Sử dụng wifi miễn phí ở quán cà phê có phải là một điều bình thường?

03/05/2017, 19:45 GMT+07:00

Khi mọi thứ đã trở thành lẽ hiển hiên phải như thế, thì dường như người ta sẽ quên mất đi giá trị và tầm quan trọng của nó.

Khi mọi thứ đã trở thành lẽ hiển nhiên phải như thế, thì dường như người ta sẽ quên mất đi giá trị và tầm quan trọng của nó. Chuyện wifi không biết từ khi nào đã vô tình được “mặc định” là phải có khi bước vào bất cứ hàng quán nào, từ không tên đến có tên, từ không sao đến nhiều sao ở Việt Nam, cũng là một trong những điều cần ngồi lại và suy ngẫm một chút.

“Tại đây có wifi miễn phí”

“Ở đây có wifi không ạ?” hay “Mật khẩu wifi là gì ạ?” gần như là câu cửa miệng của khách khi đặt chân vào một quán cà phê, nhà hàng,… thậm chí, là quán cóc vỉa hè tại Việt Nam. Họ có thể chưa cần biết món ăn, thức uống, dịch vụ,… của nơi mình vừa bước vào có gì đặc biệt để thưởng thức và sử dụng, nhưng “wifi” nhất định là phải “bắt” liền.

Thế là, nhà nhà có wifi, người người bắt wifi, mặc nhiên là miễn phí và tuyệt đối không thể thiếu “món” quan trọng này. Cứ như vậy, chẳng biết từ bao giờ, người ta xem việc được sử dụng wifi miễn phí ở những nơi công cộng là điều nghiễm nhiên “phải như thế!”. Nó dần trở thành thói quen, thành văn hóa trong đời sống của con người hiện đại. Cho đến khi, có người lên tiếng, như đánh một tiếng chuông ngân khiến ai nấy đều giật mình “tỉnh mộng” như kiểu “Có phải của chùa đâu mà cứ xài miễn phí hoài vậy?”.


Sử dụng wifi miễn phí ở quán cà phê có là điều bình thường? (Ảnh: Internet)
Sử dụng wifi miễn phí ở quán cà phê có là điều bình thường? (Ảnh: Internet)

Đó chính là cuộc tranh luận gây “bão” những ngày qua, giữa một cửa hàng trà sữa với khách hàng của họ. Sẽ chẳng có gì xảy ra, nếu vị khách kia không xin thêm gói wifi mới, sau khi đã sử dụng hết gói wifi nằm trong ly trà sữa của mình. Việc nhân viên cửa hàng không cung cấp password đã dẫn đến việc nổ ra cuộc tranh luận lớn trên mạng xã hội. Chưa nói ai đúng ai sai, nhưng bỗng nhiên một ngày đẹp trời, cái điều vốn xưa nay đã đi vào “nếp”, lại bất chợt được đặt dấu chấm hỏi to đùng ở từ “free – miễn phí”, thì kiểu gì cũng sẽ trở thành tâm điểm chú ý bất thường.

Chỉ có ở Việt Nam, wifi mới “dễ dãi” đến vậy?

Phải! Dường như chỉ có ở Việt Nam, wifi mới phủ sóng rộng khắp đến vậy. Thế nên, trong suy nghĩ của nhiều người, mình không thể ăn, ngủ, chơi, làm việc,… nếu thiếu wifi.

Bước ra khỏi bản đồ hình chữ S, bạn sẽ thấy có khá nhiều nước trên thế giới, tìm mỏi mắt cũng chả thấy được cột sóng wifi nào ở những nơi như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn,… Trên thực tế, không chỉ ở các nước đang phát triển, mà cả những nước đã phát triển, muốn sử dụng wifi ở nơi công cộng… bạn phải bỏ tiền ra mua. Họ chỉ bán sản phẩm, dịch vụ của mình, chứ không có nghĩa vụ phải “cân” luôn cả nhu cầu riêng của bạn. Tuyệt nhiên, không có chuyện có cầu thì có cung miễn phí, tất cả đều được quy đổi bằng tiền, thứ được dùng để đo lường cho sức lao động của mỗi người.


Việc ngồi nhâm nhi cà phê và tha hồ lướt web ở những đất nước này là điều hiếm có khó tìm. (Ảnh: Internet)
Việc ngồi nhâm nhi cà phê và tha hồ lướt web ở những đất nước này là điều hiếm có khó tìm. (Ảnh: Internet)

Ở Đức, trừ những hệ thống cà phê lớn như Starbuck hay Coffee Felows, thì đa phần các quán cà phê không có wifi. Và nếu, bạn muốn dùng wifi ở quán cà phê, bạn sẽ phải trả tiền, chứ không hề có chuyện mua đồ uống thì sẽ được dùng wifi miễn phí. Thế nên, người ta thường không học nhóm, hay làm việc thêm ở quán cà phê, mà sẽ về nhà. Hoặc bạn có thể đến chuỗi cửa hàng của Apple để sử dụng wifi miễn phí chứ không phải là ra quán cà phê.

Và chuyện không có “ưu đãi” dùng wifi miễn phí trong quán cà phê, không chỉ riêng ở Đức, mà còn nhiều nước khác nữa như Phần Lan, Nhật, Ý, Nga, Ấn Độ. Việc ngồi nhâm nhi cà phê và tha hồ lướt web ở những đất nước này là điều hiếm có khó tìm. Mọi người xem việc không có wifi trong quán là điều hết sức bình thường và họ chủ động dùng các gói cước 3G, 4G có giá thành rẻ để vào mạng. Điều này gần như đối lập với nét “văn hóa cà phê” của người Việt Nam, chỉ cần không có wifi hay mạng chạy chậm, thì chủ quán đã phải nghe kha khá lời than phiền rồi.

Chẳng có gì trên đời là miễn phí cả

Trước khi mở lời trách móc than phiền, chúng ta nên lật ngược vấn đề để phân tích và tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất. Việc mở một cửa hàng không phải là điều đơn giản, nếu người chủ là một người không biết tính toán hợp lí cho tất cả các khoản thì chuyện đóng cửa chỉ là sớm muộn. Bởi, trước khi tính đến khoản lời lãi, thì người chủ cửa hàng phải cân trên vai cũng kha khá những thứ phải chi ra, mặt bằng, nội thất, điện nước, nguyên vật liệu, nhân viên, thuế,… chưa kể ti tỉ khoản tiền không tên khác, cũng như tiền lãi vay vốn để làm ăn chẳng hạn. Nếu việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió, mua may bán đắt thì không sao, nhưng chỉ cần một chút ế ẩm cũng đủ để khiến chủ đau đầu mất ngủ.


Chúng ta hãy là những "thượng đế" văn minh và tinh tế. (Ảnh: Internet)
Chúng ta hãy là những "thượng đế" văn minh và tinh tế. (Ảnh: Internet)

Bạn sẽ nói rằng: “Sử dụng wifi có tí tẹo việc gì mà quan trọng hóa vấn đề lên như thế!”. Nhưng góp gió sẽ thành bão, trong kinh doanh, chỉ cần tính toán sai một li đã đi ngàn dặm. Việc khách hàng vào quán, chỉ uống một ly nước, nhưng lại dùng miễn phí wifi, máy lạnh, sạc pin laptop, điện thoại, và ngồi hàng giờ, thậm chí là từ sáng đến chiều, trong khi những lượt khách mới đến không có chỗ ngồi phải ra về, thì liệu người bán có nóng mặt không?

Có thể là vì trước nay, việc sử dụng wifi miễn phí là điều rất bình thường, không có wifi mới là điều bất thường ở Việt Nam và mọi thứ cứ diễn ra như thế không ai lên tiếng, không lời “kêu ca”. Nên cũng chẳng ai để ý đến điều này.

Tất nhiên, cái gì vẫn ổn thì sẽ không đảo lộn, nếu cửa hàng vẫn có thể cung cấp miễn phí thì khách hàng vẫn được dùng wifi miễn phí. Nhưng chúng ta đang sống ở thời đại chạy đua với tốc độ của ánh sáng mặt trời, thế nên, hãy là những con người văn minh và tinh tế nhất, biết điểm chừng mực, biết điều cần phát huy và cách để cùng nhau phát triển.

Thiết nghĩ, việc bỏ tiền ra để mua một gói wifi miễn phí nho nhỏ hay gọi thêm một ly đồ uống khác nếu bạn ngồi quá lâu, cũng chẳng là điều quá khó khăn. Và điều đó, cũng là một trong những cách giúp bạn biết trân quý hơn thời gian mình đang có và đồng tiền mình làm ra. Ở một khía cạnh nào đó, đây là lối ứng xử của con người văn minh.

Hồng Vi - Theo Thethaovanhoa.vn