Stephen Hawking - một cuộc đời kì diệu được tạo nên bởi vô vàn biến cố

14/03/2018, 14:00 GMT+07:00

Từng là một học sinh chậm đọc, lười học, đứng bét lớp nhưng điều gì đã khiến giáo sư Stephen Hawking tạo ra những giá trị không tưởng cho nền khoa học thế giới?

“Hãy thử giải nghĩa những thứ bạn thấy và tự hỏi điều gì khiến vũ trụ này tồn tại. Hãy tò mò, bởi dù cuộc sống có khó khăn đến mức nào, luôn luôn có điều gì đó bạn có thể làm được, và thành công. Quan trọng là bạn không từ bỏ.”

Stephen Hawking, sinh ngày 8/1/1942, đúng dịp kỷ niệm 300 năm ngày mất nhà Vật lí, Thiên văn và Toán học người Italy Galileo Galile, tại Oxford, Anh. Ông là nhà vật lí lí thuyết vũ trụ học thiên tài và cũng là người đầu tiên khởi đầu nên nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Sau Einstein, Hawking là niềm cảm hứng cho hàng triệu người yêu khoa học, không chỉ nhờ bộ óc thiên tài và nghị lực sống mà còn nhờ những đóng góp to lớn cho ngành Vật lí và Thiên văn.

Stephen Hawking - một cuộc đời kì diệu được tạo nên bởi vô vàn biến cố

Tuổi thơ đặc biệt của nhà vật lí lí thuyết từng lọt vào top 3 học kém nhất lớp

Stephen Hawking là con cả trong một gia đình gia giáo với 4 anh em. Những người bạn của gia đình Hawking kể rằng: "Họ sống khác người lắm. Họ tự nuôi ong, tự chế pháo hoa trong nhà kính và thường im lặng đọc sách trong bữa tối".  Cha mẹ Stephen Hawking đều là cựu sinh viên Đại học Oxford. Họ muốn hướng con trai cả theo nghề y nhưng đam mê mãnh liệt với khoa học và vũ trụ đã khiến cậu bé Stephen sớm đi ngược lại nguyện ước gia đình.

Stephen Hawking - một cuộc đời kì diệu được tạo nên bởi vô vàn biến cố

Stephen vốn rất thông minh nhưng lại có kết quả học tập khá bình thường. Năm 8 tuổi, Hawking từng được xếp vào một trong ba người học kém nhất lớp. Stephen Hawking không thể đọc thông viết thạo nhưng ông cho rằng phương pháp sai lệch của giáo viên đã dẫn tới điều đó. Bạn bè gọi ông là “Einstein” vì sự "lận đận" trong học hành của mình.

Vào thời gian rảnh, Stephen thường cùng nhóm bạn thân chơi cờ bàn (một trò chơi trí tuệ giúp phát triển tư duy), chế mô hình tàu thuyền, máy bay và thậm chí cả pháo hoa. Năm 1958, nhóm của Hawking, dưới sự giúp đỡ của thầy giáo dạy Toán, đã chế thành công chiếc máy tính có linh kiện lấy từ đồng hồ, điện thoại cũ và vài vật liệu tái chế khác.

Stephen Hawking - một cuộc đời kì diệu được tạo nên bởi vô vàn biến cố

Mặc dù cha Hawking muốn con học ngành Y để dễ xin việc nhưng sự đam mê trong lĩnh vực khoa học đã khiến ông kiên quyết theo ngành Toán. Tháng 10/1959, Stephen trở thành sinh viên Đại học Oxford khi mới 17 tuổi. Dù được học tập trong môi trường tri thức dồi dào nhưng Hawking luôn ở tình trạng chán nản. Ông thấy mình ít tuổi hơn người khác và thậm chí cô đơn vì việc học quanh ông đang trở nên quá... dễ dàng. 

Các giáo sư nhận xét Hawking là người tài năng, táo bạo, thường dẫn dắt người khác vào những hướng đi đầy thử thách. Chỉ cần biết điều đó có thể thực hiện, Hawking sẽ tự mình tạo ra nó mà không cần tham khảo cách của ai. Ông luôn khiến giáo viên và bạn học đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác vì những câu hỏi về lỗ đen, về vũ trụ, về không - thời gian, về sự khởi nguồn của các vì sao...

Bi kịch ập tới không ngăn được những cống hiến vĩ đại cho khoa học của Stephen Hawking

Stephen Hawking - một cuộc đời kì diệu được tạo nên bởi vô vàn biến cố

Năm 21 tuổi, Hawking bắt đầu có những biểu hiện đầu tiên của bệnh ALS (hay còn gọi là bệnh teo xơ cứng Lou Gehrig) gây phá hủy hệ thống neuron thần kinh của cơ thể. Mọi thứ ngày một suy sụp khi các bác sĩ chẩn đoán Hawking không thể sống quá 2 năm nữa. Ông sẽ không còn đủ nghị lực để tiếp tục cuộc đời nếu không có Jane Wilde, bạn của em gái ông, ở bên. Bà tình nguyện ở bên chăm sóc Hawking 24/24 khi ông bị liệt hoàn toàn. Vào tháng 10/1964, họ đính hôn.

Thật may mắn khi căn bệnh tiến triển chậm hơn những gì bác sĩ đoán. Hawking tiếp tục lao đầu vào các nghiên cứu để duy trì lẽ sống của mình. Vào tháng 9/1964, Stephen Hawking bắt đầu nổi lên nhờ trí tuệ kiệt xuất khi công khai thách thức công trình nghiên cứu của nhà thiên văn học lừng danh Fred Hoyle. Ông nêu ra những tranh cãi còn tồn tại trong thuyết vụ nổ Big Bang, thuyết vũ trụ tĩnh tại và hố đen.

Stephen Hawking - một cuộc đời kì diệu được tạo nên bởi vô vàn biến cố

Năm 1968, Hawking đã hợp tác với Roger Penrose để đưa ra công trình khoa học quan trọng về lí thuyết kì dị hấp dẫn, nằm trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát và tiên đoán lí thuyết hố đen phát ra bức xạ. Đây là một trong những thành tựu lớn nhất cuộc đời nhà vật lí tài ba này.

Năm 1973, Stephen Hawking xuất bản cuốn sách đầu tiên với tựa đề “The Large Scale Structure of Space-Time”. Năm 1974, ông nổi tiếng thế giới khi chứng minh hố đen phát ra bức xạ. Tới năm 1975, ông trở thành giáo sư vật lí tại Cambridge khi mới 35 tuổi. Năm 1976, Hawking nhận Huy chương Albet Einstein và bằng tiến sĩ danh dự từ Đại học Oxford.

Stephen Hawking - một cuộc đời kì diệu được tạo nên bởi vô vàn biến cố

Cuối thập niên 70, bệnh tình của Hawking trở nặng. Ông gần như không thể nói nữa. Với IQ 160, vượt qua thân xác tàn lụi vì bệnh tật, Hawking vẫn nỗ lực cống hiến cho khoa học, mặc những trở ngại về cử động lẫn giao tiếp mình đang mắc phải. Năm 1979, ông được bổ nhiệm là Giáo sư Toán học Lucas hàng đầu tại Đại học Cambridge nói riêng và thế giới nói chung. Một trong những thành tựu lớn nhất của Stephen Hawking chính là góp phần chứng minh lí thuyết vũ trụ vô biên nhưng lại hữu hạn trong không thời gian, được công bố vào năm 1983.

Stephen Hawking - một cuộc đời kì diệu được tạo nên bởi vô vàn biến cố

 

Là một nhà Vật lí lí thuyết nổi tiếng nhưng Stephen Hawking chưa bao giờ bảo thủ với kết quả nghiên cứu của mình. Mang tinh thần xây dựng và đóng góp lớn cho khoa học, Hawking từng thừa nhận sai lầm vào năm 1985.

Mùa xuân năm 1995, Hawking và vợ li dị. 9 tháng sau, ông tái hôn với Elaine Mason, vợ cũ của David Mason (người chế ra phần mềm giao tiếp cho Hawking) đồng thời từng là y tá của ông.

Stephen Hawking - một cuộc đời kì diệu được tạo nên bởi vô vàn biến cố

Tháng 7/2004, Stephen Hawking tiếp tục khẳng định thuyết của mình còn nhiều điểm chưa đủ thuyết phục. Khi ấy, Hawking cho rằng hố đen có thể đã nuốt chửng vật chất, hành thành nên các ngôi sao bị hủy diệt và vật chất khi qua lỗ đen sẽ đi tới một vũ trụ khác.

Ngày 20/4/2009, Stephen Hawking rơi vào tình trạng nguy kịch. Các tờ báo bắt đầu đăng tải những bài viết về cuộc đời ông như bản cáo phó sớm dành cho thiên tài Vật lí này. Tuy nhiên, Stephen Hawking tiếp tục vượt qua biến cố sức khỏe lớn và trở thành kì tích của y học. Đa phần những người mắc chứng ALS đều không sống quá 20 năm nhưng Hawking đã chứng minh điều ngược lại.

Stephen Hawking - một cuộc đời kì diệu được tạo nên bởi vô vàn biến cố

Tới tháng 8/2015, ông hoàng Vật lí lí thuyết hiện đại đã trình bày giả thuyết mới của mình về hố đen trước sự theo dõi của những nhà khoa học nổi tiếng thế giới khác. Suốt một cuộc đời thăng trầm, Stephen Hawking không ngừng đặt ra những vấn đề về không - thời gian, những khúc mắc chưa được giải đáp bởi vũ trụ quá bí ẩn. Ông suy đoán về sự tồn tại của người ngoài hành tinh, cảnh báo nhân loại về sự thống trị của trí tuệ nhân tạo và góp phần tạo ra những hướng mới trong công cuộc nghiên cứu vũ trụ từ suy luận của mình.

Stephen Hawking - một cuộc đời kì diệu được tạo nên bởi vô vàn biến cố

Sáng ngày 14/3, gia đình của Stephen Hawking thông báo rằng vị giáo sư lỗi lạc đã qua đời ở tuổi 76 tại nhà riêng ở Cambridge, England. Sự ra đi của một thiên tài - huyền thoại với những nỗ lực bền bỉ vượt qua nghịch cảnh đã để lại nỗi mất mát lớn cho nền khoa học thế giới.

Tổng hợp

Design: Quang Phạm

 

Wildest Dream - Theo yan.thethaovanhoa.vn