"Chàng trai năm ấy": Đạo diễn Quang Huy lạm dụng tên Wanbi để... PR?

15:10 31/12/2014

Giá như Quang Huy bớt chia sẻ về Wanbi (dù anh thật lòng yêu mến cậu) một chút, có lẽ khản giả sẽ thưởng thức phim như một tác phẩm điện ảnh chính thống...

Chàng trai năm ấy” vừa có những suất chiếu đầu tiên ra mắt báo giới và khách mời. Sau khi xem phim, hàng loạt ý kiến trái ngược nhau được đưa ra bình luận, vì sao lại thế?

Chàng trai năm ấy” được đạo diễn Quang Huy lấy cảm hứng từ câu chuyện đời đầy nghị lực của nam ca sỹ đoản mệnh Wanbi Tuấn Anh. Từ câu chuyện cảm động của Wanbi, Quang Huy đã chắp bút viết nên kịch bản “Chàng trai năm ấy” và sử dụng toàn bộ ekip "gà nhà" từ “Thần tượng” cùng ngôi sao mới nổi Sơn Tùng MTP tham gia các vai diễn trong phim.

Chuyện một nhà đầu tư toan tính những nước cờ để đảm bảo doanh thu sau khi công chiếu là một điều hiển nhiên. Bởi đã là dân kinh doanh, dù đam mê nghệ thuật đến bao nhiêu thì cũng vẫn phải lấy bài toán kinh tế lên làm đầu.

Nhưng, nếu câu chuyện chỉ đi đến đó thì hà cớ gì khán giả phải tranh luận? Dường như câu chuyện lại được fan hâm mộ của Wanbi hiểu theo một hướng khác, có cơ sở và cũng rất "đắng lòng"!

“Quang Huy cần có một lời xin lỗi với gia đình Wanbi Tuấn Anh!”

Đó là lời của quản lý ca sỹ Wanbi – Lý Minh Tùng. Sau khi xem xong “Chàng trai năm ấy”, quản lý cũ của Wanbi đã có những nhận xét bức xúc dành cho Quang Huy: "Đến giờ tôi vẫn luôn cảm kích tình cảm mà đoàn phim Chàng Trai Năm Ấy dành cho Wanbi Tuấn Anh. Nhưng là người thân của Wanbi, tôi nghĩ đạo diễn phim nợ cậu ấy một lời xin lỗi. Và bản thân tôi thấy mình cũng phải xin lỗi Wanbi! Phim chắc chắn sẽ ăn khách nên vậy đủ rồi, xin đừng nhắc thêm về Bi nữa...". Quản lý cũ của Wanbi ám chỉ ekip “Chàng trai năm ấy” đang lấy Wanbi để PR cho phim, câu chuyện được chia sẻ nhanh chóng là các fan của Wanbi đều tỏ ý không hài lòng trước cách quảng bá này của “Chàng trai năm ấy”.


Ekip thực hiện bộ phim Chàng trai năm ấy...

Tuy từ khi ra mắt phim, đạo diễn Quang Huy khẳng định: "Chàng trai năm ấy" không phải phim về cuộc đời Wanbi, mà chỉ dựa trên những cảm xúc của tôi khi nhìn vào cuộc đời Wanbi. Nhưng "Nếu không có Wanbi thì sẽ không có bộ phim này".

Song chính việc nhắc đến Wanbi quá nhiều trong khi họp báo và giao lưu với khán giả, vô hình chung những lời chia sẻ của đạo diễn Quang Huy bớt đi nhiều sức nặng của tấm chân tình mà anh dành cho chàng nghệ sỹ nghị lực, thay vào đó, người ta càng có cớ để công kích anh và ekip đang ‘diễn’ quá đà để thu hút dư luận đến xem.

Khán giả xem phim nói gì?

Sử dụng ekip thần tượng và con "át chủ bài" Sơn Tùng MTP, bộ phim cũng để lại những dấu ấn nhất định. Sơn Tùng lần đầu tiên chạm ngõ điện ảnh nhưng đã diễn ra chất nhân vật Đình Phong, mang màu sắc cá tính riêng và chẳng liên quan gì đến tính cách Wanbi ngoài đời.

Hari Won bê nguyên bản thân mình vào phim, nhưng chính vẻ tự nhiên, đáng yêu ấy lại có sức hút với khán giả và cô diễn như không diễn vậy. Phạm Quỳnh Anh là một "ca khó" để bình luận, không phải chuyện nhân vật hay - dở mà là cách diễn kịch hay không kịch, về nhân vật  Băng "tưng tửng" do Phạm Quỳnh Anh thủ vai, xét về nghĩa tích cực cũng làm cho phim có thêm màu sắc, Hứa Vĩ VănNgô Kiến Huy diễn an toàn, không gây đột phá.


Đạo diễn Quang Huy từng khẳng định: "Nếu không có Wanbi thì sẽ không có bộ phim này".

Đường đây kịch bản có cốt truyện nhưng xử lý vội vàng, chuyển cảnh chưa linh hoạt, thiếu đi kịch tính của phim. Nhạc phim vốn đã nổi tiếng ngay từ khi phim chưa ra mắt và rất hợp với những đoạn cao trào của phim.

Cảm nhận về “Chàng trai năm ấy” là một bộ phim giải trí tốt, nhất là các fan của các ca sỹ trong phim sẽ rất hào hứng để đón xem thần tượng của mình ‘đá chéo sân’ thế nào?

Nếu chỉ dừng lại ở chuyện đó, thì “Chàng trai năm ấy” sẽ gây được thiện cảm lớn ở khán giả. Nhưng cũng chính vì ekip đã ‘nhắc thoạ"’ quá nhiều lần về câu chuyện của Wanbi Tuấn Anh nên những khán giả xem phim vô hình chung lại có sự so sánh, liên tưởng câu chuyện với nhân vật ngoài đời, và thế là họ thất vọng. Thất vọng về nhân vật Đình Phong lí lắc xa lạ hoàn toàn với "nguyên mẫu", thất vọng vì câu chuyện Đình Phong khóc lóc tổ chức đêm nhạc để cầu xin lòng hảo tâm của khán giả quyên tiền trị bệnh cho mình, trong khi "nguyên mẫu" có thừa lòng tự trọng và nhân ái để không làm điều đó, thậm chí anh còn hiến tặng lại hết số tiền từ thiện cho những bệnh nhân đang mắc trọng bệnh như mình.

Vì lẽ đó mà “Chàng trai năm ấy” khiến khán giả chưa hài lòng. Giá như, Quang Huy bớt chia sẻ về Wanbi (dù anh thật lòng yêu mến cậu) một chút, có lẽ khản giả sẽ thưởng thức phim như một tác phẩm điện ảnh chính thống mà không cần ‘dựa hơi’ ai đó.