Tại buổi họp báo, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt câu hỏi “Vì sao chuông báo cháy không hoạt động”?

23/03/2018, 11:27 GMT+07:00

Hơn 9h sáng nay, UBND Q.8 TP.HCM đã tổ chức họp báo để thông tin về vụ cháy khiến 13 người chết, và chính Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi họp báo này.

Hơn 9h sáng nay, UBND Q.8 TP.HCM đã tổ chức họp báo để thông tin về vụ cháy khiến 13 người chết và chính Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi họp báo này.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng (quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM) đã có những thông tin vụ hoả hoạn đặc biệt nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết. Ông Hưởng cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo cháy lúc 1h27 rạng sáng 23.3, cảnh sát và lực lượng chữa cháy đã có mặt lúc 1h34 cùng ngày.


Toà chung cư bắt đầu bốc cháy. Ảnh: FB Tạ Quang Huân
Toà chung cư bắt đầu bốc cháy. Ảnh: FB Tạ Quang Huân

Ngay khi tiếp cận hiện trường, nhận định đám cháy có diễn biến phức tạp, cảnh sát PCCC TP đã huy động 8 đơn vị, 24 xe chuyên dụng cùng hơn 200 cán bộ chiến sĩ có mặt tại hiện trường triển khai dập lửa, cứu người. “ Cơ quan chức năng đã dập tắt hoàn toàn ngọn lửa lúc 2h cùng ngày. Sự cố xảy ra ở tầng hầm khu vực để xe với diện tích 300m3. Vụ cháy khiến 13 người chết, 28 người bị thương, 13 ô tô bị cháy trong đó có 5 xe bị cháy rụi. Xe máy bị cháy 150 chiếc”, ông Hưởng thông tin.

Tại buổi họp báo, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt câu hỏi “Vì sao chuông báo cháy không hoạt động”?


Lực lượng chữa cháy đã sớm có mặt và dập tắt hoàn toàn ngọn lửa lúc 2h.
Lực lượng chữa cháy đã sớm có mặt và dập tắt hoàn toàn ngọn lửa lúc 2h.

Ông Hưởng cho biết lực lượng PCCC trực tiếp cứu hộ cứu nạn hơn 100 nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy. Hướng dẫn người dân thoát ra đám cháy vài trăm người. “Khu vực tầng hầm lượng khói rất nhiều, sức nóng rất lớn và các chiến sĩ đã lăn xả vào cứu người. Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chữa cháy vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ cháy”, ông Hưởng cho biết thêm.


Hình ảnh các chiến sĩ lăn xả cứu người. Ảnh: Vnexpress
Hình ảnh các chiến sĩ lăn xả cứu người. Ảnh: Vnexpress

Theo người dân, tại thời điểm cháy, chuông báo cháy chung cư bị “tê liệt”, hệ thống loa báo cháy cũng không hoạt động, ông Hưởng cho biết trong quá trình khám nghiệm hiện trường, công an sẽ làm rõ những vấn đề này cũng như làm rõ quá trình lắp đặt vận hành hệ thống PCCC của chung cư xảy ra hỏa hoạn.

Ngô Thành Tuấn, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Quận 8 cho biết: trong số 13 nạn nhân tử vong hiện tại mới xác định được danh tính 5 nạn nhân còn 8 nạn nhân chưa xác định được, ngoài ra lốc A, và B hư điện nước.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu kiểm tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy 13 người chết do ngạt khói. Ông Phong đặt câu hỏi, PCCC Quận 8 nói 1 năm kiểm tra 2 lần về công tác phòng cháy chữa cháy của chung cư trên. Tuy nhiên, theo thông tin tiếp nhận từ người dân, họ không nghe thấy tiếng chuông báo cháy, chỉ nghe tiếng hô hoán của mọi người. Đồng thời, ông Phong cho rằng, "Hiện nay, cái trước mắt chăm lo cho những người bị thương và thân nhân gia đình các nạn nhân tử vong."

Bên cạnh đó, tại buổi họp báo, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã đặt câu hỏi về vấn đề chuông báo cháy không hoạt động, lý do tại sao? "Các đồng chí phải làm rõ tại sao người dân nói chuông báo cháy không hoạt động. Thứ 2, khi xảy ra cháy, ai là người phải biết đầu tiên và xử lý? Thứ 3, Khi xảy ra cháy, người dân thoát bằng cách nào? Tại sao để người dân phải nhảy khỏi chung cư để thoát khỏi đám cháy? Cơ quan PCCC TP và các cơ quan chức năng phải có hướng dẫn sớm để giúp người dân thoát hiểm.". Vị bí thư này cho rằng, công tác PCCC tại chung cư trên còn yếu kém, rất có thể vụ cháy sẽ lặp lại nếu tình trạng hệ thống báo cháy vẫn tiếp tục không được cải thiện.


Một số người dân thoát ra từ tầng hầm. Ảnh: Vnexpress
Một số người dân thoát ra từ tầng hầm. Ảnh: Vnexpress


Em bé trong tòa nhà sau khi thoát khỏi đám cháy. Ảnh:Vnexpress
Em bé trong tòa nhà sau khi thoát khỏi đám cháy. Ảnh:Vnexpress

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng (quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM) cho biết, khi xảy ra hỏa hoạn, không thấy lực lượng chữa cháy tại chỗ của chủ đầu tư chung cư, vì vậy, cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư.

Thiếu tướng Phan Anh Minh phó giám đốc Công an TP.HCM nêu nhận định, trọng tâm cần giải quyết ngay lúc này là hiện trường vụ cháy, và "nguyên nhân phát cháy sẽ được lực lượng chức năng điều tra. Về xác định danh tính nạn nhân, lực lượng pháp y sẽ giám định xương, răng nạn nhân, và cuối cùng là giám định AND. Về tài sản người dân, Công an quận 8 sẽ chịu trách nhiệm rà soát và đảm bảo an ninh cho người dân".

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng cho biết thêm, "Chúng tôi cũng đã đề xuất kịp thời quỹ hỗ trợ cho gia đình, gia đình bị tai nạn, bị chết hỗ trợ tp 15 triệu/1 người, thương 5 triệu.".

Hiện tại cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình điều tra và làm rõ vụ việc.

Phùng Chiến - Theo yan.thethaovanhoa.vn