Bí ẩn "vũ điệu chết chóc" vẫn chưa có lời giải đáp suốt 500 năm

Nhảy múa là một hoạt động giải trí tưởng chừng như vô hại đã gây ra một sự kiện đau thương đầy bí ẩn trong lịch sử loài người.

Bên cạnh ca hát, thì nhảy múa cũng là một phương thức để con người có thể giải tỏa những căng thẳng, chia sẻ niềm hân hoan trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong lịch sử loài người, đã ghi nhận một trường hợp hoạt động giải trí tưởng chừng như vô hại này gây ra một sự kiện đau thương đầy bí ẩn.

Tháng 7/1518, một người phụ nữ tên Frau Troffer (còn gọi là Troffea) ở Alsace, Pháp bỗng dung nhảy múa một cách điên loạn trên đường phố. Theo lời kể, cô ta nhảy liên tục không ngừng nghỉ trong suốt năm ngày với khuôn mặt tỏ rõ sự đau đớn cùng những cái chau mày khó chịu.

Bí ẩn

Đến ngày thứ sáu, 34 người khác đã thử tham gia điệu nhảy kì lạ không chủ đích của Troffea, và sau đó phần lớn trong số họ mắc kẹt trong trạng thái nhảy múa ngây dại mà không tự kiểm soát được bản thân như Troffea. Không dừng lại ở đó, đoàn người này bắt đầu vừa nhảy vừa di chuyển, nghênh ngang khắp mọi ngõ ngách trên đường phố kéo theo nhiều người khác gia nhập điệu nhảy kì quái.

Bí ẩn

Số người tham gia nhảy và không thể dừng lại theo ghi chéo vào thời điểm đó đã lên tới 400 người, và chủ yếu đều là phụ nữ. Những người này mải mê nhảy nhót, hò hét đến mức không ăn, không uống, không ngủ nghỉ, thậm chí còn gặp ảo giác trong nhiều ngày, nhiều tuần, và nhiều tháng liên tục. Kết cục, họ chết vì kiệt sức, đau tim hay đột quỵ ngay trên đường phố. Trong suốt mùa hè đó ở Alsace, số lượng người chết do điệu nhảy kì lạ tăng lên mỗi ngày. Cả thành phố bao trùm trong bầu không khí sợ hãi. Ai nấy cũng lo lắng không biết liệu mình có trở thành người tiếp theo gia nhập đoàn người đang nhảy múa ngoài kia hay không.

Bí ẩn

Trước sự bất lực của người dân, từng người một trong đoàn người nhảy múa bị bỏ mặc cho tới khi kiệt sức. Sau cùng, khi đã đến mức tuyệt vọng nhất, người ta phải cầu xin sự giúp đỡ của Chúa. Họ cùng nhau lên đỉnh đồi cầu nguyện và kì diệu thay, “cơn đại dịch” đã biến mất.

Tuy nhiên, nguồn cơn của “vũ điệu cuồng loạn” vào thời điểm đó vẫn còn là một ẩn số đối với con người đến tận ngày nay. Không một ai có thể biết chính xác chuyện gì đã xảy ra khiến một lượng lớn người dân nhảy múa suốt cả đêm lẫn ngày dù cho họ sẽ tổn hại đến sức khỏe hoặc thậm chí là chết. Rất nhiều giả thuyết khác nhau trong từ y học tới tôn giáo được đưa ra để giải thích hiện tượng này.

Vào thời điểm đó, người ta cho rằng những người đang nhảy múa trong điên loạn kia đã mắc phải chứng “máu trong cơ thể nóng lên”. Biện pháp chữa trị duy nhất là để mặc cho họ nhảy múa tới khi không thể nhảy được nữa.

Bí ẩn

Một số nhà lịch sử học lại cho rằng đây là một ví dụ điển hình của “Sự cuồng loạn đại chúng” – hiện tượng xảy ra khi một cộng đồng phải trải qua những căng thẳng cực độ. Năm 1518, nạn đói và dịch bệnh hoành hành khắp Alsace. Cuộc sống khốn khổ, thiếu thốn cộng hưởng cùngg cái chết luôn rình rập đã đẩy những người dân ờ đây tới mức “tức nước vỡ bờ”, kích động bạo lực và trở nên kì quái. Sự kích động này nhanh chóng lây lan và bao phủ rộng khắp Alsace.

Mặt khác, những người có tín ngưỡng lại không cho rằng đó là cách giải thích hợp lý. Được biết, những người mắc bệnh nghe được thứ âm nhạc mà người khác không thể nghe thấy. Theo đó, họ cho rằng hội chứng nhảy trên chính là “Hội chứng nhảy St. Vitus”, khi thánh Vitus trừng phạt con người bằng cách làm họ mất kiểm soát và nhảy múa điên loạn. Những người dân ở vùng Alsace khi ấy, vì một lý do nào đó, ắt hẳn đã phải hứng chịu sự trừng phạt của vị Thánh này.

Bí ẩn

Một giả thuyết lại cho rằng nguyên nhân phát bệnh nằm ở một loại nấm mọc trên ngũ cốc, và nếu một người tiêu thụ một số lượng vừa đủ, họ sẽ thấy ảo giác và bắt đầu gây ra những hành vi bất thường.

Bí ẩn

Thật ra, ngày nay, con người đã biết đến một căn bệnh có biểu hiện tương tự gọi là “Hội chứng múa giật Sydenham”, hay được biết đến là “hội chứng múa giật nhiễm khuẩn”. Người bệnh thường rơi vào trường hợp này sẽ bị co giật tay, chân và mặt khi nhảy múa, đặc biệt bệnh này thường xảy ra với những người bị sốt do thấp khớp. 

Bí ẩn

Từ năm 1518 đến nay, hiện tượng  về điệu nhảy kì dị không còn xuất hiện một lần nào nữa. Bên cạnh ẩn số không thể giải đáp, còn chứng minh một điều rằng cuộc sống luôn chứa đựng nhiều bí ẩn mà dù khoa học có phát triển đến đâu cũng không thể lý giải được hết.

Nguồn ảnh: Internet

 

Bí ẩn 5 video về những hồn ma ám ảnh người xem

Tượng phật lớn nhất thế giới bất ngờ lộ diện sau giấc ngủ ngàn năm

Hết hồn với những bức chân dung tội phạm thách thức cả thế giới

Bí ẩn

vũ điệu

Chết người

Kỳ Lạ