Bạn đã từng nhìn thấy san hô đẻ trứng đẹp lung linh như thế này bao giờ chưa?

28/07/2018, 17:30 GMT+07:00

Đây là môt trong những kỳ quan hiểm hoi của thế giới đại dương và chỉ xảy ra tại một thời điểm duy nhất trong năm!

Trên thực tế, đây là một hiện tượng hiếm gặp chỉ xảy ra vào những đêm sau ngày trăng tròn vào tháng 11 và 12 hằng năm tại Great Barrier, Úc.

Great Barrierhệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới và đã được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1981. Vương quốc san hô này được hình thành từ hàng triệu cụm san hô lớn nhỏ tập trung lại và kéo dài khoảng 2.600 km. 

Mỗi khi tới mùa giao phối của san hô, thế giới bên dưới Great Barrier lại trở thành kỳ quan thiên nhiên có một không hai thực sự. Dưới ánh trăng tròn, lớp lớp san hô dưới đáy biển đồng loạt phóng hàng tỷ giao tử nhỏ li ti vào nước, tạo nên quang cảnh "bão tuyết" màu hồng diệu kỳ trong lòng đại dương.

​Hiện tượng này giống như hàng triệu hạt bắp rang đồng thời phóng ra, tạo nên một cảnh tượng vô cùng ngoạn mục.
Hiện tượng này giống như hàng triệu hạt tuyết đồng thời phóng ra, tạo nên một cảnh tượng vô cùng ngoạn mục.

San hô đẻ trứng tập thể còn có thể tăng tỷ lệ sinh sản thành công. Đôi khi, một đêm sẽ có hàng trăm loài san hô đồng loạt đẻ trứng. Thời gian đẻ trứng có liên quan đến nhiệt độ nước biển, mặt trăng và các yếu tố khác, ví dụ như thời gian mặt trời chiếu sáng.

Bạn đã từng nhìn thấy san hô đẻ trứng đẹp lung linh như thế này bao giờ chưa?

San hô rất nhạy cảm với các thay đổi trong môi trường tự nhiên. Các nhà khoa học đã tiên đoán rằng đến năm 2030 hơn 50% các rạn san hô trên thế giới có thể bị hủy diệt. Do đó chúng thường được bảo vệ bởi các bộ luật môi trường.

Là một trong những nền tảng cơ bản cần thiết cho sự sống còn của đại dương, cái chết của san hô cũng kéo theo sự tuyệt chủng của hàng loạt các loài sinh vật biển khác. Hy vọng con người sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, để chúng ta vẫn có thể tiếp tục được ngắm kỳ quan tuyệt diệu này của thiên nhiên cho tới ngàn năm sau.

Mông - Theo yan.thethaovanhoa.vn