Coast by Opera - trình duyệt mà iPad của bạn xứng đáng có

12/09/2013, 08:00 GMT+07:00

Khi nghĩ về một sản phẩm không phải máy tính, cũng không phải điện thoại di động, công ty trình duyệt web truyền thống cần làm gì để đổi mới?

Khi nghĩ về một sản phẩm không phải máy tính, cũng không phải điện thoại di động, công ty trình duyệt web truyền thống cần làm gì để đổi mới?

Tạm quên những tư duy đã thành lối, và bắt đầu xem xét lại mọi thứ.

Thế giới web đã tiến triển nhanh chóng theo cấp số nhân, từ những trang web tẻ nhạt với các dòng liên kết xanh dương giờ đây đã trở thành những trang web bóng bẩy, sống động với đồ họa phức tạp, video và những thông tin tương tác khác. Tuy nhiên, hiện tại, trải nghiệm duyệt web trên máy tính bảng vẫn gặp phải giới hạn khi sử dụng những trình duyệt là phiên bản mở rộng của trình duyệt di động hoặc phiên bản thu gọn của trình duyệt trên máy tính.

Opera mong muốn tìm ra lời giải cho bài toán này.

Hãy đón nhận Coast by Opera, một trình duyệt hết sức thanh nhã, trực quan và đã được trau chuốt để tương xứng với iPad.Ứng dụng duyệt web này là kết quả từ 20 kinh nghiệm của những nhà thiết kế tại công ty Opera Software ASA tư duy về một hình mẫu trình duyệt lý tưởng, họ dành trọn sự tập trung cho phòng nghiên cứu và quyết tâm không rời bước nếu chưa trả lời được câu hỏi: “Thế nào là một trình duyệt cho máy tính bảng thực thụ?”.

Cuối cùng chúng tôi đã có được lời giải thỏa đáng và hôm nay cho ra mắt một trải nghiệm web trên máy tính bảng đúng nghĩa xuất sắc. Đây không phải là một cải tiến trên trình duyệt di động, hay một phiên bản đã được thu nhỏ của trình duyệt trên PC. Mà là một sản phẩm mới hoàn toàn.“Trang web và ứng dụng giờ đây mời gọi bạn tương tác theo nhiều cách thức mới, nhưng thiết kế của trình duyệt trên máy tính bảng vẫn chưa tự thân giải phóng khỏi sự ảnh hưởng mà nó đã có từ những người anh em trên máy tính và điện thoại di động”, phát biểu bởi ông Huib Kleinhout, Trưởng dự án Coast ở Opera Software. “Trên máy tính bảng, những trình duyệt hiện tại tạo cảm giác không theo kịp xu hướng, và điều đó làm tôi bận tâm". Nguyên do?

Coast by Opera  - trình duyệt mà iPad của bạn xứng đáng có

Bởi vì chúng tôi sống với việc phát triển trình duyệt. Chúng tôi đam mê trong việc làm cho internet tốt đẹp hơn”.Và kết quả là một trình duyệt được thiết kế hoàn toàn dành-riêng-cho-iPad, đẹp một cách tinh tế, phù hợp với người dùng máy tính bảng trong mọi khía cạnh. Việc tạo hình cho Coast là quá trình thiết kế lại toàn bộ trải nghiệm người dùng. Chúng tôi đặt trọng tâm vào cách thức người dùng iPad thực tế tương tác với máy tính bảng của họ. Coast là bạn đồng hành hoàn hảo cho iPad của bạn, mở ra một trải nghiệm duyệt web dễ chịu và thoải mái hơn khi bạn đang di chuyển, hoặc lúc đang nằm thư giãn trên trường kỷ.“Cá nhân tôi nghiên cứu sâu về trải nghiệm người dùng và có nhiều cảm tình với phiên bản iPad cải tiến, và chúng tôi mong muốn thiết kế một ứng dụng nhắm đến những thiết bị của tương lai, chứ không phải trong quá khứ”, chia sẻ từ ông Kleinhout. Những quy ước cũ sẽ không hiện diện với Coast: không có khung nhập URL ở bên trên màn hình, không nút lùi hoặc tới, không tab và không bookmark. Giờ đây, tất cả đều chuyển động theo tự nhiên và hòa hợp vào cách sử dụng iPad.

Đổi mới và cải tiến

Máy tính bảng là một kết quả trong quá trình phát triển của máy điện toán, và web cũng đang phát triển cùng theo đó. Ở Coast, tất cả đều quy về sự đổi mới thay vì kế thừa. Coast được tạo hình với tư tưởng về web trong tương lai, cải cách trong từng góc của màn hình máy tính bảng.

“Đội ngũ đứng sau Coast đã thực sự vượt qua bản thân họ trong dự án này.Cuối cùng chúng tôi đã có một trình duyệt xứng đáng với iPad của bạn. Tôi tự tin nói rằng đây là trải nghiệm duyệt web trên máy tính bảng tuyệt vời nhất ở mọi góc độ”, phát biểu bởi CEO của Opera Software, ông Lars Boilesen. Coast được bắt đầu là một khởi xướng từ một nhóm kĩ sư và nhà thiết kế sáng tạo nhất của chúng tôi, và sau đó nhanh chóng trở thành một sản phẩm độc đáo và thực sự đáng kinh ngạc. Sau hôm nay, người dùng máy tính bảng sẽ yêu cầu nhiều hơn cho trải nghiệm duyệt web của họ, và Coast sẽ là trình duyệt đầu tiên đem đến điều đó”.

Ưu tiên nội dung

Khi xây dựng Coast, những nhà thiết kế đã chọn nội dung, chứ không phải bản thân trình duyệt, là trọng điểm trên toàn bộ màn hình. Coast trình bày trang web theo cách chúng đáng được thể hiện.

Coast by Opera  - trình duyệt mà iPad của bạn xứng đáng có

Thời điểm để bỏ nút bấm

iPad gần như không nút bấm, vậy tại sao những ứng dụng dành cho iPad không nên như vậy? Những thành phần như nút lùi và tới không hiện diện trên Coast. Tất cả quá trình điều hướng được thực hiện bằng thao tác kéo vệt ngón tay theo cách tự nhiên mà bạn mong muốn trên iPad – giống như trong một ứng dụng iPad đúng nghĩa. Một nút bấm riêng lẻ đưa bạn về màn hình chính (home screen), và một nút khác giúp thể hiện những trang web bạn đã truy cập gần đây – đó là tất cả về nút bấm trên Coast.

Khi sử dụng điều hướng bằng cảm ứng, những nút nhỏ vốn hữu hiệu trên một máy tính thông thường không còn hữu hiệu như vậy nữa trên máy tính bảng. Đây không chỉ đơn giản là phóng to những thành phần hiện có, mà là vấn đề làm sao tạo cho thiết kế sự lôi cuốn và gọn gàng.

Những yếu tố cần thiết như bảo mật trang web sẽ được kiểm soát bên trong, với những cảnh báo ngay lập tức khi một trang web khả nghi được truy xuất, cũng như thông tin bao quát về độ uy tín của trang web.

Coast by Opera  - trình duyệt mà iPad của bạn xứng đáng có

Thành công hoặc không là gì cả

“Thiết kế dành cho iPad” mang ý nghĩa tư duy lại mọi thứ. Máy tính bảng có nhiều diện tích màn hình, và chúng tôi nghĩ rằng đây là thời điểm để tận dụng chi tiết này thật tốt. Cách thức Coast hoạt động không chỉ là tiếp nhận những kinh nghiệm có được từ máy tính để bàn và áp dụng lên máy tính bảng, mà nhiều hơn như vậy.

Bạn hãy thử dùng để có được trải nghiệm thực tế. Cầm iPad trên tay và đón nhận một lựa chọn mới, thả mình trên một trường kỷ thoải mái, êm dịu và khám phá cách thức xem web độc đáo với Coast. Bạn sẽ ngạc nhiên về sản phẩm mới này. Nếu có tham gia sự kiện TechCrunch Disrupt ở San Francisco, xin mời bạn ghé qua gian hàng của Coast by Opera và thảo luận trực tiếp cùng những thành viên trong đội ngũ phát triển Coast.

Coast by Opera đã có mặt trên Apple App Store hôm nay, một ứng dụng miễn phí.

Lifestyle video: http://www.youtube.com/watch?v=IZ-ZddDPF00

Coast by Opera  - trình duyệt mà iPad của bạn xứng đáng có

 

Về công ty Opera Software AS

Những sản phẩm của Opera đã đưa hơn 350 triệu người dùng internet toàn cầu khám phá và kết nối với nguồn nội dung và dịch vụ có giá trị quan trọng nhất đối với họ, bất kể họ đang dùng điện thoại gì, sử dụng mạng nào và ở đâu. Theo đó, chúng tôi còn có thể giúp những nhà quảng cáo tiếp cận nhóm người dùng có ích cho việc kinh doanh của họ. Opera cũng chuyển giao sản phẩm và dịch vụ đến hơn 120 nhà mạng vòng quanh thế giới, hỗ trợ các nhà mạng này cung cấp một trải nghiệm kết nối nhanh hơn, tiết kiệm hơn và tốt hơn đến khách hàng.

Từ những hình ảnh gia đình và các đoạn video hài hước đến những ý tưởng kinh doanh thay đổi nền kinh tế thế giới, internet luôn là câu chuyện về sự khám phá. Bất kể bạn là một người dùng kết nối trực tuyến lần đầu, hoặc là một tập đoàn đa quốc gia cố gắng tiếp cận nhóm khách hàng phù hợp, Opera có thể giúp bạn khám phá nhiều hơn

CTV - TGT (Tổng hợp)