Bộ tộc "phụ nữ hươu cao cổ" đang đứng trước nguy cơ "biến mất"

Tộc người Kayan ở Myanmar đang gặp nhiều khó khăn trong việc bảo tồn văn hóa truyền thống trước sự phát triển của cuộc sống hiện đại.

Tính đến nay, phụ nữ Kayan, Myanmar được xem là một trong những bộ tộc kì lạ nhất thế giới với tập tục nối dài cổ. Trong quan niệm của họ, một người phụ nữ đẹp là phải đeo thật nhiều vòng đồng lên cổ và tay chân. Càng nhiều vòng trên cổ, chứng tỏ người ấy càng giàu có và cao quý.

Số vòng cổ này tăng dần theo tuổi tác và thậm chí có thể khiến cổ cao tận 40cm với trọng lượng lên đến 16kg. Theo bộ tộc Kayan, vòng cổ vừa có tác dụng tránh sát thương khi thú dữ cắn vào cổ, vừa giúp giảm sắc đẹp của những người phụ nữ để tránh bị bộ tộc khác bắt đi. Thậm chí, những người đàn ông trong bộ tộc còn cho rằng, phụ nữ càng đeo nhiều vòng cổ thì càng quyến rũ và thu hút họ hơn.

Từ xa xưa, vòng cổ được biết đến là một mặt hàng thời trang đắt tiền và chỉ dành riêng cho những cô gái gia đình khá giả. Vì vậy, không phải cô gái nào cũng có thể sở hữu chiếc cổ dài “quý phái”. Tuy nhiên, trước sự phát triển của xã hội, tục lệ hàng trăm năm nay đang đứng trước nguy cơ mai một khi nhiều phụ nữ trong làng đã quyết định tháo những chiếc vòng để thoải mái hơn trong sinh hoạt. Không chỉ thế, những nề nếp xưa cũng mất dần bản sắc khi được thay bằng phong cách hiện đại hơn.

Bộ tộc


Cổ dài từng một thời xem là niềm tự hào của những người phụ nữ.
Cổ dài từng một thời xem là niềm tự hào của những người phụ nữ.

Hiện tại, rất nhiều phụ nữ vẫn chọn gắn bó với những chiếc vòng cổ này nhưng không vì lí do lưu giữ tập tục truyền thống mà là vì lí do thương mại phục vụ du lịch. “Những bé gái ngày nay hầu như không chịu đeo vòng vì ảnh hưởng của lối sống hiện đại. Nếu như ở thế hệ chúng tôi, phụ nữ được cho là xinh đẹp khi sở hữu nhiều vòng cổ thì giờ đây, họ đổ lỗi vì những chiếc vòng khiến họ trở nên kì quặc và lạc hậu”- già làng Old Mu Lone chia sẻ.

"Tôi đã rất đau đớn trong suốt 13 năm đeo vòng. Chúng như những "chiếc gông" bó buộc chúng tôi. Còn hiện tại, tôi thấy thoải mái và nhẹ nhàng hơn rất nhiều”- chia sẻ từ cô gái Muu Pley vừa tháo vòng vì sợ cổ phát triển quá dài. Bộ tộc Kayan đang đứng trước nguy cơ mai một bản sắc văn hóa khi chỉ có thể giữ được tục lệ chứ không giữ được linh hồn của truyền thống và mọi thứ khách du lịch đang chiêm ngưỡng chính là phục vụ mục đích thương mại mà thôi.

Bộ tộc

Bộ tộc

Bộ tộc

Bộ tộc


Phong tục truyền thống đang được thay bằng ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại.
Phong tục truyền thống đang được thay bằng ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại.

Ảnh: Channel News Asia.

Phương Lê - Theo Thethaovanhoa.vn | 11/12/2016