Cảnh báo: Cẩn trọng với bộ phận chứa độc tố có trong quả na có thể gây nguy hiểm nếu dính phải!

23/08/2019, 20:00 GMT+07:00

Mùa hè được biết là thiên đường của xoài, sầu riêng, dưa hấu và đặc biệt là na. Na là loại quả rất thơm ngon và bổ dưỡng thế nhưng hãy cẩn trọng khi ăn nhé!

Mỗi năm, cứ đến thầm khoảng tháng 8, đầu tháng 9, na bắt đầu vào vụ thu hoạch. Hầu hết trên mâm cơm của gia đình người Việt đều xuất hiện một đĩa na để tráng miệng. Mùi vị đặc biệt thơm ngon của na khiến nhiều người mê mệt khi nhìn thấy nó. Ngoài chế biếm thành các món sinh tố, dầm kem, thì na ăn không thôi cũng đã đủ ngon rồi.

>>Xem thêm: Làm đá viên hoa quả đầy "vi diệu" cho những ngày cực nóng

Cảnh báo: Cẩn trọng với bộ phận chứa độc tố có trong quả na có thể gây nguy hiểm nếu dính phải!

Na là một loại quả chứa rất nhiều vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates; không những thế, nó còn có một số vitamin, khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, na rất tốt cho người cao tuổi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau sinh.

Những lợi ích không ngờ của qủa na

  • Tốt cho mắt

Tờ The Health Site cho biết, na rất tốt cho thị lực của mắt bởi trong na có lượng vitamin C, A rất dồi dào. Không những thế, riboflavin, vitamin B2 có trong quả na khi đi vào cơ thể còn có tác dụng chống sự hình thành các gốc tự do, ngăn ngừa các vấn đề về mắt, giúp cho đôi mắt của bạn trở nên sáng và khỏe hơn rất nhiều.

  • Cải thiện hệ tiêu hóa

Không chỉ giúp cơ thể bổ sung các chất dinh dưỡng, trong Đông y, na còn được biết đến là loại quả có tác dụng chữa đái tháo, tiêu khát, nhọt vú…

Đồng và chất xơ trong na hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Khi bạn nạp đủ lượng na cần thiết, chất xơ sẽ giúp bài tiết thức ăn nhanh hơn, ngăn chặn chứng khó tiêu và đặc biệt là giảm chứng khó tiêu rõ rệt.

Cảnh báo: Cẩn trọng với bộ phận chứa độc tố có trong quả na có thể gây nguy hiểm nếu dính phải!

  • Tốt cho da, răng

Chính vì giàu vitamin A nên na giúp ích rất nhiều cho làn da. Một trong những công dụng tuyệt vời đó chính là cân bằng độ ẩm và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Thịt na còn được biết đến là phương thuốc tự nhiên giúp điều trị nhọt, mụn.

Bên cạnh đó, vỏ na còn có thể dùng để chữa sâu răng và ngăn ngừa viêm nướu.

  • Duy trì trái tim khỏe mạnh

Hệ tim mạch của bạn sẽ được cải thiện đáng kể khi ăn na bởi nó chứa hàm lượng magiê và kali. Không những thế, 2 chất này còn giúp thư giãn cơ bắp và kiểm soát huyết áp,

Trong na còn chứa niacin, vitamin B6 và chát xơ giúp ngăn chặn các cơn đau tim và giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

>>Xem thêm: Chỉ cần ăn những loại hoa quả này vào buổi tối là bạn sẽ sở hữu eo thon da đẹp

  • Giảm stress

Các dưỡng chất có trong quả na giúp cơ thể chống lại sự suy nhược rất tốt. Lượng kali dồi dào của na giúp ngăn ngừa cơ bắp suy yếu đồng thời cải thiện quá trình cung cấp máu.

  • Tốt cho phụ nữ mang thai

Na giúp kiểm soát tâm trạng, ngăn ngừa ốm nghén và tê toàn thân rất hiệu quả, chính vì vậy na là loại thực phẩm ưa chuộng của nhiều bà bầu.

Bên cạnh đó, na cũng giúp thúc đẩy quá trình phát triển hệ thần kinh, hệ miễn dịch và não nộ của thai nhi.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi ăn na!

Có thể bạn không biết trong quả na có 1 bộ phận chứa độc tố có thể gây ngộ độc nếu ăn phải, khi ăn na hãy cẩn trọng lược bỏ chúng.

>>Xem thêm: Những điều có hại khi ăn trái cây mà không phải ai cũng biết

Mới đây, trả lời trên báo chí, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết: “Na vốn là loại quả bổ dưỡng, thơm ngon, dễ dùng cho cả người già lẫn trẻ nhỏ nhưng trong loại quả này có hạt rất độc, thậm chí có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa nếu nuốt phải".

Cảnh báo: Cẩn trọng với bộ phận chứa độc tố có trong quả na có thể gây nguy hiểm nếu dính phải!

Theo đó, độc tố trong hạt na có thể gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc nếu nếu bị dính vào. Nếu lỡ bị dính độc tố trong hạt na mà sơ cứu, chữa trị không đúng dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Trong trường hợp, độc tố bị vương trên da, nhất là dính vào vết thương hở trên da sẽ dễ dẫn đến lở loét, viêm nhiễm nặng nề, hủy hoại da.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi trường hợp ngộ độc chỉ xảy ra khi hạt na đã bị dập nát mà thôi. Nếu bạn vô tình nuốt phải hạt na thì sẽ ra sao? Yên tâm nhé, bởi hạt na có vỏ dày và rất cứng, độc tố sẽ không bị lọt ra ngoài mà thay vào đó sẽ được đào thải ra cùng phân nên thường không gây hại cho cơ thể.

Trong Đông Y, na là loại quả có vị ngọt, hơi chua, tính ẩm. Chia sẻ trên báo chí, lương y Bùi Đắc Sáng đã gợi ý một số bài thuốc từ quả na:

- Chữa lỵ, đái tháo, tiêu khát: Ăn mỗi lần 1 trái sau bữa ăn sẽ giúp chữa lỵ, đái tháo, tiêu khát hiệu quả.

- Chữa nhọt vú: Chuẩn bị 1 quả na điếc và một chút giấm đủ dùng. Đem na đi phơi khô sau đó tán thành bột, hòa với giấm rồi đắp hỗn hợp này lên chỗ vú bị sưng. Dùng nhiều lần/ngày để hiệu quả nhanh.

- Chữa sốt rét cơn: Chuẩn bị 1 nắm lá na. Đem đi rửa sạch rồi giã nhỏ, chế nước sôi sau đó vắt lấy nước cốt uống trước khi lên cơn 2 giờ. Ngày dùng 1 lần.

Bia - Theo yan.thethaovanhoa.vn