VAR là gì? ĐT Việt Nam được hưởng lợi hay chịu bất lợi khi áp dụng VAR từ tứ kết?

Sự xuất hiện của VAR (trợ lý trọng tài video) là điều ĐT Việt Nam cần phải lưu ý trước vòng tứ kết Asian Cup 2019.

Trận tứ kết giữa Việt Nam và Nhật Bản là trận đấu đầu tiên áp dụng VAR tại Asian Cup 2019. Chính vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu VAR là gì và khi nào nó sẽ được sử dụng trong trận đấu.

VAR là gì?

VAR là tên viết tắt của trợ lý trọng tài video (Video Assistant Referee). Đơn giản hơn, tổ trọng tài này sẽ là người hỗ trợ cho trọng tài chính nhằm đưa ra các quyết định chính xác nhất trong trận đấu.

Hệ thống này đã được sử dụng thử nghiệm tại Anh và một vài trận đấu của Đức, Ý và VCK U20 World Cup 2017 trước khi được áp dụng chính thức tại World Cup 2018.

Với sự xuất hiện của VAR, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh mùa hè năm ngoái đã chứng kiến tới 29 quả phạt đền. VAR đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp vào một loạt các quyết định quan trọng.

Ngoài penalty, VAR còn can thiệp trong những tình huống tranh cãi về bàn thắng, thẻ đỏ trực tiếp hay khi mà trọng tài chính có nhận định chưa chính xác. Nói cách khác, rất nhiều hành vi của cầu thủ đã từng qua mặt được nhiều trọng tài trong quá khứ sẽ bị đưa ra ánh sáng dưới hàng loạt camera được lặp đặt quanh SVĐ.

VAR là gì? ĐT Việt Nam được hưởng lợi hay chịu bất lợi khi áp dụng VAR từ tứ kết?

Tổ trọng tài VAR bao gồm những ai?

Cần nhấn mạnh rằng, VAR là 1 tổ trọng tài và không phải là hệ thống máy móc và cũng có đủ 4 người như tổ trọng tài chính:

- 1 tổ trưởng VAR và 3 trợ lý AVAR1-2-3 (Assistant Video Assistant Referee – trợ lý của trợ lý trọng tài video).

- Bốn người ở tổ VAR là 4 trọng tài, họ không phải hệ thống video cũng như không phải điều khiển máy quay hay video, mà nhiệm vụ của họ là đánh giá tình huống thông qua video.

- Sẽ có 4 nhân viên kĩ thuật điều khiển các đoạn quay lại (replay). 2 người sẽ chọn sẵn các góc máy camera, trong khi 2 người còn lại cung cấp các góc máy được yêu cầu bởi tổ trưởng VAR và trợ lý AVAR2.

VAR là gì? ĐT Việt Nam được hưởng lợi hay chịu bất lợi khi áp dụng VAR từ tứ kết?

Nhiệm vụ của từng thành viên trong tổ VAR?

- Tổ trưởng VAR (gọi tắt là VAR) theo dõi góc máy chính ở màn hình phía trên và kiểm tra, đánh giá lại tình huống thông qua màn hình được chia 4 góc máy ở phía dưới. Tổ trưởng làm nhiệm vụ điều hành tổ VAR và liên lạc với trọng tài chính trên sân.

- AVAR1 tập trung vào camera chính, và đảm bảo cho VAR (tức tổ trưởng) vẫn nắm bắt được tình hình trên sân trong khi đang đánh giá lại 1 tình huống.

- AVAR3 tập trung vào các thông tin trên màn hình, hỗ trợ VAR đánh giá tình huống, và đảm bảo sự trao đổi và liên lạc thông suốt giữa VAR và AVAR2.

- AVAR2 là trợ lý theo dõi các đường việt vị, dự đoán và kiểm tra các tình huống có khả năng việt vị giúp VAR nhanh chóng kiểm tra và đánh giá tình huống hơn.

VAR là gì? ĐT Việt Nam được hưởng lợi hay chịu bất lợi khi áp dụng VAR từ tứ kết?

Khi nào sử dụng VAR?

VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp:

- Bàn thắng

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

- Penalties

Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR hay được sử dụng nhất. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.

- Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên VAR chỉ đươc áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

VAR là gì? ĐT Việt Nam được hưởng lợi hay chịu bất lợi khi áp dụng VAR từ tứ kết?

VAR hoạt động thế nào trong một trận đấu?

Có 3 kịch bản chính thường được sử dụng VAR:

- Trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Sau đó, ông sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định đang được xem xét. Nếu nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.

- Trường hợp sử dụng VAR: Lúc này, trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tới trọng tài chính, người sẽ ra quyết định cuối cùng.

- Ở trường hợp này, trọng tài video gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt sát sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình. Trọng tài không thể để trận đấu diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp từ VAR. Trước đó, trọng tài phải chờ bóng đến một trí trung lập trước khi ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

VAR là gì? ĐT Việt Nam được hưởng lợi hay chịu bất lợi khi áp dụng VAR từ tứ kết?

VAR sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ĐT Việt Nam?

ĐT Nhật Bản đã quen với VAR tại World Cup 2018. Một số cầu thủ đang khoác áo những CLB tại châu Âu cũng không còn lạ gì với VAR. Trong các trận đấu, họ sẽ hạn chế được những động tác có thể bị thổi phạt và tận dụng cơ hội khiến đối thủ mắc "mắc bẫy".

Ở chiều ngược lại, chỉ có một số lớn cầu thủ Việt Nam từng được tiếp xúc với VAR tại VCK U20 World Cup 2017 (Quang Hải, Văn Hậu, Đức Chinh, thủ môn Tiến Dũng) còn phần lớn các thành viên chỉ biết đến trên lý thuyết và qua những trận đấu trên truyền hình. Trước một đối thủ kinh nghiệm hơn, đoàn quân áo đỏ rất có khả năng phải chịu nhiều những pha thổi phạt hơn bình thường.

VAR là gì? ĐT Việt Nam được hưởng lợi hay chịu bất lợi khi áp dụng VAR từ tứ kết?

Thi đấu một trận có VAR sẽ là một sự trải nghiệm thú vị cho ĐT Việt Nam. Nhưng với ĐT Việt Nam là một thách thức lớn, cần sự tỉnh táo và tập trung tối đa để tránh xảy ra những tình huống không đáng có.

(Ảnh: Tổng hợp)

Hãy theo dõi YAN News để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h!

Đội tuyển Việt Nam "hưởng lợi" từ những thay đổi lớn tại Asian Cup 2019

"Trọng tài thân Philippines" bắt trận ra quân của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2019

Xuất sắc lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, ĐT Việt Nam lần đầu tiên được trải nghiệm công nghệ VAR

Asian cup 2019

Đội tuyển Việt Nam

Công nghệ VAR

Khám phá Ngắm nhà đẹp 29 phút trước

Đơn giản, cá tính và thanh lịch với không gian sống có sự đối lập nhau đen - ghi thế này có khi lại mang đến một cảm giác thú vị cho nhịp sống mỗi ngày đấy!

Phim Việt Hội độc thân 44 phút trước

Người yêu cũ tốt, là một điều đáng để tự hào. Nhưng với những người yêu cũ đã bỏ mình vì lý do không mấy tốt đẹp, nay lại muốn quay lại với mình thì hơi sai.

Từng nổi lên như một hiện tượng, những cái tên này bất chấp bị công chúng chửi bới, miệt thị để làm những điều khác lạ. Liệu giờ đây họ đã ra sao?

Theo chị Trâm, trong quá trình mở tiệm nail và sinh sống tại Canada anh Nghiêm có mâu thuẫn với một số người, tuy nhiên nó chỉ là mâu thuẫn nhỏ.

Nhạc Việt Lâm Khánh Chi 3 giờ trước

Lâm Khánh Chi lần đầu khoe ảnh cận mặt con trai, cộng đồng mạng thi nhau "xin góp gạo" vì đứa bé quá đáng yêu.

Người mẹ này đã sinh ra 6 bé gái và 1 bé trai. Theo người phát ngôn của cơ quan y tế địa phương, người mẹ cùng 7 đứa trẻ đều hoàn toàn khỏe mạnh.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Mối quan hệ của cặp chị em này ngoài đời thực khá thân thiết. Chính lẽ đó nên Trấn Thành cũng vô tình bị kéo vào ồn ào những ngày giáp Tết.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Các fan hiện đang bàn tán xôn xao không biết rằng người đẹp hiện đang chính thức hẹn hò với ai trong hai anh chàng này.

Nhà nghi phạm Công cách hiện trường phát hiện thi thể nạn nhân khoảng 100m, ngôi nhà hoang này là của em gái Công và hiện Công là người trông coi ngôi nhà này.

Game Wazzat Tài trợ 3 giờ trước

Đừng nghĩ trò chơi âm nhạc chỉ đơn giản là nghe nhạc nhiều là có thể chiến thắng, các nhà phát hành game hiện nay đã phát triển sản phẩm của họ đến mức bất ngờ!

Yêu BigDaddy 4 giờ trước

BigDaddy và Emily mới đây đã công khai gia đình hạnh phúc đáng ghen tỵ. Không chỉ thế, họ còn chia sẻ thêm về châm ngôn sống tình yêu hài hước.

Nhạc Việt MinKook 4 giờ trước

Sau một ngày im lặng, Tăng Nhật Tuệ cuối cùng cũng đã lên tiếng đính chính về những lùm xùm không đáng có vừa qua.

Xã hội thời tiết 4 giờ trước

Sau Tết Nguyên Đán, nắng nóng gần như bao trùm khu vực Nam Bộ. Với nhiệt độ cao nhất lên tới 36 độ cùng mức UV 10/12, bệnh về da, mắt có nguy cơ cao sẽ xảy ra.

Châu Á Phạm Băng Băng 4 giờ trước

Những lời ám chỉ của MC Thôi Vĩnh Nguyên đang khiến dư luận vô cùng xôn xao

X Ðóng