Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ học sinh xin lỗi toàn trường vì xúc phạm BTS

12/11/2019, 13:30 GMT+07:00

Ông Linh nhận định trong sự việc này, việc học sinh đăng tải nội dung có tính chất kích động, không phù hợp lứa tuổi, thuần phong mỹ tục là hành vi không đúng.

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng xôn xao trước sự việc một học sinh lớp 8 học tại trường THCS Ngô Quyền, quận Tân Bình, TP.HCM phải đứng trước toàn trường đọc bản kiểm điểm và nói lời xin lỗi vì đã xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc BTS, sau đó quay clip lại và đưa lên MXH. Sự việc nhanh chóng nhận được nhiều ý kiến trái chiều xung quanh cách xử lý của nhà trường với nam học sinh nói trên.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào Tạo lên tiếng

Liên quan tới sự việc gây chú ý trên mạng xã hội, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng, đưa ra ý kiến về cách giải quyết của trường THCS Ngô Quyền. Theo ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh sinh viên, Bộ GD-ĐT thì Bộ đã gửi công văn, đề nghị Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo cho phòng Giáo dục quận, yêu cầu lãnh đạo nhà trường nhanh chóng có báo cáo về toàn bộ sự việc, cũng như quy trình kỷ luật học sinh của hội đồng kỷ luật nhà trường. 

>>Xem thêm: Hải Phòng: Cô giáo bắt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng để răn đe vì nói chuyện trong lớp​

 
Nam sinh lớp 8 bị phạt đọc bản kiểm điểm và xin lỗi trước toàn trường (Ảnh cắt từ clip)
Nam sinh lớp 8 bị phạt đọc bản kiểm điểm và xin lỗi trước toàn trường (Ảnh cắt từ clip)

Ông Linh nhận định trong sự việc này, việc học sinh đăng tải nội dung có tính chất kích động, không phù hợp lứa tuổi, thuần phong mỹ tục là hành vi không đúng. Hành vi này đã vi phạm quy định ứng xử văn hóa trong cơ sở giáo dục, bởi vậy nhà trường cần có biện pháp phê bình và giáo dục cho học sinh. Để giải quyết sự việc, bản thân hội đồng kỷ luật nhà trường nên xem xét, đề nghị hiệu trưởng quyết định hình thức kỷ luật phù hợp, đảm bảo tính giáo dục nhưng vẫn đủ sức để răn đe học sinh.

Được biết hiện nay, đã có nhiều Thông tư quy định điều lệ nhà trường cùng với các quy định liên quan khác về việc xem xét kỷ luật học sinh phổ thông. Một trong số đó có Thông tư 08, hướng dẫn cụ thể về việc khen thưởng, thi hành kỷ luật đối với học sinh phổ thông cùng một số quy định khác.

 
Phó hiệu trưởng nhà trường nói lời răn đe với nam sinh phạm lỗi và toàn thể học sinh trong trường (Ảnh cắt từ clip)
Phó hiệu trưởng nhà trường nói lời răn đe với nam sinh phạm lỗi và toàn thể học sinh trong trường (Ảnh cắt từ clip)

Tuy nhiên, một thông tư mới cũng đang được Bộ GD-ĐT xem xét, cân nhắc và hoàn thiện để có thể thay thế cho Thông tư 08. Thông tư mới sẽ có sự đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, cập nhật thêm các nội dung mới, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn đổi mới giáo dục nói riêng và đổi mới đất nước nói chung. Đặc biệt, sẽ có quy định xử lý cụ thể với các hành vi vi phạm đã được luật quy định, cho phép các cơ sở giáo dục sẽ được áp dụng ngay mà không cần chờ tới Thông tư.

>>Đừng bỏ lỡ: Nam sinh bị kỷ luật vì xúc phạm nhóm nhạc BTS trên mạng​

 
Đại diện Bộ GD-ĐT sau đó cũng đã lên tiếng về hình thức xử lý kỷ luật học sinh của trường THCS Ngô Quyền (Ảnh cắt từ clip)
Đại diện Bộ GD-ĐT sau đó cũng đã lên tiếng về hình thức xử lý kỷ luật học sinh của trường THCS Ngô Quyền (Ảnh cắt từ clip)

Với các sự việc xảy ra trong các cơ sở giáo dục, hội đồng kỷ luật nhà trường cần phải thu thập thông tin chính xác, khách quan, phân tích được mức độ ảnh hưởng và vi phạm của hành vi, từ đó đưa ra được biện pháp xử lý phù hợp mà không mang tính chủ quan hay định kiến.

Ngoài ra trao đổi với PLO, lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Tân Bình (TP.HCM) khẳng định cách xử lý của nhà trường đi với nam sinh là sai quy định. Ban giám hiệu Trường THCS Ngô Quyền phải kiểm điểm trách nhiệm của từng cá nhân.

CĐM tranh cãi về mức kỷ luật học sinh của nhà trường

Ngoài việc bắt học sinh đọc bản kiểm điểm trước toàn trường, trường THCS Ngô Quyền cũng quyết định đình chỉ học 3 ngày (từ 6 - 9/11) đối với nam sinh trên. Mặc dù được tới trường, tuy nhiên em này sẽ không được vào ngồi trong lớp mà vẫn phải chép bài, ôn bài đầy đủ. 

Trong thời gian bị xử lý kỷ luật, học sinh lớp 8 này cũng đồng thời phải đi lao động công ích. Theo các giáo viên trong trường, hạnh kiểm của nam sinh trong kỳ I năm học 2019 - 2020 sẽ bị đánh giá ở mức trung bình hoặc yếu.

>>Bạn có biết: Đã có quyết định xử phạt hiệu trưởng dốc ngược bé vào máy vặt lông gà​

Ngay sau khi thông tin được chia sẻ, rất nhiều người đã dành sự chú ý tới sự việc. Phần đông mọi người đều cho rằng liệu nhà trường có xử quá nặng tay khi bắt học sinh đứng trước toàn trường xin lỗi, sau đó lại quay clip và đăng lên mạng xã hội như vậy. Trong khi đó, có một vài ý kiến cho rằng nhà trường làm vậy đã đủ để răn đe em học sinh trên.

 
CĐM bày tỏ ý kiến về cách xử lý kỷ luật của nhà trường (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến về cách xử lý kỷ luật của nhà trường (Ảnh chụp màn hình)

 
Một số người cho rằng cách xử lý của nhà trường có phần mạnh tay quá (Ảnh chụp màn hình)
Một số người cho rằng cách xử lý của nhà trường có phần mạnh tay quá (Ảnh chụp màn hình)

Chọn cách xử lý học sinh vi phạm sao cho phù hợp, nhưng vẫn đủ tính răn đe và không ảnh hưởng xấu đến học sinh

Thông qua sự việc trên, Bộ GD-ĐT đã đề nghị các Sở GD-ĐT tăng cường chỉ đạo tới các Phòng GD-ĐT, các cơ sở giáo dục, các cô giáo, thầy giáo, các nhân viên trong trường cũng như hội đồng kỷ luật của các cơ sở cần phải liên tục cập nhật các quy định, chính sách của nhà trường, các Thông tư về giáo dục được ban hành để có biện pháp xử lý phù hợp với các trường hợp học sinh vi phạm. 

Với trách nhiệm chính là giảng dạy kiến thức, trang bị kỹ năng sống và giáo dục đạo đức cho học sinh, mỗi người làm giáo dục, mỗi cơ sở giáo dục cần phải tìm ra biện pháp phù hợp với các trường hợp cụ thể xảy ra trong nhà trường. Với mỗi sự việc xảy ra, cần phải tìm hiểu kỹ ngọn ngành, phân tích sự vật theo hướng khách quan, từ đó đưa ra được cách thức xử lý phù hợp. Các hình thức xử lý vi phạm kỷ luật với học sinh cũng cần phải được xem xét, sao cho vừa phù hợp với mức độ vi phạm mà học sinh gây ra, đủ tính răn đe với học sinh nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến tâm lý, học tập và rèn luyện của học sinh, không khiến các em bị bạn bè xa lánh chỉ vì 1 lần phạm lỗi.

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Trước đó, một cô giáo cũng đã có hình thức xử phạt học sinh có phần không đúng gây tranh cãi trên mạng xã hội. Cụ thể, khi thấy học sinh nói chuyện riêng trong giờ học, cô giáo đã bắt em học sinh phải uống nước giặt giẻ lau bảng.

Việc xử phạt học sinh không đúng quy định như vậy khiến nhiều người cảm thấy bức xúc. Cô giáo này sau đó cũng đã bị nhà trường cảnh cáo, đồng thời không cho giữ chức giáo viên chủ nhiệm nữa...>>ĐỌC THÊM