[Cẩm nang sống] Các chàng trai, liệu bạn sẽ trở thành một ông bố tốt?

19/05/2014, 18:00 GMT+07:00

Này các chàng trai, bạn có nghĩ rằng bạn sẽ trở thành một ông bố tốt trong tương lai không?

Này các chàng trai, bạn có nghĩ rằng bạn sẽ trở thành một ông bố tốt trong tương lai không?

Xem thêm:

> Tuyệt vời những điều bố mẹ dành cho chúng ta
> "Cười ngất" với bài văn tả bố "bá đạo" của bé
> Những dấu hiệu để nhận biết anh ấy là "trai ngoan"

1. Chịu được áp lực cực kì tốt

Làm một ông bố tốt, chắc chắn trước tiên bạn phải là một người chịu được áp lực cực kì tốt. Ngoài hàng tá công việc đè lên đầu, chuyện gia đình sẽ là một trách nhiệm to lớn thứ hai mà chúng ta không được phép thờ ơ với nó. 

Khi cả hai dính cứng ngắt trong đám kẹt xe mà sắp tới giờ hẹn thì bạn có nổi điên lên không? Khi làm mất đồ, kiếm hoài không ra, bạn có dễ tức giận và la lối không? Bạn biết đó, khi làm bố mẹ, sẽ còn phải chịu áp lực hơn thế rất nhiều như dậy lúc 2 giờ sáng để canh con hay vừa phải đảm bảo đưa con đến trường và đi làm đúng giờ. Nếu những việc nhỏ bạn đã không chịu được thì khó mà sau này có thể chăm con tốt. Hãy cố gắng tập cho mình sự bình tĩnh nhé.

Dấu hiệu chứng tỏ anh ấy sẽ là một người cha tốt

Biết làm việc nhà

Một người bố tốt không chỉ là người có thể chăm con tốt mà còn có thể làm việc nhà đỡ đần cho vợ. Đừng mặc định chuyện làm việc nhà là của vợ lo - hoàn toàn sai lầm đấy. Ở thời đại này, bạn thừa biết là nam nữ bình quyền và chuyện nhà hay chuyện cơ quan thì cả hai đều có trách nhiệm và nghĩa vụ ngang nhau. 

Không nghiêm trọng hoá vấn đề

Có thể bạn nghĩ chuyện này thì liên quan gì, thế nhưng, nó thật sự ảnh hưởng đến chuyện làm bố của bạn đấy. Khi bạn đón nhận mọi chuyện một cách nhẹ nhàng và luôn có thái độ vui vẻ, đó là điều kiện cần để bạn dạy dỗ con cái sau này. Bạn biết đấy, trẻ nhỏ thì rất hay phạm lỗi, nếu chuyện gì cũng làm quá lên thì chắc chắn không khí gia đình sẽ cực kì nặng nề. Và có một sai lầm mà nhiều người hay mắc phải khi nghĩ rằng quát mắng con cái sẽ giúp chúng sợ và không dám tái phạm, thế nhưng, sẽ thật tồi tệ khi chỉ càng làm chúng sợ và có ý định chống đối lại bạn mà thôi.

Dấu hiệu chứng tỏ anh ấy sẽ là một người cha tốt

Tâm lý

Hãy học cách tinh tế và trở thành một người đàn ông tâm lý. Đơn giản bởi vì khi làm cha, có nhiều lúc phải tỏ ra tâm lý, hiểu ý của con mình dù chúng không dám nói ra. Chúng ta cũng đã từng qua những giai đoạn của dậy thì, của nỗi loạn và của những ngông nghênh khờ dại của tuổi trẻ. Hãy chắc rằng bạn sẽ đủ tinh tế để nhận biết mọi chuyện đang xảy đến với con cái trước khi quá muộn.

Có nuôi chó/mèo/hamster/….

Đây thoạt nghe có vẻ hơi vô lý nhưng sự thật là một anh chàng có nuôi chó sẽ có khả năng cao trở thành một người cha tốt. Đó là vì việc bạn bỏ thời gian ra chăm sóc một thứ gì đó cẩn thận và tỉ mỉ sẽ là bàn đạp chắc chắn giúp bạn chăm sóc con cái tốt hơn say này.

Tài năng

Không cần bạn quá hoàn hảo, tất nhiên, vì không có ai trong chúng ta hoàn hảo. Thế nhưng, ít nhất hãy thật giỏi ở việc làm chuyên môn của bạn. Các con của bạn sau này cần một người cha mà nhìn vào chúng có thể tự hào và học tập theo. Ngoài ra, kiến thức mà bạn học được sẽ hoàn toàn có ích cho những đứa con sau này. Chắc chắn, bạn sẽ không muốn mình bị "bế tắc" khi con hỏi một bài toán lớp 4, lớp 5 đâu.

Công bằng

Bạn có nhớ ngày xưa khi còn bé, nếu bị bố mẹ la oan hoặc đối xử thiếu công bằng so với anh chị em khác thì bạn sẽ thất rất uất ức? Vì vậy, hãy luôn tập cho mình những suy nghĩ thật công tâm, luôn xác nhận lại sự việc trước khi ra một quyết định nào đấy. Việc thiên vị cho đứa này, luôn la mắng đứa kia sẽ khiến khoảng cách trong gia đình ngày càng lớn hơn thôi.