Con đường gian nan để xuất hiện trên truyền hình của sao Hàn

17/03/2013, 07:30 GMT+07:00

Trước khi nổi tiếng, nhóm nhạc hay ca sĩ nào cũng đều từng là tân binh. Và việc có được một suất xuất hiện trên truyền hình rất gian nan.

Trước khi nổi tiếng, nhóm nhạc hay ca sĩ nào cũng đều từng là tân binh. Và việc có được một suất xuất hiện trên truyền hình rất gian nan.

Các chương trình âm nhạc truyền hình nổi tiếng tại Hàn Quốc thường mở màn bằng tiết mục của những gương mặt mới. Đa phần khán giả đều im lặng và chờ đợi phần mở đầu này kết thúc, dù rằng âm nhạc và những điệu nhảy của họ chẳng khác những nhóm tiếp theo là bao. Đơn giản, họ là tân binh và chưa nổi tiếng. Để giành được một suất trên sân khấu cho gà của mình, các ông bầu của những tân binh này phải cực kỳ vất vả để lấy lòng "nhà đài".

DBSK, Wonder Girls, Big Bang, SNSD, Super Junior, SS501
Các nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc

Sự thật là những nhóm mới để được bước lên sân khấu đầu tiên đều phải trải qua hành trình lắm gian truân. Đối với những người biên tập  chương trình ca nhạc, họ chẳng bao giờ để một gương mặt nào đó vừa ra album là có thể lên thẳng sân khấu. Các thành viên trong nhóm lẫn các ông bầu đều phải làm việc cật lực, thậm chí là hơn 100% khả năng của mình để có được một vị trí trong danh sách biểu diễn.

Mỗi 10 giờ sáng thứ hai, các quản lý của những nhóm nhạc mới lại tụ tập trong một quán cafe phía trước tòa nhà của đài KBS. Mọi người đang chờ đợi sự xuất hiện của các giám đốc cũng như đạo diễn. Họ chờ đợi cơ hội để có thể gặp được nhà sản xuất của chương trình Music Bank. Tuy nhiên, bởi vì các nhà sản xuất lúc nào cũng bận rộn với họp hành và những thứ tương tự nên các ông bầu phải đợi ít nhất là 3 giờ đồng hồ để có được cơ hội mà họ mong đợi.

Thậm chí, ngay khi họ có được cơ hội gặp gỡ thì một cuộc đối thoại dài nhất mà họ có thể có được chỉ tròm trèm 5 phút. Trong danh sách những ông bầu đang chờ đợi thậm chí có cả những gương mặt của các công ty lớn đã có suất biểu diễn rồi mà vẫn phải xuất hiện để chào và thăm hỏi.


	
	Tòa nhà đài truyền hình KBS
Tòa nhà đài truyền hình KBS

Một số công ty có được những 'chiến binh' đang được yêu thích, họ vẫn thường dành cơ hội cho các ca sĩ trẻ hơn. Đối với những công ty này, họ có thể đạt được thỏa thuận với nhà sản xuất để nhân tố mới của họ xuất hiện nhiều tuần liền chỉ trong một lần thương lượng, dựa trên mối quan hệ đã được xây dựng sẵn từ những ca sĩ đi trước trong công ty.

Vấn đề còn lại là các công ty nhỏ hơn không có đủ quan hệ cần thiết. Các công ty này thường phải trả một khoản chi phí để có được suất diễn trên sân khấu. Loại thỏa thuận để đưa những gương mặt mới  lên sân khấu theo hướng này hiện đã trở nên phổ biến đến nỗi phần lớn công ty đều tuyển dụng vị trí Giám đốc quảng cáo chỉ để làm những đầu việc này.

Vào thứ ba, danh sách chính thức các tiết mục của Music Bank sẽ được công bố và các công ty đương nhiên sẽ hồi hộp chờ đợi tin vui từ những chiếc điện thoại. Nếu có cuộc gọi đến, tức là có suất diện, bằng không, xem như tuần đó đã kết thúc.

Các ông bầu thường tranh thủ công sức để 'gà cưng' của mình có thể xuất hiện được ít nhất là 1 trong 4 sân khấu lớn bao gồm Music Bank, MBC Music Core, SBS InkigayoMnet M! Countdown.


	
	Sân khấu của SBS Inkigayo
Sân khấu của SBS Inkigayo

Chu kỳ cứ lặp đi lặp lại từ tuần này sang tuần khác như thế. Các ông bầu phải ngược xuôi cật lực để có được cơ hội nói chuyện với nhà sản xuất để tìm chỗ chen lên sân khấu biểu diễn cho gà mới.

Đối với những công ty lớn, câu chuyện cũng không hề dễ dàng hơn. Họ phải tranh nhau "giờ vàng" trong thời lượng của chương trình, cũng như thời lượng biểu diễn của các nhóm nhạc và còn nhiều vấn đề linh tinh khác.

Không chỉ các công ty gặp khó khăn để đưa ca sĩ lên sàn diễn, ekip sản xuất của các chương trình cũng gặp những bi kịch không kém. Đội ngũ sản xuất thường phải cắt ngắn thời lượng biểu diễn của các ca sĩ để chèn thêm vào một hoặc hai tiết mục khác. Họ sẽ phải chịu rất nhiều áp lực khi phải từ chối những nhóm tên tuổi chỉ vì thời lượng chương trình đã chật kín.

Những chương trình âm nhạc này cứ lặp đi lặp lại mãi như thế. Một số gương mặt sẽ trở thành ngôi sao và một số sẽ chìm vào quên lãng. Đối với một số ca sĩ, sân khấu này có thể là dịp cuối cùng của họ nhưng đối với một số khác, rất có thể, đây chỉ mới là sự bắt đầu.

Dẫu cho ai đứng trên sân khấu cũng vậy, khán giả cũng nên nhớ rằng họ đã phải nỗ lực rất nhiều, rất rất nhiều để có thể làm được điều đó.

CTV - Bò Đeo Fone (theo Kpopstarz)