Khoa học chứng minh: Béo là một bệnh có thể "lây lan", kiểu này chắc chả dám chơi với ai nữa rồi

Một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra bệnh béo phì cũng giống như virus, nó có thể lây từ người này sang người khác khi sống trong cùng một cộng đồng.

Nghiên cứu mới đây ở Mỹ cho thấy bệnh béo có thể được coi là một bệnh truyền nhiễm. Theo đó, một người sẽ có nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì nếu sống gần những người béo phì.

Bệnh béo phì - những số liệu "bất ngờ"

Theo một nghiên cứu bao quát và có căn cứ nhất về tình trạng thừa cân và béo phì toàn cầu trên tạp chí New England journal of medicine, gần 1/3 dân số thế giới đang gặp các vấn đề về sức khỏe do thừa cân và béo phì.

Khoa học chứng minh: Béo là một bệnh có thể

Theo đó, trong số 20 nước đông dân nhất trong cuộc khảo sát này, Mỹ là nước có tỷ lệ trẻ em và thanh niên béo phì cao nhất, gần 13%. Ai Cập là nước có tỷ lệ người trưởng thành béo phì cao nhất, 35%. Trung Quốc và Ấn Độ có số trẻ em béo phì đông nhất, lần lượt là 15,3 triệu người và 14,4 triệu người.

Năm 2015, gần bốn triệu người tử vong vì những căn bệnh liên quan đến cân nặng, phổ biến nhất do bệnh tim. Nhưng trong số đó, chỉ có 60% người được tính là béo phì, tức những người có chỉ số BMI (body mass index) trên 30; 40% còn lại, tương đương 1,6 triệu người, bị thừa cân (tức những người có BMI từ 25 đến 29) nhưng chưa đến mức béo phì.

Khoa học chứng minh: Béo là một bệnh có thể

Số người béo phì đã tăng lên gấp đôi kể từ năm 1980 ở hơn 70 nước và tăng lên đều đặn ở nhiều nước khác. Mặc dù tỷ lệ béo phì ở trẻ em thấp hơn nhiều so với người trưởng thành nhưng ở nhiều nước, tỷ lệ trẻ béo phì lại có xu hướng tăng nhanh hơn so với người trưởng thành.

Nghiên cứu cũng cho thấy tình trạng thừa cân hay béo phì liên quan đến các bệnh ung thư thực quản, đại tràng, trực tràng, gan, túi mật, ống mật, tuyến tụy, vú, thận, tử cung, tuyến giáp, bệnh bạch cầu, bên cạnh bệnh tim và đột quỵ. Nó cũng lưu ý rằng, cân nặng là yếu tố quan trọng dẫn đến khả năng khuyết tật vận động bởi các rối loạn cơ xương.

Nghiên cứu đã chỉ ra bệnh béo phì là một bệnh truyền nhiễm

Tờ Daily Mail cho biết, nghiên cứu do nhóm chuyên gia tại Đại học Nam California (Mỹ) thực hiện. Theo đó, họ đã phân tích dữ liệu của hơn 1500 gia đình trên khắp nước Mỹ. Mỗi gia đình phải có cả cha, mẹ và một đứa con tuổi từ 12 đến 13 và có tầng lớp xã hội khác nhau sống trong một cộng đồng. Dữ liệu được thu thập từ tháng 11 năm 2016 đến tháng 10 năm 2017.


Nghiên cứu đã chỉ ra những người sống ở khu vực có tỷ lệ người béo phì cao thì chỉ số BMI của họ cũng cao hơn, kể cả người lớn và trẻ con
Nghiên cứu đã chỉ ra những người sống ở khu vực có tỷ lệ người béo phì cao thì chỉ số BMI của họ cũng cao hơn, kể cả người lớn và trẻ con

Kết quả thực sự bất ngờ khi nghiên cứu đã chỉ ra những người sống ở khu vực có tỷ lệ người béo phì cao thì chỉ số BMI của họ cũng cao hơn, kể cả người lớn và trẻ con. Đặc biệt, các thanh thiếu niên sống ở những nơi như vậy lâu hơn 2 năm sẽ có nguy cơ cao bị thừa cân.

Trên thực tế, nghiên cứu này được thực hiện sau một nghiên cứu công bố vào tháng 6.2017 của Đại học Calgary (Canada) phát hiện uống nước nhiều sẽ giúp trẻ em tăng cường vi khuẩn tốt trong đường ruột, từ đó giúp hạn chế nguy cơ bị béo phì.

Kết quả nghiên cứu của Đại học Nam California đã đóng góp thêm một yếu tố nữa giúp giải thích nguyên nhân gây tình trạng thừa cân, béo phì. Cũng theo các chuyên gia nhận định, bệnh béo phì đang xuất hiện ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Mỹ, hơn 1/3 người trưởng thành nước này đang bị thừa cân, béo phì. Bệnh làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và tim mạch.

Chúng ta phải làm gì để phòng ngừa béo phì

Béo phì không những làm cho cơ thể nặng nề, chậm chạp, mất  thẩm mỹ mà còn làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy chúng ta nên làm gì để để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

Khoa học chứng minh: Béo là một bệnh có thể

Thay đổi chế độ ăn

Có thể thấy, chế độ ăn chính là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh béo phì ở cả người lớn và trẻ em. Vì vậy, bạn cần giảm lượng chất béo chứa nhiều acid no (như mỡ động vật, bơ, dầu dừa, phô mai), giảm chất béo chứa nhiều cholesterol (như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng) trong chế độ ăn của mình. Chia nhỏ bữa ăn bắt đầu bằng bữa sáng thật no. Nên chia ra mỗi ngày ăn 3 bữa chính và hai bữa phụ.Việc ăn uống hợp lí sẽ giúp cơ thể không thèm ăn.

Uống nhiều nước

Cơ thể chúng ta luôn cần nước, cũng nhờ uống nhiều nước, thận sẽ lọc các chất cặn bã tốt hơn và cơ thể sẽ chuyển hóa chất béo hiệu quả hơn. Những người uống hơn 4 cốc nước/ngày có thể giảm thêm 1 kg so với những người uống ít hơn.

Ngủ đủ giấc

Theo các nhà nghiên cửu trường đại học Michigan thì ngủ thêm 1 tiếng mỗi đêm sẽ giúp giảm tới 6kg mỗi năm. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ngủ quá ít lại làm cảm giác thèm ăn tăng lên và làm cơ thể không thể kiềm chế khi lên cơn đói.

Thay đổi lối sống

Một lối sống lành mạnh mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và trong đó bao gồm cả phòng ngừa bệnh béo phì. Theo đó, một lối sống lành mạnh có thể được hiểu đơn giản là  không thuốc lá, hạn chế rượu bia, tập thể dục ít nhất mỗi ngày 30 phút.

Nguồn: Daily Mail

Bỏ bữa sáng bạn sẽ bị béo bụng một cách không thể tưởng tượng nổi

Đừng tưởng các "boss" béo phì là đáng yêu, điều này thực sự nguy hiểm đấy!

Béo phì kinh niên cũng trở nên thon thả nhanh chóng khi ăn 2 thứ này trước bữa cơm

Bệnh béo phì,

Lây lan

Kiến thức khoa học