Chìa Khóa Thành Công: 13 thói quen phá hoại đường dẫn đến thành công của bạn

18/10/2018, 18:00 GMT+07:00

Bạn thấy mình đã làm việc vô cùng cần mẫn và chăm chỉ, nhưng hiệu quả lại không như ý muốn chút nào. Có phải bạn chưa đủ chăm chỉ? Hay còn có lý do nào khác?

Mỗi sáng bạn vẫn đến văn phòng và cần mẫn làm việc đến tối mịt, thế nhưng hiệu quả công việc lại chẳng khá hơn một chút nào. Thậm chí mỗi ngày trôi qua bạn lại càng cảm thấy mệt mỏi và chán nản hơn. Có đúng nguyên nhân là do bạn cố gắng chưa đủ? Hay bạn có mắc phải những thói quen xấu cản bước đường thành công của mình này hay không?

1. Hoãn báo thức

Chắc chắn ai cũng đã từng ấn nút "hoãn báo thức" và ngủ "nướng" thêm 5-10 phút nữa với hy vọng mình sẽ có thêm vài phút nghỉ ngơi cho "đủ giấc", nhưng thực chất điều này lại hại nhiều hơn lợi.


Nghĩ là chỉ "nướng" thêm 5-10 phút thôi, nhưng cẩn thận mở mắt ra lại muộn mất... 2 tiếng đấy nhé!
Nghĩ là chỉ "nướng" thêm 5-10 phút thôi, nhưng cẩn thận mở mắt ra lại muộn mất... 2 tiếng đấy nhé!

Đó là vì khi vừa tỉnh giấc, hệ nội tiết đã bắt đầu giải phóng các hoócmôn tỉnh táo giúp bạn sẵn sàng cho ngày mới. Khi "yếu lòng" và quay trở lại với giấc ngủ, bạn đã làm xáo trộn quá trình này. Hơn nữa, thêm 5-10 phút chỉ khiến bạn mệt mỏi hơn khi phải cố thức dậy sau đó mà thôi.

2. Làm việc quên ngủ

Ngủ ít luôn luôn đi kèm với việc năng suất kém hiệu quả. Thậm chí nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ngủ ít sẽ dẫn đến thoái hóa chức năng tư duy của não. Bạn nên duy trì những giấc ngủ ngon và ngủ sâu để có sức mạnh làm việc hiệu quả, luôn vui vẻ, từ đó tạo ra những quyết định thông minh và “mở khoá” các ý tưởng lớn hơn!

Nhưng hãy nhớ rằng, ngủ đủ giấc không đồng nghĩa với ngủ nhiều, ngủ triền miên quên ngày tháng nhé!

> Xem thêm: Đừng chỉ làm việc như một chú ong cần mẫn, hãy làm việc một cách thông minh!

3. Giữ điện thoại cạnh giường ngủ

Một cách khác để có giấc ngủ chất lượng hơn là không để các tác nhân cản trở bên cạnh bạn. Các khảo sát đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh từ màn hình LED của những chiếc điện thoại, laptop, máy tính bảng có thể làm hại thị lực và ngăn chặn việc sản xuất melatonin – một hoócmôn giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy những người có mức melatonin thấp sẽ dễ bị trầm cảm hơn.


Ánh sáng xanh từ điện thoại sẽ khiến bạn không thể ngủ sớm được
Ánh sáng xanh từ điện thoại sẽ khiến bạn không thể ngủ sớm được

4. Bỏ bữa sáng

Chúng ta thường không ăn gì trong suốt khoảng 10-12 tiếng từ lúc đi ngủ đến buổi sáng thức dậy, vì thế bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nó bắt đầu sự trao đổi chất và bổ sung lượng đường trong máu để bạn có thể làm việc tập trung, hiệu quả suốt ngày dài. Khi lượng đường trong máu hạ thấp, bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh, giảm chú ý và thiếu kiên nhẫn.

Chìa Khóa Thành Công: 13 thói quen phá hoại đường dẫn đến thành công của bạn

5. Dồn những việc quan trọng vào cuối ngày

Mọi người thường bắt đầu xử lý các việc nhỏ để lấy khí thế cho ngày mới, rồi để dành những nhiệm vụ khó khăn, quan trọng lại giải quyết sau. Đây là một ý tưởng tồi, bởi sau đó hầu hết chúng ta sẽ rơi vào tình trạng không thể làm kịp.

Các nghiên cứu đã khám phá ra rằng, ý chí con người có giới hạn và sẽ giảm dần theo thời gian. Vì vậy bạn nên hoàn thành trước những việc quan trọng nhất vào đầu ngày, khi sự tập trung và hiệu quả cao độ nhất.

6. Ăn vặt thay bữa trưa

Muốn duy trì mức năng lượng ổn định đòi hỏi bạn có bữa trưa cân bằng, phù hợp.


Thức ăn vặt tuy ngon, nhưng không thể cung cấp cho bạn đủ dưỡng chất cần thiết
Thức ăn vặt tuy ngon, nhưng không thể cung cấp cho bạn đủ dưỡng chất cần thiết

Các bữa trưa có hàm lượng chất béo cao, đường cao khiến chúng ta buồn ngủ và tụt năng lượng vào khoảng 3 giờ chiều. Vì thế, cần lưu ý cung câp cho bản thân những bữa trưa đủ chất để không bị "sập nguồn" khoảng xế chiều và duy trì phong độ làm việc nhé

> Xem thêm: Bia và cà phê có phải trợ thủ đắc lực cho cánh văn phòng?

7. Ngồi suốt cả ngày

Đôi khi những cuộc hội họp dưới ánh đèn huỳnh quang của phòng họp nên được thay thế bằng các cuộc đi dạo và thảo luận nhóm ngoài trời. Bạn sẽ ngạc nhiên vì không khí trong lành có thể thúc đẩy tư duy tươi mới, và làm theo cách này bạn mang đến cho cuộc sống của mình những ý tưởng thực sự mới lạ.


Dành khoảng thời gian làm việc ngoài trời đang dần trở thành xu hướng mới của các văn phòng hiện đại
Dành khoảng thời gian làm việc ngoài trời đang dần trở thành xu hướng mới của các văn phòng hiện đại

8. Đa nhiệm

Có những lúc vì bận rộn hoặc công việc quá nhiều, chúng ta lại có thói quen cố làm việc "đa nhiệm", xoay như chong chóng giữa các công việc khác nhau hòng hoàn thành chúng nhanh nhất có thể. Nhưng không phải ai cũng có khả năng quản lý công việc ở mức độ cao 

Nếu không có kỹ năng làm việc đa nhiệm, ôm đồm quá nhiều việc một lúc chỉ gây tác hại ngược làm giảm sự chú ý và gây mất năng suất.

9. Không tập thể dục

Các bài tập thể dục có thể trực tiếp góp phần giúp tăng năng suất làm việc. Các lợi ích khi bạn hình thành thói quen tập thể dục là: cải thiện khả năng tập trung, làm sắc bén trí nhớ, kéo dài sức chịu đựng, giảm thiểu căng thẳng, thúc đẩy tâm trạng… Tất cả những điều này đều là yếu tố giúp tăng hiệu suất làm việc.


Tập thể dục là một cách tăng cường sức khỏe bản thân, vừa khiến tinh thần tươi mới để làm việc thật hiệu quả
Tập thể dục là một cách tăng cường sức khỏe bản thân, vừa khiến tinh thần tươi mới để làm việc thật hiệu quả

10. Bị internet hấp dẫn

Hầu hết mọi người đều có thể truy cập web trong khi làm việc, thật dễ dàng để chúng ta "tranh thủ" lướt Facebook một tí, hay liếc qua vài thứ hay ho định mua ngày hôm qua... Rồi đang say sưa lướt web thì giật mình chợt nhớ ra cả tiếng đồng hồ làm việc đã trôi qua mà chẳng giải quyết được gì cả!

Lời khuyên là bạn nên viết ra những suy nghĩ hoặc vấn đề vào giấy nhớ hay sổ tay để có thể thoải mái tra cứu khi đã rảnh rỗi. Còn hiện tại hãy tập trung toàn bộ tâm trí cho công việc quan trọng trước mắt.

11. Lập kế hoạch quá nhiều

Nhiều cá nhân tham vọng và có tính kiểm soát thường lập kế hoạch tỉ mỉ mọi thứ phải diễn ra trong một ngày của họ, đôi khi phải chính xác đến từng giờ. Chẳng may là thực tế lại không thể nào vuông vức như vậy!


Quá nhiều kế hoạch chỉ khiến bạn quay cuồng mà khó thể nào kiểm soát được hết công việc
Quá nhiều kế hoạch chỉ khiến bạn quay cuồng mà khó thể nào kiểm soát được hết công việc

Hãy lên kế hoạch làm việc theo buổi trong mỗi ngày! Nhờ đó bạn có thể linh động khi thực hiện và không bao giờ phải ấm ức, bực tức vì thường xuyên bị “vỡ kế hoạch”.  

12. Làm việc không có kế hoạch

Ngược lại, có những người làm việc vô cùng tuỳ tiện, thậm chí chẳng buồn quan tâm mục tiếu là gì hay đích đến ở đâu.

Chúng ta nên dành thời gian lập chiến lược để hoàn thành các mục tiêu dài hạn, xác định xem kết quả cuối cùng bạn mong muốn là gì, sau đó đặt ra một loạt các bước đi. Một khi đã đi được nửa đoạn đường, bạn có thể rà soát lại công việc, kiểm tra xem đã đúng định hướng chưa và chủ động điều chỉnh.

> Xem thêm: Sếp muốn "lương thiện", ai cho sếp "lương thiện"?!

13. Họp hành quá độ

Không có gì phá vỡ dòng chảy của năng suất hơn là những cuộc họp vô bổ. Với các công cụ hữu ích như email, video chat, tin nhắn trong tầm tay, tốt hơn hết chúng ta chỉ nên tổ chức họp khi có vấn đề thực sự quan trọng, cần được giáp mặt trực tiếp. Và cuộc họp được tổ chức chỉ khi đã xác định được chính xác vấn đề cần bàn luận, lên lịch trước, xác nhận tham gia từ những người có liên quan và ấn định rõ thời gian của cuộc họp.

Chìa Khóa Thành Công: 13 thói quen phá hoại đường dẫn đến thành công của bạn

Nếu cảm thấy mình đã làm việc rất chăm chỉ, mà kết quả vẫn không đâu vào đâu, thậm chí còn càng ngày càng mệt mỏi hơn sau 8h ngồi ở văn phòng, hãy kiểm tra xem mình có đang mắc phải những thói quen trên hay không nhé! Chúc bạn có những kế hoạch làm việc thật hiệu quả và đạt được thành công trong tương lai nhé!