Vụ bảo vệ sát hại bé 6 tuổi: Công an TP.HCM lên tiếng

01/12/2017, 11:09 GMT+07:00

Chia sẻ về vụ việc bảo vệ dân phố sát hại bé trai 6 tuổi, Đại tá Đinh Thanh Nhàn – Phó giám đốc Công an TP.HCM “vụ việc này là điều đáng tiếc..”

Đại tá Đinh Thanh Nhàn – Phó giám đốc Công an TP.HCM đã có những chia sẻ liên quan đến vụ việc bảo vệ dân phố sát hại bé trai 6 tuổi. Đại tá Nhàn cho biết, “vụ việc này là điều đáng tiếc..”.

Liên quan đến vụ “Vụ bảo vệ sát hại bé 6 tuổi ở TP.HCM” gây xôn xao dư luận những ngày vừa qua, tại cuộc họp định kỳ về kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng tháng 11 và 11 tháng năm 2017 do UBND TP.HCM tổ chức, lãnh đạo Công an TP.HCM đã có những chia sẻ liên quan đến vụ việc.

Điều đáng tiếc nhất là 1 người làm bảo vệ dân phố lại ra tay

Tại cuộc họp, Đại tá Đinh Thanh Nhàn – Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết, vụ việc là điều đáng tiếc vì một người làm bảo vệ dân phố lại ra tay sát hại một cháu bé 6 tuổi…


Bảo vệ dân phố ra tay sát hại cháu Kh.
Bảo vệ dân phố ra tay sát hại cháu Kh.

“Hiện nay các đơn vị nghiệp vụ đang tham mưu cho Ban giám đốc tổ chức kiểm tra toàn bộ quy trình tuyển chọn bảo vệ dân phố để lực lượng này ngày càng vững mạnh và thực hiện đúng chức năng của mình theo Nghị định 38 của Chính phủ”, đại tá Nhàn cho hay.

Gia đình của bảo vệ Hoàng cũng đã cung cấp một số giấy tờ chứng minh Giang đang điều trị bệnh tâm thần với cơ quan chức năng.

Công an quận Tân Phú, TP.HCM cho biết, vừa hoàn tất hồ sơ thủ tục tiến hành bàn giao đối tượng Hoàng Nhất Giang (SN 1989, ngụ quận 11) cho Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra về hành vi "Giết người". Nạn nhân là cháu N.H.V. K (SN 2011, ngụ quận Tân Phú).

Hung thủ là bảo vệ từng có tiền sử bệnh tâm thần?

Trở lại vụ án, khoảng 13h30 ngày 26/11, bé K sống tại căn nhà trên đường Trịnh Đình Trọng, phường Phú Trung, quận Tân Phú, mở cửa đi bộ qua tiệm tạp hóa gần nhà để mua bánh. Lúc này, Giang phát hiện cháu K nên đã đi từ chốt trực dân phòng để tiến lại gần bé. 

Sau đó, Giang vòng tay qua cổ cháu rồi dùng dao cứa cổ cháu. Gây án xong, Giang bỏ mặc cháu K với vết thương ở cổ rồi quay về chốt trực tiếp tục công việc. Nữ chủ tiệm tạp hóa phát hiện cháu Kh. ôm vết thương bỏ chạy được khoảng 10m thì ngã gục. Chủ tiệm tạp hóa chạy ra và hô hoán mọi người. Nghe tiếng hô thất thanh, gia đình em Kh. đã chạy ra đưa cháu đi cấp cứu nhưng không kịp.

Khi biết sự việc xảy ra, một số người thân gia đình cháu Kh. mang tuýp sắt tới nơi Giang làm việc để hỏi cho ra lẽ. Khi vừa giáp mặt, một người cậu của cháu bị Giang chém bị thương. Ngay lập tức, người dân địa phương bao vây chốt trực của Giang.


Cậu của cháu Kh. đã bị Giang chém bị thương.
Cậu của cháu Kh. đã bị Giang chém bị thương.

Nhận tin báo, Công an quận Tân Phú cùng các phòng nghiệp vụ có mặt để ổn định trật tự. Sau đó, các chiến sĩ công an áp giải Giang về trụ sở cơ quan để lấy lời khai. Khi được đưa về, Giang vẫn bình thản, khuôn mặt lạnh lùng.

Bước đầu Giang khai nhận có suy nghĩ trong tiềm thức rằng, bé Kh. luôn chửi Giang. Và mỗi khi Giang đặt lưng nằm xuống, hình ảnh bé Kh. xuất hiện chửi Giang và còn nói Giang là thằng trộm cắp, nói Giang là loại "thằng này thằng kia…" nên nảy sinh ý định sát hại cháu Kh.

Theo thông tin từ phía gia đình em Kh. cho biết, cách đây khoảng 10 ngày. Gia đình nhận thấy Giang có biểu hiện lạ như “người bệnh” nên đã hạn chế, không cho tiếp xúc với Giang.

Còn theo người nhà của Giang, Giang có tiền sử bệnh tâm thần phân liệt. Giang phát bệnh từ năm 2005 và được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần TP.HCM.

Qua thời gian điều trị, Giang ổn định nên được cho về nhà. Khoảng năm 2013, Giang được vào làm nhân viên bảo vệ của tổ dân phố 2, phường 5, quận 11 và vẫn phải uống thuốc điều trị bệnh tâm thần.

Nhiều điểm bất thường trong công tác quản lý ở địa phương nơi hung thủ làm việc?

Lãnh đạo UBND phường 5, quận 11 cho biết, bảo vệ Giang đã công tác tại phường được gần 2.5 năm. Giang vốn là người ít nói, hoà đồng. Trong công tác làm việc, Giang luôn hoàn thành đầy đủ và không có biểu hiện bất thường gì.

Khi trả lời về tình trạng bảo vệ Giang có tiền sử về bệnh tâm thần, lãnh đạo cho biết, hồ sơ của Giang ở trạm y tế phường 5 cũng không có ghi bị tâm thần, "Hiện chúng tôi đang chờ kết quả điều tra từ Công an quận Tân Phú. Nếu biết bệnh của Giang thì phường đâu có tuyển làm gì?"

Vị lãnh đạo cho biết thêm, trên địa bàn có khoảng 30 nhân viên bảo vệ dân phố. Với mức lương khoảng 1.5 triệu đồng/tháng…Quy trình tuyển dụng nhân viên bảo vệ dân phố theo đúng quy định của nhà nước.

Theo đó, những ai ứng tuyển là bảo vệ, phải là công dân 18 tuổi trở lên, cư trú ổn định tại địa bàn; lý lịch rõ ràng, bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật. Đồng thời, phải có sức khỏe, nhiệt tình, tự nguyện tham gia các hoạt động xã hội và được bồi dưỡng nghiệp vụ về bảo vệ an ninh, trật tự; không có tiền án, tiền sự, quan hệ tốt với nhân dân, được quần chúng tín nhiệm và được nhân dân trong cụm dân cư giới thiệu, bầu ra. Sau đó, Công an phường 5 tiến hành xác minh, lập hồ sơ trình UBND phường xét duyệt.

Thuật lại câu chuyện, người nhà của bé Kh. cho hay, sáng 26/11, tiệm tạp hóa bên cạnh nghỉ bán vì tổ chức đám cưới. Bé Kh. có xin bà ngoại cho đi theo nhưng bà không cho. Sau đó Kh. xin bà lúc về ghé mua tập trắng và viết cho em đi học. Nhưng lúc bà ngoại đi đám cưới về thì mọi chuyện đã rồi.


Người nhà cháu Kh. vẫn chưa hết bàng hoàng về sự việc.
Người nhà cháu Kh. vẫn chưa hết bàng hoàng về sự việc.
Người nhà cháu Kh. vẫn chưa hết bàng hoàng về sự việc.

Do tạp hóa cạnh nhà nghỉ bán để tổ chức đám cưới, nên trưa hôm đó Kh. chạy ra hiệu tạp hóa cách nhà 30m để mua bánh. Đang đứng mua thì Giang tiến đến dùng dao lam rạch lên cổ khiến bé bị mất máu, được một lúc sau thì Kh. vùng ra bỏ chạy nhưng chỉ được vài bước thì gục xuống đường.


Những người hàng xóm hoang mang vì không tin rằng sự việc có thể xảy ra như vậy.
Những người hàng xóm hoang mang vì không tin rằng sự việc có thể xảy ra như vậy.
Những người hàng xóm hoang mang vì không tin rằng sự việc có thể xảy ra như vậy.


Cơ quan chức năng cũng vô cùng tiếc vì sự việc xảy ra.
Cơ quan chức năng cũng vô cùng tiếc vì sự việc xảy ra.
Cơ quan chức năng cũng vô cùng tiếc vì sự việc xảy ra.

Huyền Trang - Theo thethaovanhoa.vn