Bỏ quy định về hạn mức giao dịch 20 triệu đồng/ngày của ví điện tử

02/12/2019, 13:00 GMT+07:00

Quy định hạn mức giao dịch qua ví điện tử không quá 20 triệu đồng/ngày đã được Ngân hàng Nhà nước bỏ, nhưng người dùng vẫn phải nộp tiền vào ví qua ngân hàng.

Các loại ví điện tử của những hãng công nghệ lớn ở Việt Nam hiện nay nhận được khá nhiều sự tín nhiệm từ người dùng. Không chỉ đảm bảo về độ chi trả nhanh nhạy, thanh toán được ở khá nhiều cửa hàng mà ví điện tử còn tiết kiệm và mang đến những trải nghiệm mua sắm, khuyến mãi lớn vào mỗi tháng. Tuy nhiên, vấn đề hạn mức giao dịch trong 1 ngày của ví điện tử lại khá hạn chế bởi quy định chỉ được dùng tối đa 20 triệu đồng/ngày. 

 
Ví điện tử là loại hình giao dịch mới trong thời đại 4.0 ngày nay. (Ảnh: vtv)
Ví điện tử là loại hình giao dịch mới trong thời đại 4.0 ngày nay. (Ảnh: vtv)

Thông tư mới từ Ngân hàng Nhà nước: Bỏ quy định chỉ được giao dịch tối đa 20 triệu đồng/ngày

Thông tư mới nhất được ban hành từ Ngân hàng Nhà nước trong năm 2019, Thông tư 23 đã được sửa đổi và bổ sung thêm một số điều từ Thông tư 39, hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán các khoản mua sắm từ người tiêu dùng. Cụ thể là Thông tư mới từ Ngân hàng Nhà nước đã bỏ quy định về hạn mức giao dịch của mỗi tài khoản không được quá 20 triệu đồng/ngày. Thay vào đó, các khách hàng sẽ được chốt hạn mức giao dịch trên các loại ví điện tử là 100 triệu đồng/tháng. 

 
Hạn mức giao dịch trên ví điện tử sẽ chuyển thành 100 triệu đồng/tháng. (Ảnh minh họa: KeepUp)
Hạn mức giao dịch trên ví điện tử sẽ chuyển thành 100 triệu đồng/tháng. (Ảnh minh họa: KeepUp)

>>> Xem thêm: "Cơn bão" siêu hoàn tiền 50% của MoMo đã kết thúc với hàng loạt kỷ lục được thiết lập

Bên cạnh đó, đối với các khách hàng có nhu cầu muốn mở ví điện tử thì phải cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để có thể định danh và chứng minh được tài khoản đó là của mình thông qua một số loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu. Đối với quy định về hạn mức mới này đã khiến nhiều khách hàng "dễ thở" hơn trong việc chi tiêu, mua sắm của họ. 

Nộp tiền vào ví vẫn thông qua ngân hàng 

Bên cạnh việc quy định hạn mức mới cho ví điện tử thì Thông tư từ Ngân hàng Nhà nước cũng vẫn giữ nguyên yêu cầu các khách hàng khi muốn thực hiện giao dịch gì trên ví điện tử đều phải thông qua tài khoản ngân hàng cá nhân khi  thanh toán hoặc bằng thẻ ATM, nhưng phải là tài khoản chính chủ. Hoặc khi nhận tiền từ tổ chức hay một cá nhân nào khác cũng phải thông qua ngân hàng.

 
Việc nạp thêm tiền vào ví điện tử vẫn sẽ phải thông qua tài khoản ngân hàng. (Ảnh minh họa: hatgiongtamhon)
Việc nạp thêm tiền vào ví điện tử vẫn sẽ phải thông qua tài khoản ngân hàng. (Ảnh minh họa: hatgiongtamhon)

Việc dùng ví để thực hiện các giao dịch mờ ám, có mục đích sai trái như gian lận, lừa đảo hoặc tài trợ thành phần xấu là một hành vi vi phạm pháp luật. Thông tư mới từ Ngân hàng Nhà nước còn đưa ra việc nghiêm cấm thuê, cho thuê, mượn, cho mượn ví điện tử hoặc mua bán thông tin ví cá nhân,...

>>> Xem thêm: Lại thêm một cựu HS trường Lê Hồng Phong trở thành giám đốc tại tập đoàn lớn khi chỉ mới 26 tuổi

 
Một khách hàng đang quét mã trên ví điện tử bằng điện thoại để trả tiền đổ xăng. (Ảnh: Lam Giang)
Một khách hàng đang quét mã trên ví điện tử bằng điện thoại để trả tiền đổ xăng. (Ảnh: Lam Giang)

Tuy nhiên, trong Diễn đàn ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2019 được diễn ra vào khoảng thời gian gần đây, lãnh đạo một số ví điện tử đã đưa ra cái nhìn chung về việc quy định người dùng ví chưa thể nộp trực tiếp tiền vào ví mà phải thông qua các tài khoản thanh toán, thẻ ATM là điều bất cập, đây có thể là rào cản lớn cho các khách hàng. Theo đó, quy định này cũng khiến những ai chưa có tài khoản ngân hàng mà muốn sử dụng ví điện tử sẽ gặp khó khăn và họ sẽ không thể tiếp cận được loại hình dịch vụ ví điện tử này.

Cộng đồng mạng và những ý kiến

Sau khi Thông tư mới từ Ngân hàng Nhà nước được ban hành có liên quan đến hạn mức giao dịch trên ví điện tử vào mỗi ngày đã thu hút sự quan tâm từ CĐM. Bởi ví điện tử hiện nay có rất nhiều chương trình ưu đãi khác nhau, đầy đủ tiện ích, thế nên loại hình giao dịch này được khá nhiều người tin tưởng và sử dụng. 

 
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

"Hạn mức giao dịch 100 triệu đồng/tháng thì cũng hơi ít nhỉ, nhưng thôi, vậy cũng đỡ."

"Sao không bỏ luôn quy định nộp tiền vào ví phải thông qua ngân hàng đi nhỉ. Rắc rối."

"Hạn mức giao dịch nhiều hơn tí cũng được, chắc ngân hàng sợ mấy giao dịch đen hay lừa dối."

Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, hiện tại cả nước đang có khoảng 5 triệu tài khoản ví điện tử được kích hoạt và sử dụng thường xuyên. Đến hết tháng 9/2019, tại Việt Nam có 32 tổ chức không phải ngân hàng được quyền cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. 

>>> Xem thêm: Bí kíp làm đầy ví tiền trong cơn bão hoàn tiền 50% mang tên MoMo

Thông tư mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước hiện tại đã bác bỏ quy định ví điện tử không được giao dịch quá 20 triệu đồng/ngày được các khách hàng ủng hộ. Bởi đối với việc quy định hạn mức sử dụng trong 1 ngày cho mỗi tài khoản ví điện tử sẽ gặp khá nhiều khó khăn và trở ngại cho người sử dụng. Mục đích tiêu dùng tiền vào mỗi ngày của từng khách hàng rất khác nhau, không ngày nào giống ngày nào, sẽ có thêm nhiều khoản phát sinh.

Bạn nghĩ như thế nào về Thông tư mới từ Ngân hàng Nhà nước trong việc giao dịch trên ví điện tử? Cho chúng mình biết ý kiến với nha. 

Cùng cập nhật những thông tin xã hội mới nhất trên YAN nhé!

Sắm mỏi tay, hoàn ngay vào ví lên đến 50% vào ngày 1.11 cùng ví MoMo

Hiện tại, các ví điện tử dường như mỗi tháng sẽ có những chương trình khuyến mãi  mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng trải nghiệm. Điển hình như loại ví điện tử MoMo đã đem đến cho các khách hàng dịch vụ hoàn tiền siêu xịn sò trong tháng 11 vừa qua. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY