gọi

Số tiền mà Daily Mail phải bồi thường cho phu nhân tổng thống Trump là 2,9 triệu đô.

Mới đây, Tòa án Công lý Hoàng gia London đã buộc tờ báo Daily Mail bồi thường 2,9 triệu USD và đăng bài xin lỗi phu nhân tổng thống Mỹ Donald Trump.

Daily Mail là trang báo chuyên viết về những người nổi tiếng. Ước lượng, tờ báo này có hơn 220 triệu lượt truy cập toàn cầu mỗi tháng và được xem là trang báo tiếng Anh có lượng người đọc lớn nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên tờ báo này đăng bài xin lỗi và chấp nhận bồi thường.


Đệ nhất phu nhân Melania Trump dự sự kiện giúp đỡ thương binh Mỹ ở Nhà Trắng, vào ngày 6/4/2017. (Ảnh: Internet)
Đệ nhất phu nhân Melania Trump dự sự kiện giúp đỡ thương binh Mỹ ở Nhà Trắng, vào ngày 6/4/2017. (Ảnh: Internet)

Vào tháng 8/2016, Daily Mail đăng tải một bài báo về bà Melania Trump có nội dung: bà từng là gái mại dâm và nhập cư lậu. Sau đó, bài báo này đã bị gỡ bỏ. Tuy nhiên, bà Melania Trump vẫn gửi đơn kiện đến tòa án ở Maryland kiện tờ báo này và buộc bồi thường 150 triệu USD với lý do những lời phỉ báng đã khiến bà mất đi các thương vụ tiềm năng có giá trị triệu đô. Tuy nhiên, tòa án ở Maryland từ chối xét xử vì họ không có thẩm quyền trong vụ việc này. Sau đó, bà gửi đơn kiện lên tòa án ở London và New York.

Theo luật sư của bà Melania Trump, tờ báo này đăng tải những thông tin hoàn toàn sai sự thật về phu nhân tổng thống Donald Trump gây tổn hại uy tín cá nhân, danh tiếng nghề nghiệp của bà. “Họ đã dối trá khi nói bà Trump là gái gọi vào những năm 1990 trước khi gặp chồng của mình”, vị luật sư nói. Cũng theo luật sư, bài báo còn có nội dung, bà Trump đến New York sớm hơn 1 năm so với thời điểm bà tuyên bố, điều này ám chỉ bà đã nhập cư lậu.


Phu nhân tổng thống đã bị Daily Mail cáo buộc là gái gọi. (Ảnh: Internet)
Phu nhân tổng thống đã bị Daily Mail cáo buộc là gái gọi. (Ảnh: Internet)

Trong bài xin lỗi đăng tải trên Daily Mail ngày 12/4, tờ báo này đã viết: “Website Daily Mail và báo in Daily Mail đã đăng tải một bài báo vào ngày 20/8/2016 về bà Melania Trump và đặt câu hỏi về bản chất công việc người mẫu chuyên nghiệp của phu nhân tổng thống Mỹ. Bài báo đưa ra nghi vấn, liệu rằng bà có cung cấp các dịch vụ khác người mẫu hay không. Ngay sau đó, bà Trump và ông Paulo Zampolli, người điều hành công ty người mẫu bà làm việc, đã bác bỏ những cáo buộc đó”.

Bài xin lỗi viết thêm: “Chúng tôi nhận ra, những lời cáo buộc về bà Trump không đúng và chúng tôi đã gỡ bài. Chúng tôi xin lỗi bà Trump vì bất kì sự phiền toái nào mà bài báo đã gây ra. Để giải quyết hai vụ kiện của bà Trump, chúng tôi đã đồng ý bồi thường thiệt hại và các chi phí liên quan”.

Vợ chồng Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)Vợ chồng Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo nhiều chuyên gia, các vụ kiện phỉ báng ở Anh dễ thắng kiện hơn so với ở Mỹ. Bởi, ở Anh có quy định, người dân không được nói xấu, bôi nhọ danh dự của nhau. Trong khi đó, ở Mỹ, Đạo luật Bổ túc Thứ nhất bảo vệ phát ngôn của mọi người. Do đó, nhiều vụ phỉ báng nhau mang tính ác ý thật sự cũng khiến người Mỹ khó có thể chứng minh được.

Ngay tổng thống Donald Trump trong quá trình tranh cử cũng như lúc đã lên nhậm chức vẫn phải nhận những lời không hay về mình. Ông Trump cũng biết điều này và đã nói: “Ở Anh, quý vị có cơ hội thắng tốt hơn ở Mỹ trong các vụ kiện bôi nhọ, yêu cầu người phát ngôn phải xin lỗi”.

 

Vũ Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn | 14/04/2017