[Cẩm nang sống] Những điều bạn nên học từ đứa em của mình ngay hôm nay

12/08/2014, 16:00 GMT+07:00

Đừng khinh thường trẻ con nhé, chúng có nhiều điều đáng để chúng ta học hỏi lắm đấy.

Đừng khinh thường trẻ con nhé, chúng có nhiều điều đáng để chúng ta học hỏi lắm đấy.

Dễ giận, nhưng cũng dễ huề

Những điều nên học từ đứa em của bạn.

Con nít thì hay giận hờn vu vơ, đụng tí là dỗi, chọc tí là hờn. Ấy vậy mà cứ thử ra làm hòa hay cho chúng một que kẹo xem, bảo đảm cơn giận của những kẻ “hổ báo nhất trường mẫu giáo” sẽ mau chóng tan biến đi ngay. Loại bỏ thù hận và tha thứ nhẹ nhàng, sẽ giúp bạn hạn chế stress và ngày càng tươi tắn hơn đó. Bây giờ bạn có hiểu được vì sao con nít trông lúc nào cũng dễ thương không?

Khóc nhiều, nhưng lại cười nhiều hơn

Những điều nên học từ đứa em của bạn.

Trẻ con là chúa khóc nhè, nhưng xem ra chúng còn có “tinh thần lạc quan” hơn người lớn chúng ta rất nhiều đấy. Dù cuộc đời có bi kịch và thảm họa như thế nào đi chăng nữa, xung quanh vẫn có hàng khối những thứ hay ho khiến ta phải bật cười hạnh phúc kia mà.

Luôn khám phá những điều mới lạ

Những điều nên học từ đứa em của bạn.

Táy máy, tò mò nghịch ngợm, nhưng chẳng phải đứa em của bạn càng ngày càng biết nhiều hơn về thế giới này đó sao? Chúng luôn tìm tòi, khám phá cái mới, và ngày càng hiểu biết, trưởng thành hơn nhờ những bài học ấy. Nếu đứa em của bạn còn hăng say tìm tòi và không ngừng sáng tạo, thì sao bạn lại nằm ì ra đó và suốt ngày than chán nản. Mở cửa ra ngoài và đi thật nhiều vào đi, cuộc đời là những cuộc hành trình đang chờ bạn khám phá.

Không ngại hỏi nếu không biết.

Những điều nên học từ đứa em của bạn.

Có bao giờ bạn phát cáu vì đứa em đang hỏi bạn những câu hỏi hết sức ngớ ngẩn không? Đừng nổi nóng chứ, vì thực ra trẻ con chỉ muốn được giải đáp những thắc mắc mà chúng không thể hiểu nổi thôi. Có thể chỉ vì chút sĩ diện hão mà đôi khi bạn không dám hỏi người khác những điều mà bạn không biết. Điều đó chẳng ích lợi gì cả. Cứ xem cu Tí nhà bạn kìa, mạnh dạn hỏi, mạnh dạn tiếp thu, làm thế hay hơn nhiều so với việc bạ­­­n suốt ngày giấu dốt.

Sẵn sàng nhận lỗi nếu phạm sai lầm.

Những điều nên học từ đứa em của bạn.

Trẻ con quậy phá và đôi khi cũng khó bảo thật, nhưng nếu bị bắt tại trận và rầy la, chúng sẽ ngoan ngoãn cúi đầu nhận lỗi chứ không chối đây đẩy hay gân cổ lên cãi đâu nhé. Trong cuộc sống cũng vậy, dù có phạm lỗi như thế nào đi chăng nữa thì sự “thành tâm hối cải” cũng sẽ được đánh giá cao. Dám đối mặt với khuyết điểm của mình và thừa nhận sai lầm để sửa chữa là một trong những điều bạn cần phải học từ đứa em của mình đấy.