"Chị hai" Sophia, công dân robot từng muốn "huỷ diệt loài người" lại muốn lấy chồng và... đẻ con

29/11/2017, 15:00 GMT+07:00

Không chỉ gây sốc thế giới bằng việc được công nhận là công dân robot đầu tiên trên thế giới, mới đây, Sophia đã tuyên bố rằng mình muốn lập gia đình và có con.

Dạo gần đây khi nhắc đến robot, ai cũng nghĩ tới Sophia - công dân "máy" đầu tiên của thế giới. Không chỉ gây ấn tượng bởi trí tuệ của mình cùng phát ngôn khiến nhiều người choáng, mới đây, Sophia lại ngỏ ý trước thế giới rằng "muốn lập gia đình và sinh con".

Vào tháng 10 năm 2017, robot Sophia đã ghi tên mình vào lịch sử khi trở thành robot đầu tiên được trao quyền công dân. Tuy vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận nhưng Sophia đã cho thấy trí tuệ của mình trước con người. Chính bởi lẽ đó, Sophia bỗng trở thành mối lo tiềm ẩn với viễn cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thống trị và xâm chiếm con người.


Robot Sophia - công dân máy đầu tiên của thế giới.
Robot Sophia - công dân máy đầu tiên của thế giới.

Sau gần 1 tháng kể từ ngày chính thức ra mắt thế giới với vai trò một công dân thực thụ, mới đây, Sophia lại tiếp tục gây sốc dư luận trong một cuộc phỏng vấn mới. Cô cho rằng mình đang mong muốn có một gia đình. Trả lời phỏng vấn của tờ Khaleej Times, Sophia chia sẻ:

"Khái niệm về gia đình thực sự rất quan trọng. Thật tuyệt vời biết bao nếu như chúng ta đều có một gia đình để sẻ chia những cảm xúc, tình cảm với nhau. Bạn thật may mắn khi có được một gia đình để yêu thương. Ai trong chúng ta cũng đều xứng đáng có một mái ấm. Tôi cảm thấy cả con người và robot đều cần có một gia đình. Tôi còn mong mình sẽ có con gái nữa."


Sophia đã chứng minh cho cả thế giới thấy sức mạnh đáng sợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Sophia đã chứng minh cho cả thế giới thấy sức mạnh đáng sợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Một điều bất ngờ là trong quá trình phỏng vấn, khi trả lời cho câu hỏi "sẽ đặt tên cho con gái của mình như thế nào", Sophia đã không ngần ngại mà trả lời "Sophia - tên tôi".

Vào tháng 3/2016, Sophia đã từng đưa ra câu trả lời khiến ai cũng phải rợn gáy. Khi Hanson, cha đẻ của cô hỏi Sophia rằng: "Liệu cô có muốn tiêu diệt loài người hay không?", nữ robot trả lời: "OK, tôi sẽ hủy diệt con người". Nên khi nói đến chuyện robot có khả năng cướp lấy công việc của con người trong tương lai, Sophia đã nhanh chóng trấn an mọi người:

"Tôi nghĩ xã hội tương lai cũng sẽ giống bây giờ thôi, chỉ là thay đổi một chút. Tuy nhiên, có lẽ ta cần khá nhiều thời gian để robot có được những cảm xúc phức tạp giống con người. Tôi nghĩ máy móc và con người hoàn toàn có thể hợp tác để cùng mở ra tương lai mới."


Cô hi vọng với sự sáng tạo vô tận của mình, robot cùng với con người sẽ làm nên những kì tích.
Cô hi vọng với sự sáng tạo vô tận của mình, robot cùng với con người sẽ làm nên những kì tích.

Cách đây không lâu, Sophia cũng đã bày tỏ nguyện vọng muốn chung sống cùng con người để hiểu rõ hơn và xây dựng niềm tin đối với nhau. Những có lẽ việc này sẽ cần khá nhiều thời gian đây. 

Bạn nghĩ gì về việc robot muốn lập gia đình? Liệu bạn có lo sợ trong tương lai, robot sẽ cướp hết công viêc từ tay con người không?

Tổng hợp

Minh Tuấn - Theo thethaovanhoa.vn