Bổ sung 9 loại thảo mộc này vào bữa ăn hàng ngày thì sức khỏe gia đình bạn sẽ tốt lên trông thấy

04/05/2018, 17:00 GMT+07:00

Mỗi gia đình khi chuẩn bị món ăn nên thêm vào 9 loại thảo mộc này để giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh hơn.

Mỗi món ăn được làm ra yếu tố hàng đầu được các bà nội trợ mong muốn đó chính là phải ngon, bổ và hợp khẩu vị của gia đình. Hơn thế, để tăng thêm sự cuốn hút, cũng như cung cấp đủ một lượng khoáng chất cần thiết cho cả nhà các bà nội trợ tuyệt đối không nên bỏ qua 9 loại thảo mộc​ quen thuộc này nhé!

Đã từ lâu, việc cho các loại thảo mộc vào trong món ăn đã trở thành thói quen của rất nhiều bà nội trợ. Ngoài việc giúp làm tăng thêm mùi vị thơm ngon, đánh thức các giác quan của ngườì ăn thì nó còn cung cấp một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho chúng ta. Chính vì thế, các bà nội trợ hãy ghi nhớ 9 loại thảo mộc tuyệt vời này để có thể nấu những bữa ăn ngon và đảm bảo có sức khỏe thật tốt cho cả gia đình.

1. Húng tây

Húng tây là loại rau khá quen thuộc và có mặt rất nhiều trong những món ăn xung quanh chúng ta. Với mùi vị thơm nồng kèm theo đó là những đặc tính trị bệnh vô cùng hữu hiệu như các chứng đau bụng, tiêu chảy, viêm khớp, đau họng và vô số bệnh khác nữa. Hơn thế, trong rau húng tây có rất nhiều vitamin K, canxi, sắt, megie và một số loại vitamin khác cho nên tính chống oxi hóa cũng như tính kháng khuẩn trong nó rất cao. Đây là một loại thảo mộc đáng có mặt trong mỗi bữa ăn của cả gia đình phải không nào!


Có tính chống oxi hóa và kháng khuẩn cao
Có tính chống oxi hóa và kháng khuẩn cao

2. Rau ngò (cần tây)

Nhiều món ăn ngon được chế biến từ rau ngò khiến người ăn phải trầm trồ khen ngợi như: rau ngò nấu canh thịt bằm, canh rau ngò nấu ốc đồng hay các món rau ngò xào hải sản... Đồng thời, loại rau này còn được dùng để trang trí trên đĩa của các món ăn, dinh dưỡng của rau cần rất tốt cho sức khỏe của những người đang mắc bệnh loãng xương, thiếu máu, rối loạn dạ dày và còn giúp chữa lành các vết thương nữa. Còn chờ điều gì mà không mau mau nấu cho gia đình một bát canh rau ngò nóng hổi phải không nào!


Có mặt trong rất nhiều món ăn xung quanh chúng ta
Có mặt trong rất nhiều món ăn xung quanh chúng ta

3. Rau mùi 

Các bà nội trợ nên phân biệt giữa rau mùi và mùi tây nhé, nghe tên có vẻ hao hao giống nhau nhưng chúng lại khác nhau hoàn toán đấy. Trong y học cổ truyền đã nhận định rằng, rau mùi có vị cay, tính ấm, có hương thơm nên được sử dụng trong các món canh, xào để giúp tăng thêm hương vị. Mặt khác, lá rau mùi có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, chống đầy hơi, làm cho dạ dày khỏe mạnh, tăng sự bài tiết nước tiểu, giúp hạ sốt nhanh và còn được dùng làm thuốc bổ. Chưa dừng lại ở đó, những người hay yếu sinh lí trong chuyện "gối chăn" thì nên sử dụng rau mùi thường xuyên vì nó có chứa tinh dầu gây hưng phấn tình dục, giúp gìn giữ tình cảm gia đình ngày càng hạnh phúc hơn.


Có chứa tinh dầu gây hưng phấn hỗ trợ các vấn đề sinh lí yếu
Có chứa tinh dầu gây hưng phấn hỗ trợ các vấn đề sinh lí yếu

4. Bạc hà

Nhớ không lầm thì bạc hà thường xuất hiện trong những ly nước soda ngọt lịm, thanh mát hay dùng để trang trí trên mặt các loại bánh ngọt để tăng thêm hương vị. Nhưng một bất ngờ lớn chúng ta nên biết đó là bạc hà còn có những vị thuốc cực kì tốt cho sức khỏe, nó có đặc tính làm mát cho da và cơ thể. Bên cạnh đó, bạc hà còn có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, chữa các chứng biếng ăn cho trẻ em và cả người lớn.


Bạc hà có tính mát thích hợp để giải nhiệt cho cơ thể
Bạc hà có tính mát thích hợp để giải nhiệt cho cơ thể

5. Hương thảo 

Ngoài việc dùng để trang trí cảnh quan hương thảo còn có tác dụng rất tốt đối với phụ nữ sau khi sinh và trẻ nhỏ. Hương thảo có vị đắng nhẹ, quyến rũ, mùi hương của nó có thể lấn át mùi tanh của cá, tạo hương vị đặc biệt cho các món pizza , gà nướng, tôm nướng... Hơn nữa, hương thảo còn giúp xua đuổi côn trùng, những người thường hay căng thẳng, mệt mỏi khi ngửi hương thơm của cây sẽ trở nên dễ chịu, nhẹ nhõm, vui tươi hơn. Trong một số nghiên cứu khoa học người ta chứng minh rằng tinh dầu hương thảo giúp tăng cường trí nhớ và tư duy sáng suốt vì vậy là một người bạn hỗ trợ đắc lực cho các sĩ tử trong mùa thi.


Hương thảo có vị đắng nhẹ quyến rũ, tăng cường trí nhớ giảm stress
Hương thảo có vị đắng nhẹ quyến rũ, tăng cường trí nhớ giảm stress

6. Xạ hương

Xạ hương rất được ưa chuộng tại các nước Ý, Pháp, Tây Ban Nha họ dùng nó để làm gia vị trong một số món ăn bởi mùi thơm nhẹ, không quá nồng nên giúp cho các món ăn trở nên thơm ngon, độc đáo. Cỏ xạ hương là một loại rau rất dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm như nấm, khoai tây, cà rốt để tạo nên những bát canh thơm ngon, tuyệt hảo. Ngoài ra, nó còn có thể nấu chung với các loại thực phẩm giàu protein: cá, thịt heo và một số nguyên liệu quen thuộc khác. Tuy nhiên, cần phải nấu chín kĩ loại rau này với những nguyên liệu khác để có những món ăn ngon và an toàn nhé!


Được nhiều quốc gia sử dụng trong việc chế biến các món ăn
Được nhiều quốc gia sử dụng trong việc chế biến các món ăn

7. Thì là

Một số món ăn ngon như chả cá hay các món canh cá khác đều sử dụng thì là để tăng hương thơm cho món ăn hơn, sẽ không bị ngán khi thưởng thức. Thì là còn có công dụng trong việc chữa các chứng rối loạn tiêu hóa, mất ngủ hoặc trầm cảm,...


Được dùng trong các món canh cá hay chả cá...
Được dùng trong các món canh cá hay chả cá...

8. Kinh giới

Kinh giới được biết đến như một vị thuốc Đông y, rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài là cây thuốc dùng để chữa bệnh (trừ rễ cây) thì nó còn được làm nguyên liệu để ăn kèm với nhiều món ăn khác. Rau kinh giới có vị cay, tính ấm, không độc dùng để giải nhiệt, tăng sức đề kháng chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn. Mỗi gia đình nên trồng và thường xuyên sử dụng nó trong mỗi bữa ăn để có một sức khỏe tốt.


Tăng sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn
Tăng sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn

9. Xô thơm

Các lá của cây xô thơm có thể làm chất khử trùng, chống viêm, có tác dụng lợi tiểu, sử dụng để tăng cường hệ thống thần kinh, run tay, để giảm mồ hôi. Hơn thế, trong ẩm thực cây xô thơm còn được chế biến cùng với các loại thịt nướng giúp tăng thêm hương vị của món ăn. Nó có vị hơi đắng, ấm nồng, vị cay cay, mát mát lưu trên đầu lưỡi mỗi khi ăn chính vì thế nó được cho là cây thuốc quý mỗi gia đình cần nên có.


Được chế biến cùng các món thịt nướng để tăng thêm hương vị 
Được chế biến cùng các món thịt nướng để tăng thêm hương vị 

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mỗi gia đình cần phải ươm mầm ngay cho khu vườn của mình những loại thảo mộc quý, tốt cho sức khỏe như thế này. Không chỉ tăng hương vị cho món ăn mà nó còn bảo vệ và điều trị sức khỏe của cả gia đình. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về công năng của 9 loại thảo mộc quý từ đó bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp hơn cho gia đình thân yêu của mình.

Ảnh: Internet