“Bí kíp” bỏ túi khi đi xe điện

24/12/2014, 10:00 GMT+07:00

Xe điện đang dần thay thế xe máy khi được nhiều người ở mọi lứa tuổi tin dùng. Tuy nhiên không phải ai đi xe điện cũng biết cách sử dụng đúng để tăng hiệu quả và độ bền của xe.

Sạc điện

Đối với xe điện chạy bằng ắc-quy, người sử dụng nên sạc điện đều đặn, kể cả khi không chạy. Nếu một bình ắc-quy gặp trục trặc thì nó sẽ gây ảnh hưởng đến các bình còn lại và toàn bộ hoạt động của xe. Lúc đó, bạn phải thay mới toàn bộ các bình ắc-quy.


	
	Lưu ý khi sạc điện để đảm bảo khả năng vận hành và độ bền của xe
Lưu ý khi sạc điện để đảm bảo khả năng vận hành và độ bền của xe

Khi mới mua xe về thì bạn nên sạc điện ngay, liên tục khoảng 12 tiếng. Sau đó chạy đến khi nào hết cạn thì lại sạc tiếp 12 tiếng cứ lặp lại như thế, khoảng 2-3 lần. Như vậy sẽ kéo dài được tuổi thọ của ắc-quy. Những lần sau, khi nào hết điện thì mới sạc, khi đèn báo đầy thì nên rút sạc ngay.

Điều khiển tay ga

Với xe điện không sử dụng bàn đạp, trong khi xe đang chạy, nếu cần tăng tốc, phải vặn ga từ từ, tránh trực tiếp tăng ga đến tốc độ lớn nhất. Nếu điều kiện đường tốt, có thể cho xe chạy với tốc độ cao nhất.


	
	Điều khiển tay ga nhịp nhàng để duy trì tốc độ ổn định của xe
Điều khiển tay ga nhịp nhàng để duy trì tốc độ ổn định của xe

Đèn hiển thị ắc quy đã hiển thị hết điện, lát sau lại phát hiện ra ắc quy vẫn còn một lượng điện áp nhỏ, gọi là "điện áp phản hồi", bạn không nên cố tình vít ga để đi tiếp.

Trường hợp bạn vận hành xe đến gần cạn bình ắc quy thì dù có vít ga hết cỡ, xe cũng đi rất chậm hoặc không đi được. Lúc này, bạn phải nạp điện ngay khi có thể để đảm bảo độ bền của ắc-quy và xe.

Dừng xe


	
	Tắt nguồn và rút chìa khóa khi dừng xe để đảm bảo an toàn
Tắt nguồn và rút chìa khóa khi dừng xe để đảm bảo an toàn

Khi dừng hoặc khi xuống dắt, bạn nên tắt công tắc điện để tránh vô ý vặn tay ga khiến xe đột nhiên khởi động gây nguy hiểm cho chính mình và những người đi đường. Dừng xe phải tắt nguồn và lấy chìa khoá.

Rửa xe và đi mưa

Cách tốt nhất bạn nên lau chùi xe điện bằng khăn ướt, để khô xe trước khi sử dụng. Nếu rửa xe, chú ý không dùng vòi xịt cao áp dùng để rửa xe máy vào vùng tay ga, ắc-quy, động cơ, bộ điều tốc. Vì nước sẽ chảy vào những nơi tiếp xúc với dây điện làm hỏng linh kiện xe.


	
	Xịt nước theo chiều từ trên xuống khi rửa xe
Xịt nước theo chiều từ trên xuống khi rửa xe

Với động cơ khi rửa có thể dội nước, xịt nước theo chiều từ trên xuống, tuyệt đối ko xịt theo chiều vuông góc.

Xe điện nói chung không nên đi ngập đến trục của động cơ. Một số dòng xe điện hiện nay có thiết kế khép kín, tăng khả năng chống nước khi đi dưới trời mưa hoặc rửa xe. Đây là một cải tiến rất tiện ích đối với người dùng.

 Sửa chữa và thay thế linh kiện

Không nên đem xe đến những nơi sửa chữa không chuyên nghiệp mà hãy đến nơi bảo hành uy tín khi xe có biểu hiện hỏng hóc. Khi mua xe điện chính hãng, bạn cần yêu cầu nhân viên tư vấn rõ ràng về chính sách bảo hành và thay thế linh kiện khi xe gặp sự cố.  

Xe điện cũng như bất kỳ loại phương tiện nào, cần được kiểm tra định kì, thường xuyên để đảm bảo sự an toàn trên mỗi chặng đường của bạn.