Cảnh báo giả mạo công văn Bộ GD&ĐT cho học sinh, sinh viên nghỉ học để cổ vũ U23 Việt Nam

Cộng đồng mạng xuất hiện thông báo giả mạo Bộ giáo dục và đào tạo quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học để vũ cho đội bóng nước nhà chiều 27/1. 

Cộng đồng mạng xuất hiện thông báo giả mạo Bộ giáo dục và đào tạo đã quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học để dành hết tâm trí cổ vũ cho đội bóng nước nhà, thông báo này khiến người dân hoang mang, không biết thật giả thế nào.

Vào chiều ngày 27/1 đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam sẽ chính thức bước vào trận chung kết giải U23 châu Á 2018. Tuy nhiên vào chiều nay, 24/1, cộng đồng mạng chuyền tay nhau công văn số 6051 thể hiện là của Bộ GD-ĐT về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học vào chiều 27/1 để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết. 


Công bố khiến mọi người bán tín bán nghi.
Công bố khiến mọi người bán tín bán nghi.

Nội dung của thông báo như sau:

"Kính gửi: 
-    Các sở giáo dục và đào tạo; 
-    Các đại học, học viện, các trường đại học;
-    Các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm; 
Thực hiện Công điện ngày 23/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ cho trưởng đoàn bóng đá Việt Nam, về việc chúc mừng chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam trước U23 Qatar. Đúng 15h ngày 27/01/2018, U23 Việt Nam đá trận chung kết với U23 Uzbekitan. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện; các trương đại học và cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm cho sinh viên, học sinh nghỉ học chiều ngày 27/01/2018 để cổ vũ cho đội nhà và có kế hoạch dạy bù vào thời gian thích hợp. 
Trên đây là Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các sở giáo dục và đào tạo, các nhà trường co kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung trên./."

Ngay sau khi được công bố, quyết định trên đã nhận được hưởng ứng tích cực từ mọi người, công dân Việt Nam vừa phấn khởi nhưng cũng vừa nghi ngờ về công bố này.

Văn bản này cũng đóng mộc đỏ có chữ “Bộ Giáo dục Đào tạo” và người ký thay Bộ trưởng là Thứ trưởng Bùi Văn Ga. Phải để ý thật kỹ, nắm được thông tin thì mới phát hiện ra đây là công văn giả.

Tuy nhiên, trên thực tế, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, sau khi hết tuổi làm công tác quản lý vào cuối tháng 11/2017 đã nghỉ công tác ở Bộ GD-ĐT. Từ ngày 1/12/2017, ông đã giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Đại học Đà Nẵng theo quyết định số 1448/QĐ-TTg.

Một chi tiết nữa, đây là tháng đầu tiên của năm 2018 nên số công văn 6051 là không hợp lý.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng đã lên tiếng cho biết đây là công văn giả mạo Bộ. Hiện lãnh đạo Bộ đã báo với cơ quan công an để tìm người làm mạo danh làm công văn giả và phát tán lên mạng xã hội.

10 câu chuyện trong phòng thay đồ dẫn đến thắng lợi lịch sử của U23 Việt Nam

Dân mạng phát sốt với "Việt Nam ơi! Vô địch luôn được không!" của Ba chú bộ đội

Phương Thanh quả quyết U23 Việt Nam sẽ vô địch cúp châu Á 2018

U23 Việt Nam

Trận chung kết

Cầu thủ

công văn