Cơn sốt nuôi mèo ảo CryptoKitties: Kiếm bạc tỉ chỉ cần nhờ vào may mắn

Kiếm 2,5 tỷ đồng chỉ từ 1 chú mèo ảo độc lạ, trò chơi CryptoKitties đang khiến cộng đồng mạng sôi sục.

Bỏ ra 100 triệu để mua chú mèo thật chưa chắc gì ai dám thực hiện thế nhưng thế giới người ta dám bỏ 2,5 tỷ để mua một chú mèo ảo thì đúng là chuyện xưa nay hiếm gặp.

CryptoKitties là gì?

CryptoKitties là một trò chơi được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum và giao dịch bằng Ethereum. Đây là trò chơi tương tự như trò nuôi thú ảo trước đây nhưng điểm thu hút nhất của trò này là có thể giúp bạn kiếm ra tiền thật, thậm chí là rất nhiều tiền.

Chính vì ưu điểm có thể kiếm được tiền thật từ trò chơi này nên tuy chỉ mới ra mắt có vài ngày nhưng CryptoKitties đang tạo thành cơn sốt chưa từng thấy trên cộng đồng Crypto toàn thế giới.


Mèo ảo CryptoKitties đang trở thành cơn sốt trong cộng đồng game thế giới.
Mèo ảo CryptoKitties đang trở thành cơn sốt trong cộng đồng game thế giới.

Quy luật chơi CryptoKitties

Trong trò CryptoKitties, mỗi con mèo được quy định một mã gen di truyền gồm 256-bit khác nhau. Mã gen di truyền này được hiển thị ra qua màu sắc, hình dáng, hoa văn, tốc độ phối giống và sinh con... Do đó, khi bạn cho 2 con mèo giao phối với nhau thì 2 bộ gen này sẽ kết hợp và lai tạo ngẫu nhiên ra một giống mèo hoàn toàn khác. Từ các phối giống này mà hàng trăm triệu bộ gen mèo khác nhau được người chơi tạo ra, từ đó giống mèo được tạo ra lại càng đa dạng hơn.

Khi bắt đầu trò chơi này, bạn chỉ cần bỏ ra 0,01 ETH (khoảng 12 USD) để mua con mèo ảo đầu tiên của mình. Nếu chú mèo của bạn là giống đực thì mặc dù nó không thể sinh con nhưng bạn có thể thu được tiền bằng cách đăng trên chợ và cho nó đi giao phối với mèo cái của người chơi khác. Và mỗi lần giao phối như vậy thì người chủ của mèo cái sẽ trả một số ETH cho bạn.


Phối giống mèo để tạo ra chú mèo lai khác biệt.
Phối giống mèo để tạo ra chú mèo lai khác biệt.

Ngược lại, nếu còn mèo của bạn giống cái thì bạn cũng sẽ phải bỏ ra một ít ETH để nhờ mèo đực khác phối giống. Tuy nhiên, lợi thế của mèo cái là có thể sinh con nên sẽ tạo ra giống mèo mới gen 1. Và giống mèo mới lai tạo này càng khác biệt, càng độc đáo thì có giá càng cao.

Rồi từ giống mèo mới lai tạo gen 1 này sẽ được đi phối giống và tạo ra giống mèo mới khác gen 2, gen 3... Từ đó, độ đa dạng của bộ gen mèo ngày càng cao nên khả năng bạn tạo ra giống mèo quý hiếm là không quá khó khăn.

Giá mèo ảo được bán giá thế nào?

Sau khi đã lai tạo được giống mèo mới thì bạn có quyền đăng tải trên chợ theo hình thức bán đấu giá. Kèm theo hình ảnh chú mèo sẽ là 2 mức giá, giá bắt đầu thường cao hơn và giá kết thúc thường thấp hơn. Chú mèo được đăng bán sẽ tự động giảm giá trong 24 giờ sau khi bạn đăng lên và chờ cho đến khi có ai chấp nhận mua nó với mức giá đang hiện hữu.

Tất nhiên, đối với các giống mèo quý hiếm thì khi vừa đăng lên được vài giây là sẽ có người “hốt” ngay cho dù bạn hét giá tận trời. Đó là lý do vì sao chỉ mới xuất hiện có vài ngày nhưng trò chơi mèo ảo này đã có 1,3 triệu USD được giao dịch qua hệ thống blockchain.

Thậm chí, đáng ngạc nhiên hơn nữa là có những chú mèo ảo được bán với giá cao ngất ngưỡng là 50 ETH (khoảng 23.000 USD, hơn 500 triệu đồng. Hoặc giá mèo ảo kỷ lục nhất đến thời điểm này là chú mèo có tên là “Geneesis” được bán với giá 246 ETH (khoảng 113.000 USD, khoảng 2,5 tỉ đồng), một cái giá vừa mới nghe qua là ai cũng sốc và choáng toàn thân.


Mèo ảo được đăng bán trên chợ ảo.
Mèo ảo được đăng bán trên chợ ảo.

Và điều quan trọng là hệ thống nuôi mèo ảo không có quy định mức giá hay độ hiếm của từng chủng loại mèo. Bởi số lượng gen mèo là quá lớn nên rất khó để quản lý chính xác được những chú mèo có màu gì, hoa văn gì, hình dáng gì được tạo ra. Do đó, độ quý hiếm và đắt đỏ này là do chính cộng đồng nuôi mèo ảo định giá. Vì thế, đây có thể xem là trò chơi may rủi, bởi biết đâu khi vừa mới chập chững vào chơi là bạn đã tạo ra được chú mèo lai độc nhất vô nhị và lúc đó thì chỉ biết đếm tiền mỏi tay.

(Ảnh: Internet)

Rebecca - Theo thethaovanhoa.vn | 05/12/2017