Chuyện thật mà cứ tưởng đùa: Đang ngồi không cũng bị... phân rơi xuống đầu

Bạn không hề nghe nhầm đâu. Việc đang yên đang lành thì bị một chiếc máy bay thải... phân rơi trúng đầu là hoàn toàn có thật ở Ấn Độ và nhiều nước khác nữa.

Chuyện này xảy ra thường xuyên tới nỗi các Tòa án Quốc gia phải buộc Tổng cục Hàng không đảm bảo rằng các máy bay dân dụng phải thực hiện thải phân theo đúng quy trình chứ không được cẩu thả theo kiểu "bạ đâu vứt" đấy được.

Câu chuyện nghe có vẻ thật "nặng mùi" nhưng đó chính xác là những gì người dân sống gần sân bay Delhi, Ấn Độ phải chịu hàng ngày. Những cơn mưa "phân" thường xuyên trút xuống mái nhà họ một cách vô cớ mỗi khi có máy bay ngang qua.

Ngay sau đó, vào ngày 1/12, Tòa án Xanh Quốc gia đã giao nhiệm vụ cho một tiểu ban tới điều tra xem liệu đó có phải là phân người hay không ngay sau khi họ nhận được sự phàn nàn từ các hộ dân. Do nghi ngờ rằng đây có thể là phân chim, nhưng vì chưa có căn cứ rõ ràng nên phía Tòa án buộc phải cử người tới làm rõ. Các mẫu phân được Tổng cục Hàng không dân dụng, Viện nghiên cứu Chiến lược và Ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương thu thập, phân tích và đưa ra kết quả cụ thể.


Cảm giác bạn đang đi đường và mọi thứ xú uế bắn xuống như thế này...
Cảm giác bạn đang đi đường và mọi thứ xú uế bắn xuống như thế này...

Bạn nghĩ rằng đây là chuyện hi hữu ư? Ồ không đâu, vì nó xảy ra như cơm bữa đối với một vài hộ dân thiếu may mắn sống cạnh một vài sân bay, nơi những "chú chim sắt mất vệ sinh" thường xuyên cất và hạ cánh.

Thực tế cho thấy, đây cũng không phải lần đầu tiên người dân khiếu nại lên tóa án vì phải hứng chịu các cơn "mưa phân" tới từ máy bay dân dụng. Vào tháng 10/2016, Satwant Singh Dahiya, một người dân sống gần sân bay New Delhi đã khởi kiện và khẳng định một loạt các máy bay thương mại đã thi nhau xả bể phốt trên không vào ban đêm, khiến ngôi nhà của anh mang một diện mạo vô cùng kinh khủng cũng như bị hư hại lớn. Những hộ gia đình sống gần sân bay Quốc tế Salt Lake ở Utah (Mỹ) thì báo cáo về sự cố tương tự khi "những con chim sắt" này liên tục xả thải trên không trung một cách vô tội vạ.


"Sản phẩm" từ bồn cầu máy bay đang bị thải một cách vô tội vạ xuống mặt đất.
"Sản phẩm" từ bồn cầu máy bay đang bị thải một cách vô tội vạ xuống mặt đất.

Vậy rốt cuộc những chiếc máy bay này xả thải như thế nào để tới mức ra nông nỗi này?

Thông thường, chất thải của hành khách đi trên máy bay sẽ được hút xuống từ bồn cồn và được chuyển vào thùng lớn, đặt ở khu gầm máy bay. Sau khi máy bay hạ cánh, những chiếc xe tải lớn sẽ được đưa đến chỉ với một nhiệm vụ - làm sạch "chiếc thùng nặng mùi" này. Từ chiếc xe tải, người ta sẽ nối ống bơm vào phần thùng chứa chất thải bên trong để hút cho bằng sạch chất xú uế thì thôi. Sau khi mọi thứ đã "tinh tươm như mới", kỹ thuật viên sẽ nối thêm một ống nữa vào thùng chứa của máy bay để làm sạch và khử trùng.

Bạn biết không, những người nhân viên vệ sinh này đã thu lại được đống kết quả nặng tới cả trăm, cả ngàn cân. Và chiếc máy bay lại quay về với hành trình của mình, tiếp tục những nhiệm vụ "cao cả".

Tuy nhiên, vì một vài lí do nào đó mà cả trăm lít chất thải không được đem đi xử lí đúng quy trình mà lại được thoát ra bằng đường... hàng không. Một vài trường hợp do phân bị lọt ra khỏi thùng chứa và rơi ra xuống đất trong khi máy bay vẫn chưa hạ cánh được cho là sự cố rò rỉ.


Những chiếc xe có tên "honey truck" này sẽ làm nhiệm vụ rút phân ra khỏi thùng chứa. Quả là có một sự "liên quan" không hề nhẹ giữa cái tên và công việc...
Những chiếc xe có tên "honey truck" này sẽ làm nhiệm vụ rút phân ra khỏi thùng chứa. Quả là có một sự "liên quan" không hề nhẹ giữa cái tên và công việc...

Tuy nhiên, sự cố kiểu gì mà phân rơi xuống như mưa, tới nỗi hỏng cả nhà cửa của người ta thì thật là đáng phạt. Năm ngoái, Tòa án Xanh Quốc gia đã buộc các hãng hàng không phải nộp phạt 50.000 rupee (khoảng 17,5 triệu đồng) cho mỗi lần thùng chứa phân bị phát hiện đã "sạch sành sanh" trước khi máy bay hạ cánh. Tuy nhiên tới năm nay, tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra.

Khi xả bể phốt trên không, hỗn hợp phân và nước tiểu sẽ bị đóng băng do nhiệt độ âm từ độ cao mà máy bay đang bay. Khi rơi xuống, chúng lập tức biến thành khối băng và có sức công phá khá mạnh. Người ta đã đặt cho chúng hẳn một cái tên vô cùng mĩ miều - băng xanh vì sự xuất hiện quá thường xuyên của chúng. 

Không hiểu cái tên đẹp đẽ này giúp ích được gì, nhưng vào tháng 12 năm 2015, một phụ nữ 60 tuổi ở bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ đã bị thương do phân từ trên trời rơi xuống trúng vai. Một nạn nhân khác cũng cho biết những cơn "mưa đá phân" đã rơi xuống mái nhà mình. Người này cũng suýt chút nữa đã bị những mảnh vỡ rơi vào đầu.

Chuyện thật mà cứ tưởng đùa: Đang ngồi không cũng bị... phân rơi xuống đầu

Hội đồng Kiểm soát Ô nhiễm Trung Ương Ấn Độ từng cố phản bác và cho rằng "băng xanh" được thải ra từ chim trời. Nhưng các phân tích hóa học đã khẳng định: Chuyện gì cũng có thể đổi trắng thay đen, nhưng phân chim không thể hóa thành phân người.

Trong vòng một thập kỷ qua, "băng xanh" cũng gây ra những vụ tai nạn lớn nhỏ ở Mỹ. Một tảng "băng xanh" từng làm thủng mái nhà của một cặp vợ chồng ở California vào năm 2006. Những vụ "mưa phân phun phì phì" xuống đầu người dân cũng xảy ra tương tự ở Trung Quốc, Anh và Hà Lan.

Bạn thấy đấy, dù bạn có một ngày làm việc tồi tệ đến đâu thì chắc chắn cũng không thể "nhọ" như những người dân này được.

Tổng hợp

Yelling - Theo thethaovanhoa.vn | 08/12/2017