Bốt điện thoại này dành cho người chết, nhưng nó không hề đáng sợ

19/04/2017, 15:00 GMT+07:00

Ngược lại, nó còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Chiếc bốt điện thoại như một nơi linh thiêng không thuộc về một tôn giáo nào, mà dành cho bất kì ai đã và đang chịu nỗi đau của sự mất mát. 

Nhắc đến thảm họa kép gồm động đất và sóng thần Tohoku hồi năm 2011, người dân Nhật Bản nói riêng và cả thế giới nói chung vẫn còn chưa hết rùng mình vì những tác động kinh khủng của nó gây ra cho đất nước này. Mặc dù thảm họa này không gây thiệt mạng ngay lập tức nhưng chuỗi các sự kiện tàn phá đã khiến hơn 18.000 người thiệt mạng.

6 năm trôi qua kể từ ngày thảm họa nổ ra nhưng nỗi đau vẫn chưa nhạt nhòa nơi thị trấn Otsuchi. Khi thảm họa kép đổ vào Nhật năm 2011, con sóng cao 30m đã nuốt chửng nhà cửa và phá hủy các hộ dân cư ven biển. Otsuchi là một trong những thị trấn đánh mất gần như tất cả mọi thứ. Cộng đồng dân cư tồn tại hàng thế kỉ bỗng chốc bị quét sạch trong vòng 30 phút. Khoảng 10% 16.000 cư dân của thị trấn này đã thiệt mạng trong thảm họa.


Thị trấn Otsuchi sau thảm họa. (Ảnh: The Washington Post) 
Thị trấn Otsuchi sau thảm họa. (Ảnh: The Washington Post) 

Kể từ sau thảm họa, ở vùng ngoại ô Otsuchi bỗng xuất hiện một chiếc bốt điện thoại công cộng nhỏ, nằm trơ trọi giữa đồng không mông quạnh. Chúng không được dùng để người sống liên lạc với nhau, mà để người sống gọi điện cho người đã khuất.

Đó là một bốt điện thoại được sơn màu trắng, cửa kính luôn được lau chùi sạch sẽ mỗi ngày, bên trong là một chiếc điện thoại quay số nhưng không được kết nối. Chiếc điện thoại này cứ nằm trên bàn, im lìm, không một cuộc gọi đến. Bởi lẽ, nó được sinh ra để gửi gắm nỗi lòng của người ở lại đến một thế giới mà người thân của họ đã mãi ở đó không quay về nữa…


Bốt điện thoại máu trắng ở vùng ngoại ô Otsuchi. (Ảnh: The Washington Post) 
Bốt điện thoại máu trắng ở vùng ngoại ô Otsuchi. (Ảnh: The Washington Post) 

Được biết, ông Itaru Sasaki – một người con của Otsuchi - đã đặt điện thoại trong vườn nhà mình khoảng một năm trước, như một cách tưởng nhớ sự ra đi của người anh họ ông. Mong muốn duy trì mối liên hệ với người thân yêu đã qua đời là điều mà mỗi người chúng ta đều ao ước, và đó cũng là thứ thôi thúc ông làm một điều gì đó. "Bởi những suy nghĩ của tôi sẽ không thể chuyển tiếp qua một đường dây điện thoại thông thường” - ông Sasaki chia sẻ trên kênh truyền hình Nhật NHK Sendai - "Tôi muốn những lời của tôi sẽ được gió mang đi”.  

Với ông Sasaki, bốt điện thoại không liên quan đến bất kì tôn giáo nào. Đó là một ngôi đền, một nơi linh thiêng mà bất kì ai muốn gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của mình đến cho người đã khuất đều được rộng cửa chào đón.


Không gian riêng tư bên trong bốt. (Ảnh: The Washington Post) 
Không gian riêng tư bên trong bốt. (Ảnh: The Washington Post) 

Sau thảm họa, số người cần đến chiếc bốt điện thoại một chiều này ngày càng tăng cao, bởi nỗi đau của sự mất mát không bao giờ vơi bớt nếu không tìm được cách giải tỏa. Một số người đã giúp ông Sasaki dọn sạch một ngôi nhà kính bị bỏ hoang từ lâu để biến nó thành một bốt điện thoại công cộng.

Và thế là, bốt điện thoại công cộng “một chiều” đã xuất hiện, tạo cơ hội để mọi người giải tỏa nỗi đau trong một không gian hết sức riêng tư. Trong không gian chật hẹp và vuông vức ấy, nỗi buồn của họ như được cô đọng, mỗi người như được sống trong một thế giới riêng, nơi họ không còn phải tỏ ra mạnh mẽ nữa, mà có thể sống thật nhất với nỗi đau đang canh cánh trong lòng. Bằng cách đó, họ mới thực sự đối mặt và chiến đấu với bi kịch, từ đó mới dần vượt qua được chúng.


Đây được coi là một đền thờ không theo một tôn giáo nào, mà dành cho bất kì ai cần giải tỏa nỗi đau bị đè nén. (Ảnh: The Washington Post) 
Đây được coi là một đền thờ không theo một tôn giáo nào, mà dành cho bất kì ai cần giải tỏa nỗi đau bị đè nén. (Ảnh: The Washington Post) 

Hàng chục ngàn người đã di dời đến nơi khác sau thiên tai, tuy nhiên cũng có một vài người đã quay lại, trong đó có một người phụ nữ 66 tuổi người, trải qua một chuyến hành trình 50 dặm từ nơi bà đang ở đến Otsuchi. Bà mất chồng – một người ngư dân – trong thảm họa sóng thần. Theo đài truyền hình NHK Sendai, khi người phụ nữ này vừa nhấc ống nghe lên, bà thì thầm số điện thoại cũ của gia đình bà trước đây. Và rồi, chiếc điện thoại quay số trở nên sống động lạ kì, kêu lách cách khi ngón tay bà chạm vào từng con số, như một lời hồi đáp.

Bốt điện thoại này dành cho người chết, nhưng nó không hề đáng sợ


Những lời tâm sự, dặn dò sẽ theo gió bay đến chốn xa xôi. (Ảnh: The Washington Post) 
Những lời tâm sự, dặn dò sẽ theo gió bay đến chốn xa xôi. (Ảnh: The Washington Post) 

Ngày nay, thị trấn Otsuchi vẫn còn đang trong quá trình tái xây dựng dẫu cho 6 năm đã trôi qua. Và trong khi đó, chiếc buồng điện thoại gió của ông Sasaki vẫn đứng đó, có lẽ mãi về sau, như một lời nhắc nhở về những tổn thất và trải nghiệm đau đớn nhất trong lịch sử Nhật Bản không thể bôi xóa và sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Vĩnh Trinh - Theo thethaovanhoa.vn