Chuyện tình đẹp nơi cửa hàng cho thuê truyện cuối cùng ở Hải Phòng

12/09/2019, 19:00 GMT+07:00

Suốt 20 năm cho thuê truyện, vợ chồng ông bà chủ tiệm đã có rất nhiều kỷ niệm với những khách hàng "nhất quỷ nhì ma".

Hai chữ "thuê truyện" có lẽ đã quá xa lạ với giới trẻ hiện nay, khi mà nhiều sản phẩm công nghệ thú vị hấp dẫn ra đời. Tuy nhiên với thế hệ 8x 9x, những cửa hàng thuê truyện khi đó là điểm đến quen thuộc sau mỗi giờ tan học. Cả lớp cùng nhau tíu tít chạy đến những tiệm thuê truyện gần trường, cùng nhau khám phá những thế giới nhiệm màu trên trang giấy.

 
Cửa hàng cho thuê truyện của bà Tiêu vẫn nguyên vẹn sau ngần ấy năm.
Cửa hàng cho thuê truyện của bà Tiêu vẫn nguyên vẹn sau ngần ấy năm.

Cửa hàng của bà Tiêu cũng đã từng đầy ắp tiếng học sinh như vậy. Nhưng thời gian dần trôi, những cuốn truyện cũ kỹ cũng dần bị rơi vào quên lãng. Những cửa hàng thuê truyện quanh thành phố dần đóng cửa, nhường chỗ cho những thứ hiện đại hơn. Giờ đây, căn nhà 40m2 của bà Tiêu là nơi cho thuê truyện cuối cùng còn sót lại tại Hải Phòng.

Chuyện tình đẹp nơi cửa hàng cho thuê truyện cuối cùng ở Hải Phòng

Bà Tiêu (84 tuổi) bắt đầu mở cửa hàng thuê truyện từ năm 1999, cùng với chồng là ông Phú sau khi cả 2 vợ chồng về hưu. Bà kể thời ấy đông khách lắm, người ra vào tấp nập. Tiền thuê truyện lúc ấy đủ để nuôi sống cả nhà. Có tháng ông bà cho thuê được 7-8 triệu tiền truyện dù hồi ấy giá thuê chỉ là 500 đồng 1 cuốn. Nghĩ đến đây bà Tiêu không giấu nổi sự buồn bã.

>>Xem thêm: 8x, 9x có còn nhớ những góc thuê truyện 'thần thánh'

Chuyện tình đẹp nơi cửa hàng cho thuê truyện cuối cùng ở Hải Phòng

 
Những dòng chữ ông viết như một kỉ niệm quý giá với bà.
Những dòng chữ ông viết như một kỉ niệm quý giá với bà.

"Bây giờ nó đi học hết rồi, bà cũng quên tên tụi nó. Trước đi vào nó đông lắm, nhưng giờ tụi nó đi học, ít khi quay về lắm. Hiện tại, như mấy hôm hè thì ngày cũng được 5 - 7 người, có người thì người ta thuê một lần mấy bộ", bà Tiêu cho biết.

Suốt 20 năm cho thuê truyện vợ chồng ông bà có rất nhiều kỷ niệm với những khách hàng "nhất quỷ nhì ma". Ngày ấy nhà bà không lấy tiền cọc khi thuê truyện, thế là đôi khi cũng có những nhóm học sinh hư khiến ông phải ra tay xử lý.

>>Đọc thêm: Sở thích mua truyện tranh gắn liền với thế hệ 8x, 9x đời đầu

Chuyện tình đẹp nơi cửa hàng cho thuê truyện cuối cùng ở Hải Phòng

"Bà không lấy tiền cọc đâu, bà cứ ghi số nhà, trường học, số điện thoại, chỉ có người lạ thì mới đặt thôi. Hồi xưa có nguyên một lớp 5 vào thuê rồi bùng hết. Sau đó ông phải đến tận trường gặp hiệu trưởng. Hiệu trưởng gọi cô giáo lên xong đến tối mẹ con dẫn nhau đến trả hết truyện cho bà", bà nhắc lại kỉ niệm với người chồng.

Không chỉ là niềm vui nhỏ lúc tuổi già, cửa hàng thuê truyện với bà Tiêu còn là nơi lưu giữ ký ức với người chồng đã mất. Suốt 17 năm gây dựng cùng nhau, ông bà có biết bao nhiêu kỷ niệm. Đó có thể là câu chuyện ông đi đòi truyện của nhóm học sinh, những ngày ông đi xếp hàng để lấy truyện về cho thuê hay đơn giản chỉ là những dòng chữ ông viết vẫn con in trên từng kệ gỗ đã phai màu. Với bà, đó là tất cả những gì bà muốn gìn giữ cho đến cuối đời. 

"Bà ngồi đây cho nó vui thôi, chứ hai ông bà về hưu là làm mười mấy năm đến giờ, cho đến lúc ông mất thì thôi. Ông thích truyện lắm nên bà cứ giữ làm kỉ niệm", bà Tiêu tâm sự.

Truyện tranh, kẹo cao su, nuôi gà ảo,... là những thứ gợi nhắc lại cho chúng ta một thời "tuổi thơ dữ dội". Chắc hẳn nếu bạn nhớ những món đồ dưới đây thì bạn cũng đã già như trái cà rồi... >>Đọc thêm!

K.L - Theo yan.thethaovanhoa.vn