Chìa Khóa Thành Công: Nghệ thuật thương lượng mức lương có khó như bạn nghĩ?

Thương lượng mức lương – vấn đề tế nhị nhưng không thể tránh khỏi nhưng luôn khiến cho nhiều người phải suy nghĩ và tìm kiếm lời khuyên để có thể đàm phán thành công. Trường hợp nào thì bạn có thể tự tin nói rằng “tôi muốn một mức lương cao hơn”? Liệu bạn có đạt được mức lương mong muốn sau đó, hay lại gây ra ấn tượng xấu với cấp trên khi tỏ ra "đòi hỏi"?

Thương lượng lương là một nghệ thuật tâm lý và đàm phán, mà yếu tố thời điểm đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Có 4 thời điểm "vàng" và 3 điều tuyệt đối không nên khi bạn muốn thương lượng việc nâng lương với cấp trên.

Hãy cân nhắc về việc thương lượng lại mức lương khi:

1. Bạn đã nhận được đề nghị bằng email hoặc thư

Không ít người đã phạm sai lầm khi quá tự tin vào khả năng và chọn cách "chơi rắn, nằm kèo trên" trước khi chắc chắn rằng mình xứng đáng với mức lương mới. Hãy luôn ghi nhớ yếu tố cơ bản nhất khi thương lượng: Bạn có quyền lực hơn chỉ khi biết rõ đối phương cần mình.

Vì vậy, nếu không hoàn toàn chắc chắn về giá trị của bản thân để chủ động, hãy đợi đến kỳ xét tăng lương, hoặc khi nhận được đề nghị thương lượng từ nhà tuyển dụng. Dù mức lương được đề nghị không như mong đợi, đó cũng là cơ hội thích hợp để bạn có lời phản hồi và đàm phán thêm.

Chìa Khóa Thành Công: Nghệ thuật thương lượng mức lương có khó như bạn nghĩ?

2. Bạn có giá trị với công ty, và bạn biết rõ điều đó

Hãy nhớ rằng công việc là một cuộc chơi sòng phẳng: Doanh nghiệp hoặc cấp trên của bạn sẽ không quan tâm đến các chi tiết như bạn phải trả tiền thuê nhà, thanh toán nợ vay mua xe hay đóng học phí bao nhiêu. Họ muốn biết bạn sẽ đem lại được những hiệu quả và lợi ích gì cho tổ chức doanh nghiệp.

Chìa Khóa Thành Công: Nghệ thuật thương lượng mức lương có khó như bạn nghĩ?

Vì thế, nếu trước mắt là một đề nghị lương và bạn đã sẵn sàng bước vào thương lượng, phải chắc rằng bạn đã tập hợp đầy đủ lý lẽ trong tâm thế biết người biết ta và chuẩn bị phần trình bày ấn tượng nhất nhằm thuyết phục rằng mình xứng đáng nhận được một mức lương cao hơn. Những giá trị bạn sẽ mang đến cho tổ chức là gì, nó khiến quyết định tuyển dụng bạn trở thành sự đầu tư có hứa hẹn ra sao?

> Có thể bạn quan tâm: Cát, sỏi và vàng: Bạn là ai ở nơi công sở?

3. Bạn biết mình sẽ sớm từ bỏ công việc hiện tại nếu nhận mức lương thấp hơn giới hạn

Nếu nhìn vào con số nhà tuyển dụng đề nghị mà bạn cảm thấy không hài lòng thì hãy dành cho mình một khoảng thời gian suy nghĩ nghiêm túc. Hãy cân nhắc về việc bạn sẽ như thế nào trong 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng 1 năm nữa sau đó với mức lương này. Liệu rằng các khoản phúc lợi khác của công ty có xứng đáng với mức lương đó hay không, hay bạn thật sự cần bỏ qua và tìm một cơ hội mới. Dù sao bạn vẫn xứng đáng có những lợi ích đúng với năng lực và giá trị của bản thân mình.

Chìa Khóa Thành Công: Nghệ thuật thương lượng mức lương có khó như bạn nghĩ?

4. Bạn chắc chắn sẽ từ chối cơ hội công việc trừ khi mức lương cao hơn

Không ít người từng từ bỏ vị trí ứng tuyển sau khi nhận được mức lương đề nghị thấp hơn mong đợi, thay vì cân nhắc thấu đáo và cẩn thận hơn. Các chuyên gia nhân sự cho rằng phản ứng thế này có phần vội vã nếu bạn thực sự thích môi trường làm việc và mong muốn được đảm nhiệm vai trò đó.

Thay vì nhanh chóng thốt ra câu chối từ cứng nhắc, trước tiên cần nghiêm túc cân nhắc một phương án tốt hơn: thương lượng lại lương, tìm hiểu về các chế độ phúc lợi. Dù sao kết quả xấu nhất thì cũng như bạn đã dự liệu ban đầu, nhưng ít ra bạn cũng đã cố gắng hết mình với công việc yêu thích.

Ngoài 4 thời điểm vàng để thương lượng mức lương cao hơn, có 3 tình huống bạn cần phải cực kỳ cẩn thận khi đưa ra quyết định đề nghị tăng lương:

1. Bạn đã chấp nhận một mức lương thấp

Giả sử như bạn vì quá hào hứng với đề nghị mà đã vội vàng đồng ý với đề nghị ứng tuyển và mức lương đưa ra. Rồi sau đó những dự định du lịch, học hành, đầu tư cho các dự án nhỏ cá nhân... Việc gì cũng phải cần đến tiền.

Chìa Khóa Thành Công: Nghệ thuật thương lượng mức lương có khó như bạn nghĩ?

Vậy có nên tranh thủ “vắt ép thêm vài đồng” nữa từ công ty tương lai? Không, hoàn toàn không nên. Bởi nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng có ấn tượng rằng bạn là người có tính thất thường, tự cho mình là quan trọng. Hãy cẩn thận suy xét trước, thay vì nhảy bổ vào một quyết định khiến sau này hối hận.

> Có thể bạn quan tâm: "Cắm trại" làm việc 16 giờ ở văn phòng có thực sự là con đường thăng tiến?

2. Nhà tuyển dụng nói đây là mức đề nghị tốt nhất họ có thể

Thông thường, kèm theo lời mời làm việc hoặc cộng tác, nhà tuyển dụng sẽ chia sẻ rằng: “Chúng tôi thực sự muốn bạn gia nhập tổ chức, vì vậy chúng tôi đã đưa ra mức lương đề nghị tốt nhất”.

Nếu sau đó bạn vẫn tiếp tục đề nghị mức lương cao hơn dù nó xứng đáng với giá trị của bạn đi chăng nữa, hành động này khiến bạn trông như “có vấn đề về thính giác”, phớt lờ chia sẻ của người đối diện, hoặc bạn không thể bớt quan tâm vấn đề tiền bạc.

3. "Mình thích thì mình đòi thôi"

Nếu bạn đã thử làm khảo sát mức lương trên thị trường, và biết rằng khoản đề nghị từ nhà tuyển dụng là hợp lý với lĩnh vực, kinh nghiệm chuyên môn của bạn rồi thì đừng mặc cả "trả giá" thêm một cách vô lý hoặc chỉ để cho vui, được thì được không thì chẳng sao. Nếu bạn không thể minh chứng hay đưa ra thêm lý lẽ mạnh mẽ nào cho yêu cầu của mình, cần suy nghĩ thật cẩn trọng trước khi đẩy mọi thứ đi xa hơn để tránh làm mất giá trị bản thân.

Chìa Khóa Thành Công: Nghệ thuật thương lượng mức lương có khó như bạn nghĩ?

> Có thể bạn quan tâm: Bạn là "trẻ con" hay "dân chuyên" ở nơi công sở?

Sau tất cả, hãy nhận thức rằng các tình huống thực tế sẽ khác nhau. Bạn cần định giá đúng bản thân và đánh giá đầy đủ những ưu khuyết điểm của việc thương lượng lương. Và một khi đã quyết định theo đuổi mức lương cao, hãy chuẩn bị một phần trình bày thật rõ ràng nhằm thuyết phục công ty tương lai rằng giá trị bạn tạo ra hoàn toàn tương xứng với yêu cầu đó.

Chìa Khóa Thành Công: Sếp muốn "lương thiện", ai cho sếp "lương thiện"?!

Chìa Khóa Thành Công: Bia và cà phê có phải trợ thủ đắc lực cho cánh văn phòng?

Chìa Khóa Thành Công: Đừng chỉ làm việc như một chú ong cần mẫn, hãy làm việc một cách thông minh!

Chìa Khóa Thành Công

Mức Lương

Điều tế nhị

Nghệ thuật

Khám phá Thiên tài 1 giờ trước

Sở hữu chỉ số IQ 300 - cao nhất thế giới - nhưng William James lại được biết tới như một thiên tài bất hạnh chỉ vì không thể hòa nhập với đám đông.

Thời trang Chanel 1 giờ trước

Hôm nay, làng mốt thế giới đón nhận một cú sốc lớn của "Ông hoàng Chanel" Karl Lagerfeld khiến nhiều người tiếc nuối.

Khám phá Yêu Nội Thất 1 giờ trước

Nội thất gam màu xanh dương vừa phóng khoáng, trẻ trung vừa hài hòa, thanh lịch phù hợp với không gian trong nhà.

Ở lượt trận thứ 2, U22 Việt Nam giành vé vào bán kết giải AFF U22 LG Cup 2019 với chiến thắng 4-0 không thể tưng bừng hơn trước U22 Đông Timor.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Hoàng Thùy được giới thiệu với danh hiệu Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019.

Những ngày qua, trào lưu “Chủ tịch giả vờ …và cái kết” làm mưa làm gió trên mạng xã hội nhưng vẫn có nhiều người không biết nó bắt nguồn từ đâu?

Quen biết một người là do duyên phận. Hiểu được một người là do kiên trì. Chinh phục được một người dựa vào trí tuệ.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Đám cưới của Vũ Ngọc Ánh và Anh Tài hiện đang được diễn ra tại TP HCM và thu hút nhiều sự chú ý của người hâm mộ khắp nơi.

Năm nào Đà Lạt cũng thu hút rất đông du khách tới ngắm đào và năm nào, CĐM cũng lại thấy cảnh bẻ cành ngắt hoa của một vài khách du lịch.

Là con gái vốn đã khổ, lúc nào cũng phải chăm sóc bản thân thật đẹp thì mới tự tin. Vậy mà lại có một rắc rối đó chính là nhiều lông, muốn che cũng khó.

Phim Việt She Was Pretty 3 giờ trước

Lee Dong Wook và Yoo In Na, Park Seo Joon và Hwang Jung Eum,.... là những cặp đôi làm khán giả hâm mộ đứng ngồi không yên khi tái hợp ít nhất 2 bộ phim

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Dù chỉ mới đầu tuần, ai cũng bận rộn công việc nhưng họ vẫn dành thời gian đến chung vui với cặp đôi diễn viên.

Sao Việt Hồ Ngọc Hà 4 giờ trước

Trải nghiệm giải độc cơ thể của nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà và bạn trai Kim Lý tốn hơn 1.500 USD (tương đương với 35 triệu đồng).

X Ðóng