Biết cách sử dụng giá trị bản thân mới là cô gái khôn ngoan

16/07/2015, 08:36 GMT+07:00

Cô gái khôn ngoan là người biết giá trị của mình và biết cách để sử dụng nó. Bạn được gì và mất gì không quan trọng, nhưng để đạt được cái bạn muốn mà làm mất đi giá trị của chính mình mới là vấn đề.

Thứ duy nhất mà một cô gái có thể khiến mọi người tôn trọng có lẽ là giá trị của người con gái ấy. Giá trị nằm ở cách yêu, cách sống, cách hành xử...

giá trị bản thân

Tình yêu không phải là một trò chơi, thắng thì được - thua thì mất, muốn thì chơi tiếp - không muốn thì dừng lại. Người ta nói con trai có thể yêu nhiều vì họ cho rằng mình chẳng có gì để mất khi yêu. Nhưng con gái thì khác, một cô gái nếu đã từng yêu quá nhiều chắc chắn sẽ bị người đời đàm tiếu. 

Một người con gái vốn dĩ không thể yêu bừa, bởi chàng trai họ yêu đôi khi cũng thể hiện giá trị của chính bản thân họ như kiểu nồi nào úp vung nấy vậy. Ở đây khoan nói về phương diện ngoại hình, vì ta không thể đánh giá con người qua vẻ bề ngoài được, nhưng xét về tính cách thì chắc hẳn một người con gái tốt sẽ yêu được một chàng trai tốt, một cô gái biết chọn lựa và nhận thức được giá trị của mình sẽ biết chọn người giữ được giá trị cho mình. Trong tình yêu, yêu nhiều không phải là tốt hay yêu ít mới là chất lượng, yêu người ngoại hình xấu không hẳn là xấu hay yêu người có tính cách tốt mới là tốt. Mà người con gái đó yêu ai? Yêu bao lâu? Yêu như thế nào? Tất cả sẽ nói lên một phần giá trị của cô ấy.

Trong cuộc sống, ta có thể thoải mái ở cách chọn lựa nhưng không thể dễ dãi trong cách sống, cách yêu và cách hành xử. Một cô gái có tính cách thoải mái sẽ được mọi người yêu quý, nhưng một cô nàng dễ dãi sẽ bị mọi người dè bỉu và không được tôn trọng. Đó là lý do ta có thể thoải mái chọn lựa cuộc sống của mình nhưng không được dễ dãi trong cách sống. Bạn sống trên đời đâu chỉ cho riêng mình mà còn cho những người xung quanh. Người khác có thể nhìn vào bạn, họ so sánh và phán xét kể cả khi bạn không biết họ là ai. Khi yêu cũng vậy, bạn có thể thoải mái chọn người mình muốn yêu nhưng không thể dễ dãi trong cách yêu. Một người con gái có giá trị của riêng mình càng không thể nào là một người dễ dãi. 

người phụ nữ khôn ngoan

Chính những trải nghiệm trong cuộc đời dạy cho ta biết cách sử dụng giá trị của mình nhưng cũng chính cuộc đời có thể lấy đi giá trị của ta bất cứ lúc nào nếu ta không biết cách bảo vệ nó. Người ta bảo, "Nhân cách làm nên một con người và chính giá trị sẽ tạo nên một cô gái" cũng là vì vậy.

Một cô gái khôn ngoan là người biết rõ giá trị của mình và biết cách để sử dụng nó. Bạn được gì và mất gì không quan trọng, nhưng để đạt được cái bạn muốn mà làm mất đi giá trị của chính mình mới là vấn đề cần phải suy ngẫm.

Thế cho nên, là con gái thì càng phải biết giữ giá trị của mình.

Theo SKCĐ

CTV - Phương Dung (Theo SKCĐ)