Cận cảnh ca đỡ đẻ cho cá đuối khiến cả gia đình hồi hộp đứng ngồi không yên

11/08/2018, 06:00 GMT+07:00

Hiếm có khi nào sinh vật sống dưới đáy biển này lại phải trồi lên bờ để cầu cạnh sự giúp đỡ của con người trong việc sinh đẻ.

Dòng họcá đuối biển có nhiều loại như đuối ó, đuối én, đuối bông, đuối sen... Đặc điểm chung là thân mình sụn, hình dẹt, đầu - thân - mắt - bụng xếp tròn nhìn trông giống chiếc quạt, đuôi cá dài ra ngoài như cái cán quạt.

Cận cảnh ca đỡ đẻ cho cá đuối khiến cả gia đình hồi hộp đứng ngồi không yên

Đặc điểm chung của cá đuối là xương sụn, hình dẹt, đầu thân mắt bụng xếp tròn nhìn trông giống chiếc quạt, đuôi cá dài ra ngoài như cái cán quạt. Loại cá này thường nằm ẩn trong lớp cát dưới đáy biển. Cá đuối thân dẹp, hình rẻ quạt, đuôi dài, đầu nhỏ, thân cá đuối cũng tròn và dẹp. Con nhỏ nhất cũng được nửa ký, cá to có thể lên đến vài ký.

Khi cá mẹ đến kỳ vượt cạn, những chú cá đuối con sẽ từ từ chui ra qua từng cơn rặn của cá đuối mẹ.
Khi cá mẹ đến kỳ vượt cạn, những chú cá đuối con sẽ từ từ chui ra qua từng cơn rặn của cá đuối mẹ.

Ban đầu, từ hậu môn của cá đuối, những cái đuôi dài ngoằng sẽ lộ ra đầu tiên. Có khi vài ba cá chú cá đuối con sẽ tranh nhau chui ra cùng một lúc. Trong hoàn cảnh đó, dường như để không phải chịu đau đớn kéo dài, con mẹ thường rướn mình gồng một cú thật mạnh trong khi thở hổn hển để cố gắng đẩy lũ con lúc nhúc ra.

​Dường như rất đau đớn, cá đuối mẹ vật vã trên “bàn đẻ”.
Dường như rất đau đớn, cá đuối mẹ vật vã trên “bàn đẻ”.

Bên cạnh đó, gia đình con người cũng giúp sức cho mẹ con nhà cá đuối rất nhiều khi cố gắng động viên chú cá và đồng thời, dùng dụng cụ đưa từng chú cá đuối con xuống biển an toàn. 

Cuối cùng cá đuối mẹ cũng kết thúc quá trình sinh sản gian khổ này. Người đàn ông sau đó cũng đưa con mẹ xuống biển để đoàn tụ với bầy con sau cơn vượt cạn. Thật may vì sau bao nhiêu hồi hộp của người xem lẫn gia đình con người, cái kết tốt đẹp đã đến với toàn bộ người trong cuộc. 

Mông - Theo yan.thethaovanhoa.vn