Bộ Y tế chính thức lên tiếng về tin đồn virus Ebola đã tới Việt Nam

Sáng nay, Bộ y tế đã chính thức lên tiếng về thông tin cho rằng tại Việt Nam đã có ca nhiễm dịch Ebola đầu tiên do một facebooker chia sẻ.

Sáng nay (12/08), Bộ y tế đã chính thức lên tiếng về thông tin cho rằng tại Việt Nam đã có ca nhiễm dịch bệnh Ebola đầu tiên do một facebooker chia sẻ trên mạng xã hội, đêm qua.
 
Cuối ngày hôm qua (11/8) trên facebook bất ngờ xuất hiện thông tin có bệnh nhân bị nhiễm virus Ebola đang điều trị tại một bệnh viện tại Hà Nội do 1 người phụ nữ chia sẻ. Theo như "chủ nhân" của thông tin trên thì người nhà đang làm việc tại bệnh viện này vì thế chị đã nắm bắt được thông tin và thông báo ngay cho mọi người được biết. Chỉ trong một thời gian ngắn, thông tin này nhanh chóng lan truyền với tốc độ chóng mặt trên nhiều trang mạng xã hội khác nhau, khiến người dân rất lo lắng, hoang mang.
 
Thông tin gây hoang mang cho mọi người
 
Tại buổi gặp gỡ trao đổi với báo chí sáng nay (12-8) do Bộ Y tế tổ chức, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin trên, ông đã trực tiếp gọi điện cho Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để xác minh thông tin và nhận được câu trả lời là hoàn toàn không có ca bệnh nào như vậy.
 
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khẳng định, đến sáng 12-8, Việt Nam chưa có ca bệnh nào nghi mắc Ebola. Toàn châu Á Thái Bình Dương cũng chưa có ca bệnh Ebola xác định nào. Còn thông tin có ca bệnh Ebola nói trên chỉ là tin đồn thất thiệt trên các trang mạng xã hội, người dân không nên tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng, không được phát ngôn từ cơ quan chức năng như vậy.
 
Cũng tại cuộc gặp mặt báo chí sáng nay, đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam khẳng định, nguy cơ lây lan dịch Ebola ra các quốc gia khác ngoài Tây Phi cũng như dịch xâm nhập vào Việt Nam là có. Tuy nhiên, khả năng dịch này xâm nhập vào Việt Nam là thấp bởi 2 lý do sau:
 
Thứ nhất, Việt Nam đã rất chủ động lên kế hoạch, triển khai các biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch với sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Thứ hai, bệnh Ebola chỉ lây qua đường tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người mắc bệnh chứ chưa có bằng chứng lây qua đường hô hấp.
 
Bệnh viện Bạch Mai
 
So sánh mức độ nguy hiểm của dịch Ebola với dịch bệnh SARS và HIV, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, đây đều là các dịch bệnh hết sức nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, song cơ chế đường lây, sức tàn phá khác nhau. Trong đó, đường lây của dịch HIV và Ebola khá giống nhau, cùng lây truyền qua đường dịch tiết, tiếp xúc với máu mủ của người nhiễm bệnh, nhưng virus Ebola dễ lây hơn, con đường lây rộng hơn, sức tàn phá mạnh hơn.
 
Còn với dịch SARS có khác biệt bởi đây là dịch bệnh lây qua đường hô hấp, sức lây lan rất mạnh và biện pháp phòng chống cũng khác nhiều so với dịch Ebola.

sức khỏe

Ebola

Thông Tin

Bộ Y tế

bệnh viện