Câu chuyện "Bán tôi 20 ngàn niềm vui" chạm đến trái tim của hàng nghìn cư dân mạng

11/04/2018, 17:50 GMT+07:00

Không nỡ để một đứa bé uống thuốc mà không được khám, bác sỹ Sang đã hết lòng giúp chị bán vé số, đổi lại, anh nhận được hai tờ vé số coi như là "tiền công".

"Đọc câu chuyện của bác sỹ xong, điều mình cảm nhận được chính là niềm vui. Vui vì vẫn còn có những tấm lòng như bác sỹ và trong cuộc sống này vẫn còn nhiều điều nhận ái. Chúc bác sỹ thật nhiều sức khỏe, nhiệt huyết và thật nhiều hoài bão để cống hiến cho cuộc đời. Xã hội này cần những người như bác sỹ", một tài khoản đã bày tỏ cảm xúc sau khi đọc được câu chuyện xúc động hiện đang gây "bão" mạng xã hội.

Mới đây, câu chuyện cảm động "thắm đượm" tình người của một anh chàng bác sĩ trẻ tuổi được lan truyền trên mạng xã hội đã khiến cộng đồng mạng không khỏi xúc động. Bởi lẽ, đâu đó xung quanh mỗi chúng ta, 2 chữ "tình người" vẫn luôn ấm áp và hiện hữu.

Câu chuyện "Bán tôi 20 ngàn niềm vui" lay động trái tim hàng nghìn cư dân mạng

Câu chuyên do chính bác sĩ nội trú Nguyễn Thanh Sang chia sẻ trên trang cá nhân. Theo đó, trong giờ nghỉ trưa, bác sỹ ghé qua tiệm thuốc tây và vô tình gặp chị bán vé số đi mua thuốc cho con. Tuy nhiên, đơn thuốc được kê nhưng trước đó con chị không hề được khám khiến người bác sĩ vô cùng lo lắng.

Anh hiểu được hoàn cảnh khó khăn của chị bán vé số nên đã chủ động đưa con chị đi khám, chụp phim và xét nghiệm máu. Đổi lại, thứ mà bác sỹ nhận được chỉ vỏn vẹn là 2 tờ vé số trị giá 20 nghìn cùng với đó là niềm vui vì đã hết lòng cứu giúp những "mảnh đời cơ cực".


Mẹ con chị bán vé số được bác sỹ sang giúp đỡ
Mẹ con chị bán vé số được bác sỹ sang giúp đỡ

Xin trích nguyên văn câu chuyện như sau:

"BÁN TÔI 20 NGÀN NIỀM VUI !

3 ngày nay mệt và ho nhiều nên giờ trưa, tôi dạo bộ ra tiệm thuốc tây gần bệnh viện để mua thuốc ho ngậm cho đỡ rát họng.

Khi đang soạn tiền chuẩn bị trả cho 2 hộp tyrotab, tôi nghe giọng 1 người phụ nữ "Chị ơi, con em nó sốt quá, chị bán cho em 2 ngày thuốc sốt". Tôi giật mình và hy vọng chị bán thuốc sẽ từ chối bán thuốc mà khuyên vào bệnh viện để khám. Nhưng ...

"Có ho không ?" - "Dạ có"
"Có sổ mũi không ?" - "Dạ có"
"Có tiêu chảy không ?" - "Hôm nay đi ra bọt 4 lần rồi"
"Còn gì nữa không ?" - "Dạ bé mệt nhiều nên chị cho thuốc gì mạnh mạnh chút nha chị".

Cứ mỗi câu trả lời của người mẹ bán vé số là một loại thuốc được lấy ra bỏ vào bịch. Tôi ngó sang toàn là kháng sinh, kháng viêm và có cả Smecta cầm tiêu chảy... Thực sự tôi kinh hãi quá. Không một động tác khám, cũng không vạch khăn ra xem đứa bé thế nào. Chỉ hỏi, hỏi và lấy thuốc. Mấy chuyện này nó làm mình khó chịu, ráng đứng lại vờ như đang nhắn tin điện thoại, tôi thấy đứa bé đừ nhiều, vẻ mặt mệt mỏi lắm.

Tổng cộng gói thuốc cho bé là 117 ngàn đồng. Tôi đợi chị xách bịch thuốc ra 1 góc vỉa hè đang ngồi soạn thuốc cho bé uống. Mình lại gần. Chị thấy mình, đưa cọc vé số lên "Mua giúp chị tờ vé số đi em trai". Tôi cười và nói "Em sẽ mua cho chị. Em có ông anh là bác sĩ ở bên kia. Giờ chị qua đó đi, em nói anh em chụp cho bé 1 tấm phim phổi rồi chị trả em 1 tờ vé số chịu không?". Chị thoáng lúng túng. Tôi biết rõ chị lúng túng không phải vì tôi xa lạ, từ sâu trong mắt chị, tôi thấy chị lúng túng như kiểu lần đầu tiên gặp việc như vậy.

"Ở đâu em ?" 

"Bên kia đường, chị thấy chữ Khu Khám Bệnh không ? Qua đó chụp 1 phát cho chắc chứ em sợ bé chị nó bệnh đó. Đừng cho uống gói thuốc này vội. Lát anh em xem phim rồi kê toa cho"

Quay lại, tôi vốn quen thân với ông anh cử nhân chụp phim phổi, 2 anh em hay cà phê sáng nên anh rất cởi mở giúp tôi chụp cho bé 3 phim ngực thẳng - ngực nghiêng và cột sốt. Sau đó nhờ anh điều dưỡng lấy 1 ống máu xét nghiệm dịch vụ trả kết quả ngay.

Xong tôi dẫn chị qua nơi tôi khám. Khi tôi mặc áo blouse vào, tôi thấy chị lúng túng thật sự, trưng trưng mắt nhìn tôi, còn cô bé cứ ngủ ngon trên đôi vai chị. Tôi chẳng biết vì sao mình lại nói dối chị, nhưng lúc đó, tôi nói tôi là bác sĩ sợ chị không tin. Bác sĩ gì lại đi mua thuốc tây?

Khám hết toàn diện cho bé. Kết hợp với xét nghiệm máu, phim XQ, bé hoàn toàn bình thường. May mắn chỉ là sốt + tiêu chảy do siêu vi. Tôi giải thích và đề nghị chị đổi bịch thuốc chị đang giữ cho bé bằng thuốc của tôi. Và chị đồng ý. Tất cả kháng sinh tôi bỏ ra vì tôi nghĩ nó chưa cần thiết. Thêm 1 ít thuốc bổ dạng siro cho con.

Xong xuôi. Chị đứng dậy cảm ơn tôi rối rít mà măt thì chăm chăm xuống sàn nhà, không ngẩng lên. Tôi nói "Giờ trả tôi 1 tờ vé số tiền công"

Chị nói "Em đưa bác 2 tờ luôn". Chưa kịp từ chối chị đã bỏ đi. Để lại 2 tờ vé số trên bàn.

Anh cử nhân X quang nhìn tôi cười

Anh điều dưỡng cũng nhìn tôi cười

Còn tôi nhìn 2 mẹ con chị đi tất tả mà tôi cười

Cảm ơn chị đã bán tôi 20 ngàn niềm vui.

Saigon

09/04/2018"

Bài viết sau khi đăng tải đã ngay lập tức thu hút rất nhiều lượt chia sẻ cũng như bình luận từ cộng đồng mạng. Hầu hết đều tỏ ra vô cùng cảm động trước câu chuyện của anh chàng bác sỹ trẻ. Dường như, hành động giúp đỡ mẹ con chị bán vé số hoàn toàn xa lạ của bác sĩ Sang đã khiến nhiều người cảm thấy có thêm niềm tin vào lòng tốt và sự bao dung ở con người.

Tài khoản O.H chia sẻ: "Đúng là đọc bài viết của bác sỹ xong là cảm nhận được niềm vui. Vui vì vẫn còn có những tấm lòng như bác sỹ và trong cuộc sống này vẫn còn nhiều điều nhận ái. Chúc bác sỹ thật nhiều sức khỏe, nhiệt huyết và thật nhiều hoài bão để cống hiến cho cuộc đời. Xã hội này cần những người như bác sỹ."


Bác sĩ Sang hiện đang là bác sĩ nội trú tại bệnh viên ĐH Y Dược TP.HCM 
Bác sĩ Sang hiện đang là bác sĩ nội trú tại bệnh viên ĐH Y Dược TP.HCM 

Bác sỹ Nguyễn Thanh Sang: "Giúp đỡ người khác có tốn xu nào đâu, mình giúp được đến đâu thì cứ giúp thôi".

Chúng tôi đã có chuyện trao đổi ngắn với bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, Đại học y dược TP.HCM. Bác sĩ Sang cho biết, bản thân anh cảm thấy rất vui sau khi câu chuyện được đăng tải, vui vì được mọi người đồng cảm, vui vì bản thân đã hết lòng giúp đỡ một mảnh đời cơ cực dù đó chỉ là những điều nhỏ nhặt. "Cảm thấy những điều mình làm đều xuất phát từ tâm nên dù to hay nhỏ thì cũng mang lại cho mình nhiều niềm vui", anh chàng chia sẻ.

Anh cũng kể thêm, sau khi câu chuyện xảy ra, mẹ con người bán vé số đã đi rất nhanh vì thế anh không thể có cách nào liên lạc với mẹ con họ.

Bên cạnh đó, anh chàng còn cho biết thêm, trước những số phận kém may mắn trong xã hội, anh sẵn sàng giúp đỡ mà không hề chờ đợi một sự báo đáp đến từ họ. Bởi, "giúp đỡ người khác có tốn xu nào đâu, mình giúp được đến đâu thì cứ giúp thôi. Đó không phải là nghĩa vụ mà là vì cái tình."

Sau khi mình chia sẻ câu chuyện, cuộc sống cũng có chút ít thay đổi, mình cũng định xóa bài viết đó rồi nhưng thấy mọi người vui khi đọc được câu chuyện nên mình lại thôi", anh Sang tâm sự.

Câu chuyện cảm động trên đã thực sự chạm đến trái tim của hàng nghìn cư dân mạng. Nó đã tiếp thêm sức mạnh, tiếp thêm niềm tin cho chúng ta về lòng nhân ái, sự bao dung giữa người với người. Để rồi, vượt qua tất mọi thứ, "tình người" vẫn luôn hiện hữu và "sáng soi" khắp thế gian.

Ảnh: Nguyễn Thanh Sang