[Cảnh báo] 5 con đường đưa virus Ebola vào Việt Nam nhanh nhất

Để tránh lây lan Virus cần phải hạn chế mức tối đa con đường lây lan của chúng và cụ thể phải kiểm soát tốt các yếu tố lan truyền sau đây.

Theo thống kê mới nhất, đã có 7 người Philippines và 21 du khách Thái Lan nghi bị nhiễm Virus Ebola khiến cho nguy cơ chủng Virus này lây lan sang Việt Nam.
 
Hiện tại, ngoài lãnh địa Châu Phi, Ebola đã lan truyền đến Châu Á và cụ thể hơn là đã đến Đông Nam Á. Do đặc tính lây lan của Virus Ebola, việc chủng Virus này có thể sang Việt Nam là điều không quá xa vời. Bộ Y tế cũng nhận định, đây là bệnh dịch rất nguy hiểm và không được chủ quan. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, chỉ cần phát hiện 1 ca bệnh xét nghiệm dương tính với virus Ebola đã được coi là một ổ dịch.
 
Virus Ebola xuất hiện trên người thông qua tiếp xúc gần gũi với máu, dịch tiết, phủ tạng hoặc các dịch cơ thể khác của động vật nhiễm bệnh. Sau đó Ebola lan truyền trong cộng đồng thông qua lây nhiễm từ người sang người, với nhiễm trùng là hậu quả của tiếp xúc trực tiếp (qua vết thương hở trên da hoặc niêm mạc) với máu, dịch tiết, phủ tạng hoặc các dịch cơ thể khác của người bệnh, và qua tiếp xúc gián tiếp với môi trường bị ô nhiễm những loại dịch này. Vì vậy, để tránh lây lan Virus cần phải hạn chế đến mức tối đa con đường lây lan của chúng và cụ thể phải kiểm soát tốt các yếu tố lan truyền sau đây:
 
Con đường du lịch
 
Theo đó, bệnh dịch do virus Ebola có thể lây vào nước ta qua người từ vùng dịch ở Tây Phi nhập cảnh vào nước ta qua đường hàng không. Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị các cảng vụ hàng không, cảng hàng không quốc tế và các hãng hàng không phối hợp chặt chẽ với kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh lây nhiễm qua đường hàng không. Lây truyền qua đường du lịch, hàng không có thể có một số nhóm đối tượng: Công dân Việt Nam đi công tác, lao động, học tập trở về từ vùng có dịch; Công dân của các quốc gia khác có dịch nhập cảnh vào Việt Nam; Người thân, nhân viên y tế chăm sóc, điều trị, tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi nhiễm virus Ebola; Người tiếp xúc với động vật chết do nhiễm, nghi nhiễm virus Ebola. Do Ebola có thời gian ủ bệnh khá lâu nên rất khó khăn trong việc xác định một người có dấu hiệu khỏe mạnh có đang nhiểm Virus Ebola hay không?
 
Nguy cơ lây lan qua đường hàng không là cao nhất. Ảnh minh họa
 
Vì vậy Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cần đặc biệt giám sát chặt chẽ hành khách đi máy bay từ vùng có dịch là 4 nước: Guinea, Liberia, Nigeria, Sierra Leone vào Việt Nam, phát hiện kịp thời những trường hợp nghi vấn để cách ly theo dõi gửi bệnh viện điều trị. Cần giám sát thêm các khách du lịch từ Thái Lan và Philipines sang.
 
Hàng hóa nhập khẩu
 
Virus có thể ẩn nấp trong các kiện hàng nhập khẩu thế này. Ảnh minh họa
 
Hiện tại, Việt Nam vẫn nhập cảng các loại quần áo cũ từ các nước khác sang mà dân hay gọi là hàng SIDA. Hàng hóa nhập khẩu dạng này chứa hàng ổ vi khuẩn, virus và cũng không loại trừ trường hợp có chứa Virus Ebola. Các mặt hàng nhập khẩu khác từ các nước Châu Phi cũng cần phải được kiểm soát bởi Virus Ebola có thể sinh sống.
 
Thực phẩm nhập khẩu
 
Người bệnh có khả năng lây bệnh nếu tiếp xúc gần gũi với máu, dịch tiết, phủ tạng hoặc các dịch cơ thể khác của động vật nhiễm bệnh . Do vậy các loại thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là thịt động vật cần phải kiểm tra trước khi cho nhập cảnh.
 
Thực phẩm nhập khẩu vẫn chứa máu và dịch tiết. Ảnh minh họa
 
Động vật nhập khẩu
 
Nhập khẩu động vật còn sống để phục vụ công tác Y học hoặc vui chơi giải trí từ lâu vẫn được thực hiện. Tuy vậy, với thời điểm hiện tại không nên nhập khẩu động vật đặc biệt là từ các nước Châu Phi. Có ai dám đảo bảo rằng động vật nhập khẩu không mang mầm bệnh?
 
Qua con đường động vật hoang dã
 
Động vật hoang dã rất khó kiểm soát. Ảnh minh họa
 
Với đặc tính di cư của động vật hoang dã thì rất có thể một số cá thể mang Virus Ebola di cư vào Việt Nam và lan truyền mầm bệnh cho các loài động vật của Việt Nam. Khi mà con người tiếp xúc với máu, tiết dịch của vật nhiễm bệnh thông qua giết mổ gia súc, gia cầm thì nguy cơ lây lan sang người là rất cao. Con đường lây nhiễm này mang tính khách quan và gần như không thể khống chế được.

sức khỏe

Ebola