Cục Hàng không Việt Nam cấm mang Macbook Pro 15 inch lên máy bay

21/08/2019, 17:35 GMT+07:00

Trước đó, Apple đã phát đi thông báo thu hồi pin đối với MacBook Pro 15 inch khi đơn vị này xác định rằng, pin MacBook Pro15 có thể gây hỏa hoạn.

Chiều 21/8, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa ban hành chỉ đạo cấm hành khách và thành viên tổ bay vận chuyển máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 02 năm 2017 có pin bị triệu hồi dưới mọi hình thức, theo Thế giới tiếp thị. 

>>Xem thêm: Macbook khác gì Laptop mà sao ai cũng mê vậy?​

Đồng thời, cơ quan này cũng cấm việc vận chuyển bằng đường hàng hoá đối với loại máy tính xách tay này. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Cục Hàng không Việt Nam cấm mang Macbook Pro 15 inch lên máy bay

Chỉ thị này được Cục HKVN đưa ra dựa trên văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Mỹ đối với sản phẩm máy tính xách tay này. 

Theo báo Thế giới tiếp thị, các hãng hàng không được yêu cầu thông tin tới tất cả các đại lý, phòng vé của mình, xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in) để thực hiện đúng nội dung này; xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong việc xử lý đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách khi đi tàu bay, đồng thời xây dựng quy trình ứng phó, xử lý đối với tình huống máy tính được phát hiện cùng hành khách ở trên chuyến bay.

>>Có thể bạn chưa biết: iPhone 8 sẽ giống hệt Macbook Pro với thanh Touch Bar ảo diệu?

Cũng theo nguồn báo trên, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng hàng không triển khai nội dung này tới các đơn vị liên quan (các đơn vị phục vụ mặt đất, đơn vị an ninh…), xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục check-in để đảm bảo thực hiện đúng nội dung này. Các cảng vụ, đại diện cảng vụ tăng cường giám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các bên liên quan trong việc thực hiện nội dung này.

Cục Hàng không Việt Nam cấm mang Macbook Pro 15 inch lên máy bay

Theo báo Pháp luật, trên chuyến bay, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo và sử dụng máy tính xách tay 15 -inch Mackook Pro sản xuất và tiêu thụ tháng 9-2015 đến tháng 2-7 có pin bị triệu hồi, tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các yêu cầu như: tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng.

Cục Hàng không Việt Nam cấm mang Macbook Pro 15 inch lên máy bay

Apple đã phát đi thông báo thu hồi pin MacBook Pro 15 inch

Trước đó, Apple đã phát đi thông báo thu hồi pin đối với MacBook Pro 15 inch khi đơn vị này xác định rằng, trong một số lượng hạn chế các đơn vị MacBook Pro 15 inch thế hệ cũ, pin có thể bị quá nóng và gây nguy cơ hỏa hoạn. Các đơn vị bị ảnh hưởng đã được bán chủ yếu từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 2 năm 2017 và tính đủ điều kiện của sản phẩm được xác định bởi số sê-ri sản phẩm.

Thông báo của Apple về việc thu hồi MacBook Pro 15 inch trên webThông báo của Apple về việc thu hồi MacBook Pro 15 inch trên web

An toàn của khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu của Apple và họ đã tự nguyện quyết định thay thế pin bị ảnh hưởng miễn phí.

Làm thế nào để biết máy tính của bạn đủ điều kiện?

Trước tiên hãy kiểm tra xem MacBook Pro 15 inch nào bạn có. Chọn Giới thiệu về máy Mac này từ menu Apple () ở góc trên bên trái màn hình của bạn. Xác nhận model của bạn là "MacBook Pro (Retina, 15 inch, Mid 2015)." Nếu bạn có kiểu máy đó, hãy nhập số sê-ri của máy tính bên dưới để xem nó có đủ điều kiện cho chương trình này không.

Nếu MacBook Pro của bạn đủ điều kiện, vui lòng ngừng sử dụng và làm theo hướng dẫn bên dưới để thay pin.

Lưu ý: Chương trình này không ảnh hưởng đến các mẫu MacBook Pro khác.

Quy trình thay thế

Tìm Nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple để thay pin. MacBook Pro của bạn sẽ được kiểm tra trước bất kỳ dịch vụ nào để xác minh rằng nó đủ điều kiện cho chương trình này. Dịch vụ có thể mất 3-5 ngày.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ với bộ phận Hỗ trợ của Apple.

Để chuẩn bị MacBook Pro cho dịch vụ, vui lòng sao lưu dữ liệu của bạn .

Chương trình này chỉ dành cho thay thế pin. Vui lòng liên hệ với bộ phận Hỗ trợ của Apple và trao đổi với Cố vấn nếu bạn muốn sắp xếp dịch vụ trả phí cho bất kỳ vấn đề nào khác.

Bảo Trân - Theo yan.thethaovanhoa.vn